Chi cục thuế TPHB thực hiện tốt CCHC giảm khó khăn, phiền hà cho người nộp thuế

Chi cục thuế TPHB thực hiện tốt CCHC giảm khó khăn, phiền hà cho người nộp thuế

(HBĐT) - Chi cục Thuế thành phố Hòa Bình quản lý trên 450 doanh nghiệp, 1500 hộ kinh doanh cá thể, hơn 22.214 hộ thuộc diện nộp thuế nhà đất và quản lý các nguồn thu thuế tài nguyên, thuế GTGT trên khâu lưu thông, phí, lệ phí… cùng các khoản thu khác ngân sách.

 

Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Đảng bộ Chi cục thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng cho CB, ĐV giúp mỗi người nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ và coi đó là khâu then chốt, yếu tố quyết định đến sự thành công trong mọi công việc. Đồng thời, Đảng bộ đã quan tâm triển khai kịp thời các chính sách thuế được sửa đổi bổ xung cho cán bộ nắm chắc trước khi thực hiện. Mở các lớp tập huấn quy trình quản lý khai thuế, nộp thuế, miễn giảm thuế, quy trình kiểm tra, quản lý thu nợ đối với người nộp thuế… tiến hành hỗ trợ người nộp thuế dưới nhiều hình thức nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách thuế.

 

Ông Nguyễn Thanh Huy, Bí thư Đảng ủy, Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố chia sẻ: Với phương châm coi tổ chức, cá nhân nộp thuế là khách hàng, người bạn đồng hành cùng chung tay xây dựng KT-XH địa phương. CB, ĐV Chi cục thuế thành phố luôn nêu cao tinh thần phục vụ, lắng nghe ý kiến đóng góp của người nộp thuế, tận tình giải thích, hướng dẫn chu đáo về chế độ chính sách để  dân biết, dân bàn, dân thực hiện và dân kiểm tra, đảm bảo chế độ thu nộp tiền thuế vào NSNN.

 

Công tác quản lý đối với cơ sở kinh doanh CTN – NQD được xác định là lĩnh vực quản lý có tính chất khó khăn, phức tạp của ngành thuế. Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ này, hàng năm, Chi cục Thuế thành phố đã xây dựng kế hoạch kiểm tra đối với doanh nghiệp, phân loại doanh nghiệp để quản lý. Tăng cường kiểm tra đưa hoạt động của các doanh nghiệp NQD vào nề nếp, thực hiện việc hạch toán kế toán hóa đơn chứng từ đảm bảo đúng chế độ quy định. Hướng dẫn các doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế đảm bảo quyền tự chủ trong kinh doanh và tự chịu trách nhiệm trong việc kê khai nộp thuế, tuyên truyền, giải thích các chế độ chính sách và những vướng mắc cho các doanh nghiệp thông qua hội nghị đối thoại trực tiếp được tổ chức hàng quí, đồng thời giải quyết miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế kịp thời, đúng chế độ quy định…

 

Đối với hộ kinh doanh cá thể, Đảng bộ Chi cục Thuế thành phố đã lãnh đạo tăng cường công tác quản lý địa bàn, hoạt động của các hộ. Tập trung đôn đốc thu dứt điểm số thuế phát sinh hàng tháng. Kịp thời đưa vào quản lý thu thuế hộ mới ra kinh doanh, thường xuyên khảo sát điều tra, điều chỉnh doanh thu, mức thuế sát với thực tế…

 

Song song với công tác quản lý đối với cơ sở kinh doanh CTN – NQD, Đảng bộ  đã tích cực chỉ đạo các bộ phận chuyên môn chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND các phường, xã, các phòng, ban chức năng tập trung khai thác các nguồn thu có số thu lớn như thuế nhà đất, thuế chuyển quyền sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân, phí, lệ phí và các nguồn thu khác ngân sách. Đồng thời làm tốt công tác ủy nhiệm thu đối với UBND các xã, phường. Thường xuyên có dự báo về nguồn thu cũng như kết quả thực hiện, từ đó có kế hoạch thu cho từng tháng, quý, năm…

 

Bằng những nỗ lực, cố gắng của các CB, ĐV, những năm qua, Chi cục Thuế TP Hòa Bình thực hiện kế hoạch Nhà nước giao đều đạt và vượt dự toán. Năm 2005, Chi cục thực hiện thu ngân sách được 41.889,9 triệu đồng, đạt 95% dự toán pháp lệnh, 80% dự toán HĐND giao và tăng 37% so với cùng kỳ. Năm 2009 thu ngân sách đã tăng lên 130.570,3 triệu đồng, đạt 181% dự toán pháp lệnh, 156% dự toán HĐND giao và tăng 8% so với cùng kỳ. Từ những thành tích đạt được, trong 5 năm qua, Chi cục thuế TPHB đã có 64 tập thể, 358 lượt cá nhân được các cấp tuyên dương khen thưởng.

 

 

                                                                                           Hoàng Nga

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục