Với đặc tính mát, có nhiều loại vitamin và khoáng chất, bột sắn dây không chỉ giúp hạ thân nhiệt cho cơ thể mà còn có tác dụng cải thiện sức khoẻ đường ruột, hỗ trợ giảm cân. Xuất phát từ công dụng của tinh bột sắn dây đối với sức khoẻ và có lợi thế về vùng nguyên liệu dồi dào, HTX liên kết dịch vụ nông nghiệp và chế biến tinh bột Nhuận Trạch (thôn Đồng Sẽ, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn) đã xây dựng thành công sản phẩm tinh bột sắn dây đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.
Sản phẩm bột sắn dây Nhuận Trạch của HTX liên kết dịch vụ nông nghiệp và chế biến tinh bột Nhuận Trạch được huyện Lương Sơn giới thiệu tại nhiều sự kiện trong và ngoài tỉnh.

Gia đình anh Hoàng Trọng Thu, Giám đốc HTX liên kết dịch vụ nông nghiệp và chế biến tinh bột Nhuận Trạch đã có hơn chục năm gắn bó với nghề sản xuất tinh bột sắn dây. Anh Thu cho biết: Xuất phát từ chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của xã, từ hàng chục năm nay, nhiều hộ tại thôn Đồng Sẽ đưa vào trồng giống sắn dây cao sản. Do phù hợp thổ nhưỡng và khí hậu, củ sắn dây ở Nhuận Trạch đạt sản lượng và năng suất cao. Hàng năm, riêng thôn Đồng Sẽ xuất bán ra thị trường hàng chục tấn sản phẩm cho các tư thương và cơ sở chế biến tinh bột sắn dây. Tuy nhiên, do phụ thuộc vào tư thương, nhiều thời điểm củ sắn dây bị mất giá mạnh khiến nhiều hộ khó khăn trong tiêu thụ. "Gia đình tôi trồng hơn 1 ha sắn dây cao sản nên cũng có thời điểm bị ép giá nặng nề. Muốn tự "cứu" diện tích đã trồng và hỗ trợ người dân tiêu thụ, gia đình tôi quyết định đi học tập và tìm hiểu cách chế biến tinh bột sắn dây", anh Thu cho biết thêm.

Những ngày đầu gia đình anh Thu hoàn toàn chế biến theo cách thủ công. Tuy nhiên, với nỗ lực tìm tòi, học hỏi và đúc rút kinh nghiệm, sản phẩm của gia đình anh được thị trường đón nhận, sản lượng làm ra hàng năm đều bán hết. Anh Thu chia sẻ: Gia đình tự tin với sản phẩm làm ra đáp ứng được yêu cầu vì có vùng nguyên liệu đảm bảo hơn chục héc ta. Mặt khác, qua quá trình bán cho tư thương và các làng nghề sản xuất tinh bột sắn dây đã đánh giá cao chất lượng củ sắn dây tại Nhuận Trạch vừa có hàm lượng tinh bột cao, vừa thơm ngon.

Sau nhiều năm kiên trì, gia đình anh Thu cùng 8 hộ chuyên trồng sắn dây đã thành lập HTX liên kết dịch vụ nông nghiệp và chế biến tinh bột Nhuận Trạch để chuẩn hoá quy trình trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap, đảm bảo chất lượng đầu vào, đồng thời đầu tư hệ thống máy nghiền liên hoàn, máy sấy, qua đó đã xây dựng được quy trình sản xuất khép kín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, HTX có 8 thành viên trực tiếp sản xuất, đã xây dựng được vùng nguyên liệu hơn 8 ha, trung bình mỗi năm HTX sản xuất từ 5 - 6 tấn tinh bột sắn dây.

Với quy trình sản xuất đảm bảo, nguyên liệu đầu vào chất lượng, bột sắn dây Nhuận Trạch có màu trắng tinh khiết, hạt to, không bị ẩm mốc, có mùi thoăm đặc trưng đúng chuẩn tinh bột sắn dây chất lượng. Anh Thu chia sẻ: Để có bột sắn dây đảm bảo, nguyên liệu đầu vào được lựa chọn kỹ là những của sắn dây tươi. Sau đó đem rửa sạch, xay nhuyễn với nước rồi lọc để tinh bột sắn dây lắng xuống, đem phần bột này sấy khô hoàn toàn bằng máy sấy rồi bẻ thành từng miếng nhỏ. Tất cả các quy trình từ khâu đầu vào đến khi đóng gói đều được sản xuất theo quy trình an toàn thực phẩm.

Tháng 9/2023, UBND huyện Lương Sơn đã đánh giá, phân hạng sản phẩm bột sắn dây Nhuận Trạch của HTX liên kết dịch vụ nông nghiệp và chế biến tinh bột Nhuận Trạch đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là cơ hội khẳng định thương hiệu bột sắn dây Nhuận Trạch trên thị trường.


Đ.H

Các tin khác


Thị trường hàng hóa ổn định sau Tết Nguyên đán

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đến thời điểm này, các siêu thị, chợ truyền thống, hầu hết các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại. Theo đánh giá của ngành chức năng, nguồn cung hàng hóa cho thị trường khá dồi dào, giá bình ổn, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh theo chuẩn cao tốc

Dự án Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh cần được đầu tư theo chuẩn cao tốc và sớm triển khai để mở ra cơ hội phát triển vùng Đông Nam Bộ. Nội dung này vừa được nêu tại cuộc họp giữa Bộ Giao thông vận tải với các địa phương liên quan về tình hình triển khai dự án, diễn ra chiều 22/2 tại TP Hồ Chí Minh.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm việc tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh

Chiều 22/2, đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam do các đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam; Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm, động viên, định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm với NHNN chi nhánh tỉnh Hòa Bình và các tổ chức tín dụng (TCTD). Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Nắm tình hình sản xuất tại vùng bưởi xuất khẩu Đại Đồng

Nhằm củng cố, nâng cao chất lượng vùng bưởi xuất khẩu, ngày 22/2, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tổ chức đoàn công tác làm việc với Phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy và HTX Nông nghiệp Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy).

Huyện Lạc Sơn nỗ lực đưa nông sản vươn xa

Thực hiện Đề án "Phát triển thị trường xuất khẩu nông sản chủ lực của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030”, huyện Lạc Sơn đã tập trung chỉ đạo khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế về đất đai để phát triển ngành nông nghiệp; triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất (PTSX) gắn với đầu tư cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn. Nhờ đó, bước đầu đạt được một số thành tựu trong sản xuất nông sản gắn với mục tiêu xuất khẩu...

Huyện Tân Lạc: Dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 556 tỷ đồng

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tân Lạc hiện quản lý 16 chương trình tín dụng chính sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục