Sử dụng tiết kiệm điện đem lại lợi ích "kép”, giúp giảm áp lực cấp điện trong bối cảnh cung cấp điện gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt giúp chúng ta giảm chi phí sử dụng điện, nhất là trong mùa nắng nóng khi nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến.


Công nhân Điện lực Đà Bắc hướng dẫn khách hàng sử dụng điều hoà nhiệt độ hợp lý trong mùa nắng nóng để tiết kiệm điện.

Nhận thức rõ được những lợi ích đó, những năm qua, gia đình ông Đinh Văn Chẩn, xóm Nà Chiếu, xã Cao Sơn (Đà Bắc) đã hình thành nên thói quen sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả. Theo ông Chẩn, trước đây, gia đình ông chưa để ý đến việc sử dụng tiết kiệm điện nên hoá đơn tiền điện thường tăng cao, nhất là vào mùa nắng nóng. Song, qua tư vấn của ngành Điện và các phương tiện thông tin đại chúng, gia đình ông đã biết được các cách sử dụng điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả. Theo đó, các thành viên trong gia đình luôn giữ thói quen tắt đèn, rút nguồn điện máy tính, điều hòa, ti vi không sử dụng. Ngoài ra, ông Chẩn đã thay thế các bóng đèn huỳnh quang cũ bằng đèn LED. "Khi thời tiết quá nắng, gia đình sử dụng rèm để giảm hấp thụ nhiệt vào nhà, chỉ sử dụng nhiệt độ điều hoà ở mức từ 26 độ C trở lên kết hợp với quạt điện. Khi mua các thiết bị điện mới thì ưu tiên chọn có nhãn dán tiết kiệm năng lượng. Nhờ đó đã tiết kiệm được chi phí sử dụng điện, nhất là trong mùa hè”. ông Chẩn chia sẻ.

Việc làm của gia đình ông Chẩn không chỉ giúp tiết kiệm chi phí sử dụng điện, mà còn góp phần giảm áp lực cho lưới điện trong mùa nắng nóng. Đồng chí Mai Quốc Mười, Giám đốc Điện lực Đà Bắc cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng hiệu quả các dụng cụ, thiết bị điện liên quan để tiết kiệm điện đúng cách. Đồng thời phát động phong trào "Gia đình thi đua tiết kiệm điện”; tổ chức chương trình "Trường học chung tay tiết kiệm điện”. Bên cạnh đó, vận động khách hàng hưởng ứng các chương trình về tiết kiệm điện, ký cam kết với tất cả khách hàng, trước mắt là khách hàng sản xuất, kinh doanh lớn trên địa bàn.

Theo Công ty Điện lực Hoà Bình, mùa nắng nóng năm 2024 dự báo đến sớm hơn và nền nhiệt tăng cao hơn trung bình các năm trước, ảnh hưởng rất lớn đến việc cung cấp điện. Bên cạnh chủ động các giải pháp, phương án, công ty đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về tiết kiệm điện đến khách hàng. Trong đó chú trọng phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên đăng tải các phóng sự, bài viết tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng các biện pháp sử dụng tiết kiệm điện. Tuyên truyền qua các kênh truyền thông có sẵn như: trang web, app chăm sóc khách hàng, fanpage trên facebook, tiktok, youtube, zalo, SMS.

Thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg, ngày 8/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo, tỉnh Hòa Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Theo Sở Công Thương, năm 2023, sở đã phát 24 nghìn tờ rơi tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân trên địa bàn tỉnh về sử dụng điện tiết kiệm, an toàn. Kết quả, sản lượng điện tiết kiệm năm 2023 là 27,188 triệu kWh (đạt 2,06%). Phong trào tiết kiệm điện được các cơ quan, công sở, tòa nhà văn phòng, trường học, bệnh viện hưởng ứng với sản lượng thực hiện tiết kiệm được là 582.896 kWh, đạt 2,04% so với điện năng tiêu thụ. Các đơn vị chiếu sáng công cộng, chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời đã thực hiện tiết kiệm được 871.383 kWh; các hộ gia đình tiết kiệm được 9.020.000 kWh; các cơ sở kinh doanh thương mại và dịch vụ thực hiện tiết kiệm được 1.886.000 kWh. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã có nhiều giải pháp trong điều chỉnh khung giờ sản xuất, lắp đặt máy móc, thiết bị mới nên đã tiết kiệm được 14.827.000 kWh.

Viết Đào


Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Tăng trưởng kinh tế với nhiều điểm sáng

Việt Nam là một trong những nền kinh tế đóng góp phần lớn vào mức tăng trưởng tích cực của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Gia hạn thời gian trả nợ, doanh nghiệp có thêm bước đệm phục hồi

Với 6 tháng tiếp tục được giãn, hoãn thời hạn trả nợ vay ngân hàng, các doanh nghiệp sẽ có thêm bước đệm để phục hồi, "bồi dưỡng" và củng cố thêm nội lực, tiếp tục duy trì hoạt động và có điều kiện tích lũy hoàn trả nợ vay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục