Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 61/2010/NĐ-CP quy định một số ưu đãi và hỗ trợ đầu tư bổ sung của nhà nước dành cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

 

Theo đó, những doanh nghiệp có dự án nông nghiệp thuộc các dự án đặc biệt ưu đãi, ưu đãi và khuyến khích đầu tư, khi đầu tư vào địa giới hành chính không bao gồm địa bàn phường, quận thuộc thị xã, thành phố; thuộc danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; hoặc nằm trong 28 ngành nghề quy định tại Nghị định, sẽ được hưởng các ưu đãi về đất đai và hỗ trợ đầu tư.

Cụ thể, nhà đầu tư có dự án nông nghiệp đặc biệt ưu đãi đầu tư được miễn tiền sử dụng đất nếu được nhà nước giao đất; được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước kể từ ngày xây dựng hoàn thành đưa dự án vào hoạt động; nếu thuê của hộ gia đình, các nhân thì được nhà nước hỗ trợ 20% tiến thuê đất, thuê mặt nước theo khung giá quy định trong 5 năm đầu; được miễn nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất nếu nằm trong quy hoạch.

Dự án nông nghiệp ưu đãi đầu tư được giảm 70% tiền sử dụng đất; được áp mức giá thuê đất, thuê mặt nước thấp nhất theo khung giá thuê đất của ủy ban nhân dân tỉnh quy định; được miễn tiền thuê trong 15 năm đầu kể từ khi dự án đi vào hoạt động; được giảm 50% tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất nếu nằm trong quy hoạch.

Dự án nông nghiệp khuyến khích đầu tư được giảm 50% tiền sử dụng đất; được áp mức giá thuê đất, thuê mặt nước thấp nhất theo khung giá thuê đất của ủy ban nhân dân tỉnh quy định; được miễn tiền thuê trong 11 năm đầu kể từ khi dự án đi vào hoạt động.

Ngoài ra, nhà đầu tư có các dự án trên còn được miễn tiền thuê đất đối với diện tích xây dựng nhà ở cho công nhân, đất trồng cây xanh và đất phục vụ phúc lợi công cộng…

Về hỗ trợ đầu tư, doanh nghiệp kể trên còn được ngân sách hỗ trợ từ 50-100% kinh phí đào tạo nghề tùy theo quy mô doanh nghiệp; hỗ trợ tới 50% chi phí quảng cáo sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng; tới 70% kinh phí triển lãm, hội chợ trong nước; giảm 50-100% phí tiếp cận thông tin thị trường, giá cả dịch vụ từ cơ quan xúc tiến thương mại nhà nước.

Ngoài ra, các doanh nghiệp được miễn, giảm các chi phí về tư vấn nghiên cứu thị trường, pháp luật, chuyển giao công nghệ…; hỗ trợ kinh phí thực hiện đề tài nghiên cứu tạo ra công nghệ mới, sản xuất thử nghiệm; hỗ trợ một phần cước phí vận tải nhưng không quá 500 triệu đồng/doanh nghiệp/năm.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 25/7/2010.

Theo VnEconomy

 

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục