Ngày 6/12, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách phát triển HTX nông nghiệp năm 2023. Đến dự có đại diện các sở, ban, ngành và các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.


Đại diện Sở NN&PTNT trả lời những đề xuất, kiến nghị của các HTX.

Hiện nay, toàn tỉnh có 355 HTX nông nghiệp đang hoạt động, với trên 5.400 thành viên tham gia. Năm 2023, doanh thu bình quân 1 HTX ước đạt 1,72 tỷ đồng, lợi nhuận bình quân 190 triệu đồng; thu nhập lao động thường xuyên đạt 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Tại hội nghị, đại diện các HTX nông nghiệp nêu một số kiến nghị, những khó khăn trong quá trình hoạt động sản xuất - kinh doanh như: Khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng, chưa có lãi suất ưu đãi riêng cho các HTX; các chính sách hỗ trợ HTX giai đoạn 2021-2025; chính sách thuế, miễn giảm thuế đối với HTX; trình tự, thủ tục và chính sách hỗ trợ đối với HTX khi thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cơ chế mượn, chuyển đổi trụ sở đơn vị sau sáp nhập; Chuyển đổi quyền sở hữu tài sản giữa các HTX; chính sách đầu ra cho các sản phẩm nông sản của các HTX; chính sách thuế với HTX kinh doanh nước sạch; chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất; hướng dẫn phát triển nông nghiệp du lịch; định hướng, quy hoạch nông nghiệp trên địa bàn tỉnh…

Đại diện các sở, ngành, Liên minh HTX tỉnh đã giải đáp, làm rõ những vấn đề các HTX nông nghiệp quan tâm, vướng mắc. Từ đó đưa ra giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trong thời gian tới.


Việt Lâm

Các tin khác


Thị trường hàng hóa ổn định sau Tết Nguyên đán

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đến thời điểm này, các siêu thị, chợ truyền thống, hầu hết các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại. Theo đánh giá của ngành chức năng, nguồn cung hàng hóa cho thị trường khá dồi dào, giá bình ổn, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh theo chuẩn cao tốc

Dự án Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh cần được đầu tư theo chuẩn cao tốc và sớm triển khai để mở ra cơ hội phát triển vùng Đông Nam Bộ. Nội dung này vừa được nêu tại cuộc họp giữa Bộ Giao thông vận tải với các địa phương liên quan về tình hình triển khai dự án, diễn ra chiều 22/2 tại TP Hồ Chí Minh.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm việc tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh

Chiều 22/2, đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam do các đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam; Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm, động viên, định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm với NHNN chi nhánh tỉnh Hòa Bình và các tổ chức tín dụng (TCTD). Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Nắm tình hình sản xuất tại vùng bưởi xuất khẩu Đại Đồng

Nhằm củng cố, nâng cao chất lượng vùng bưởi xuất khẩu, ngày 22/2, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tổ chức đoàn công tác làm việc với Phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy và HTX Nông nghiệp Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy).

Huyện Lạc Sơn nỗ lực đưa nông sản vươn xa

Thực hiện Đề án "Phát triển thị trường xuất khẩu nông sản chủ lực của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030”, huyện Lạc Sơn đã tập trung chỉ đạo khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế về đất đai để phát triển ngành nông nghiệp; triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất (PTSX) gắn với đầu tư cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn. Nhờ đó, bước đầu đạt được một số thành tựu trong sản xuất nông sản gắn với mục tiêu xuất khẩu...

Huyện Tân Lạc: Dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 556 tỷ đồng

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tân Lạc hiện quản lý 16 chương trình tín dụng chính sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục