Tham gia HTX Dệt may thổ cẩm Vọng Ngàn, xã viên có việc làm thường xuyên với thu nhập ổn định gần 1 triệu đồng/người/tháng.

Tham gia HTX Dệt may thổ cẩm Vọng Ngàn, xã viên có việc làm thường xuyên với thu nhập ổn định gần 1 triệu đồng/người/tháng.

(HBĐT)- Gắn phát triển kinh tế nông nghiệp với phát triển các loại hình kinh tế HTX kiểu mới, đó là định hướng xuyên suốt của huyện Tân Lạc trong những năm gần đây nhằm khai thác hiệu quả các tiềm năng của kinh tế nông nghiệp. Trên thực tế, sự hình thành, phát triển ổn định của các HTX đã khẳng định sự đúng đắn của định hướng này.

 

Huyện Tân Lạc có khoảng 85% lao động sản xuất nông- lâm- ngư nghiệp nhưng nhìn chung, thu nhập từ nông nghiệp còn bấp bênh. Trong khi đó, tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện là lớn. Xuất phát từ thực tế trên, huyện xác định, để khơi dậy, phát huy có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh trong nông nghiệp, kinh tế nông nghiệp gắn với phát triển các loại hình kinh tế hợp tác – HTX kiểu mới. Theo đó, huyện khuyến khích phát triển loại hình kinh tế HTX, ưu tiên tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế có nhu cầu thành lập HTX.            

 

Ông Dương Văn Chiến, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Đến nay, huyện Tân Lạc đã có 24 HTX (không kể 4 HTX dịch vụ điện năng vừa chuyển về cho ngành điện quản lý), hoạt động sản xuất- kinh doanh khá hiệu quả tại nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như: điện năng, dịch vụ nông nghiệp, TTCN, vệ sinh môi trường, sản xuất vật liệu xây dựng, vận tải và dệt may, đồ mộc, cơ khí… Với tinh thần chủ động, tự lực khắc phục khó khăn, các HTX đã khẳng định được vị trí nhất định trong sự phát triển KT- XH chung của huyện.

 

HTX dịch vụ điện năng xã Tử Nê là một trong những HTX điển hình của huyện Tân Lạc. Ra đời tháng 1/2004, đến nay, HTX đã có hơn 7 năm hoạt động, đóng góp tích cực vào quản lý điện nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng mạng lưới điện ở Tân Lạc. Hiện, HTX quản lý hoạt động của 2 trạm biến áp với đường dây điện dài 18 km cung cấp điện cho địa bàn 7 xóm trong xã Tử Nê và 2 xóm xã lân cận. Làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, HTX đã khắc phục nhiều khó khăn để kinh doanh có hiệu quả, vừa đảm bảo quyền lợi chính đáng cho khách hàng sử dụng điện, vừa đảm bảo quyền lợi kinh tế cho xã viên với mức thu nhập bình quân 1,5 triệu đồng/người/tháng.

 

Tạo việc làm ổn định cho 115 xã viên và mở ra cơ hội nâng cao thu nhập cho gần 200 người lao động lúc nông nhàn là con số ấn tượng khi nói về HTX Dệt may thổ cẩm Vọng Ngàn (xã Mãn Đức). Chủ nhiệm HTX Đinh Công Sằn cho biết: Hiện, mức thu nhập của lao động dệt từ 600.000- 1 triệu đồng/người/tháng, lao động may từ 1 triệu- 1,8 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, HTX còn huy động hợp lý sức lao động của người già, tàn tật và trẻ nhỏ, mang lại luồng sinh khí mới cho hàng trăm mái nhà của người Mường huyện Tân Lạc. HTX còn nhiệt tình tham gia các hoạt động vì cộng đồng, hàng năm được đánh giá là HTX điển hình của huyện Tân Lạc.

 

24 HTX đang hoạt động trên địa bàn huyện Tân Lạc hiện đang thu hút trên 200 xã viên, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương lúc nông nhàn với mức thu nhập bình quân 750.000 đồng/người/tháng. Nhìn nhận hiệu quả hoạt động của các HTX, Chủ tịch UBND huyện Dương Văn Chiến khẳng định: HTX là một trong những loại hình kinh tế được huyện Tân Lạc chú trọng phát triển và trên thực tế, sự phát triển ổn định của các tổ chức kinh tế HTX đã cho thấy đây là sự lựa chọn đúng đắn. Các HTX đang dần tạo chỗ đứng, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và xây dựng nông nghiệp - nông nông ở huyện Tân Lạc.  

 

                                                                                    Phan Anh  

Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục xuất khẩu 18 tấn mía tươi sang Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 7/6, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 18 tấn.

Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục