Thời gian này, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đà Bắc tất bật cấy lúa chiêm xuân và trồng các loại cây màu để đảm bảo theo khung thời vụ.Nông dân huyện Đà Bắc tập trung cấy lúa vụ chiêm xuân đảm bảo khung thời vụ. Ảnh chụp tại xã Tú Lý.

Vụ chiêm xuân 2024, huyện gieo trồng 988 ha lúa. Để đảm bảo nước, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi kiểm tra, duy tu các công trình hồ đập, kênh mương. Đặc biệt là các công trình bị hư hỏng do ảnh hưởng của mưa lũ để sửa chữa kịp thời, chủ động điều tiết, tích nước, sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm phục vụ sản xuất. Trước Tết Nguyên đán, một số xã vùng cao như: Giáp Đắt, Tân Pheo, Mường Chiềng đã hoàn thành cấy lúa. Từ sau Tết đến nay, người dân các xã còn lại tập trung cấy lúa đảm bảo theo khung thời vụ.

Vụ này, xã Tú Lý cấy 165 ha lúa, đây là một trong những xã có diện tích lúa lớn nhất của huyện Đà Bắc. Đồng chí Nguyễn Văn Điện, Phó Chủ tịch UBND xã Tú Lý cho biết: Mặc dù trước và trong Tết xảy ra rét đậm, rét hại nhưng bà con đã chủ động che phủ nilon nên không có tình trạng mạ bị chết. Bên cạnh đó, trước khi gieo cấy, các xóm đã tổ chức nạo vét mương nên đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất.

Tại xóm Tình (xã Tú Lý), bà con đang gấp rút hoàn thành cấy lúa chiêm xuân, với khoảng trên 90% diện tích đã cấy xong. Vụ này, gia đình ông Xa Kỳ Đông cấy hơn 2.000 m2 lúa, hiện đã cấy xong. Thời điểm này, gia đình ông Đông tập trung làm đất để trồng mướp đắng lấy hạt, với diện tích trên 2.000 m2. Ông Đông chia sẻ: Nhìn chung năm nay thời tiết khá thuận lợi, mặc dù có một số đợt rét sâu nhưng gia đình tôi và bà con chủ động che phủ nên mạ vẫn phát triển tốt. Trước khi làm đất gieo cấy, xóm đã tập trung làm thuỷ lợi nên có nước tưới đảm bảo để phục vụ sản xuất vụ đông xuân. Mấy ngày nay thời tiết trở lạnh, xóm đã quán triệt bà con không bón nhiều phân hoá học vì có thể khiến mạ bị sót và chết cây. Thay vào đó tăng cường bón lót bằng phân chuồng hoai mục để tăng khả năng chống rét cho mạ.

Ngoài tập trung cấy lúa vụ chiêm xuân, người dân trên địa bàn huyện Đà Bắc tập trung trồng một số loại cây màu, như: ngô 2.561 ha, sắn 2.955 ha, dong riềng 580 ha, gần 53 ha khoai sọ, 61 ha mía và 178 ha rau các loại. Bà Xa Thị Ngoãn, xóm Sơn Phú, xã Cao Sơn cho biết: Năm vừa rồi dong riềng được giá nên chúng tôi rất phấn khởi. Sau khi thu hoạch xong, gia đình đã trồng lại dong riềng để kịp thời vụ. Với diện tích trồng này thì thời gian đầu vẫn có thể trồng xen một vụ ngô. Sau Tết Nguyên đán gia đình đã trồng ngô, hiện đã nảy mầm. Nếu thời tiết ấm hơn và có mưa thì gia đình mới bón phân cho cây trồng.

Đồng chí Bùi Khắc Vinh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc cho biết: Với tiến độ sản xuất như hiện nay, bà con trên địa bàn huyện hoàn thành cấy lúa trong khung thời vụ. Hiện nay, huyện tiếp tục đôn đốc các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ làm đất và gieo trồng các loại cây trồng theo kế hoạch được giao, đảm bảo trong khung thời vụ. Tăng cường công tác chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh để lúa và các loại cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Bên cạnh đó, kiểm tra việc tích nước tại các hồ đập, tổ chức nạo vét kênh mương đảm bảo tích đủ nước phục vụ sản xuất cũng như triển khai chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt 1 tháng 4/2024.


Viết Đào


Các tin khác


500 đoàn viên, người lao động tham dự hội chợ việc làm huyện Đà Bắc

Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hoà Bình, UBND huyện Đà Bắc vừa tổ chức hội chợ việc làm. 500 đoàn viên thanh viên, người lao động đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tham dự.

Giá vàng sáng 21/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 21/4, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Tập huấn triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”

Ngày 19/4, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn triển khai Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”; hướng dẫn xây dựng dự án khởi nghiệp tham gia cuộc thi năm 2024.

Sản lượng sơ chế, chế biến thủy sản hàng năm đạt khoảng 850 tấn

Theo Chi cục Thuỷ sản, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 10 cơ sở sơ chế, chế biến và bảo quản sản phẩm thủy sản, gồm 3 doanh nghiệp, 1 hợp tác xã và 6 hộ kinh doanh. Sản phẩm sơ chế, chế biến thuỷ sản chủ yếu là cá fillet, chả cá, ruốc cá, cá kho, cá nướng, cá khô, tôm khô, cá tươi, tôm tươi, cá đóng gói đông lạnh. Toàn tỉnh có 5 sản phẩm thủy sản chế biến được chứng nhận OCOP 4 sao. Hàng năm, sản lượng sơ chế, chế biến thủy sản đạt khoảng 850 tấn, chiếm 11,33% sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai thác trên hồ Hòa Bình.

Giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Do những khó khăn, vướng mắc về các quy trình thủ tục, giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư, điều chỉnh đất rừng, đất lúa, vấn đề đất đắp cho các công trình dự án và những khó khăn khách quan khác, Hòa Bình là tỉnh có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công (VĐTC) đạt thấp so với trung bình cả nước. Trước thực trạng đó, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương, chủ đầu tư (CĐT) cần "rõ vai, thuộc bài”, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, bám sát cơ sở, thường xuyên giao ban tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các thủ tục đầu tư. Đồng thời cần tăng cường kỷ cương, kỷ luật, lấy thực hiện mục tiêu, kế hoạch giải ngân làm kết quả để đánh giá mức độ hoàn thành, xếp loại thi đua năm của đơn vị, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ đầu tư các nguồn vốn, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng.

Huyện Kim Bôi phát triển kinh tế rừng ổn định, bền vững

Nhà có nhiều hay ít cũng đều phải có trách nhiệm giữ rừng như nhau; bất kỳ ai có hành vi xâm hại rừng, dù chỉ là một cây măng cũng phải chịu phạt. Điều này đã được 100% người dân xóm Bưa Cầu, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) nhất trí đưa vào hương ước của xóm để bảo vệ rừng...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục