Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Tân Lạc kiểm tra sổ vay vốn của khách hàng.

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Tân Lạc kiểm tra sổ vay vốn của khách hàng.

(HBĐT) - Với mạng lưới 330 tổ vay vốn có mặt ở từng thôn, xóm trong toàn huyện, NHCSXH Tân Lạc thật sự đồng hành cùng người nghèo trong hành trình vươn lên thoát nghèo.

 

Ông Đào Văn Sinh, xóm 3, xã Tử Nê phấn khởi cho biết: Hai vợ chồng tôi đều làm nông nghiệp, dù thương con thì cũng không thể có cách gì lo được đủ tiền cho 1 cháu đi học. Từ đồng vốn vay của NH CSXH, đến nay, 2 con nhà tôi đều đang theo học đại học và cao đẳng. Dư nợ 2 sinh viên của gia đình tôi hiện nay là 41,2 triệu đồng đã vay được 36 tháng. Hàng tháng, tôi đều trả lãi đầy đủ. Trong xóm tôi, xã tôi cũng có nhiều con em  gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách được NHCSXH cho vay vốn HS-SV để nuôi con ăn học. Với thủ tục cho vay thuận tiện và được giải ngân tại điểm giao dịch ở xã nên bà con tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại. Hơn nữa, sau khi làm thủ tục vay vốn, tiền vay của các cháu được chuyển thẳng vào tài khoản thẻ sinh viên mà ngân hàng đã làm miễn phí cho HS-SV có vay vốn NHCS-XH giúp cho các cháu có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

 

Chị Nguyễn Thị Loan, Giám đốc Phòng giao dịch NH CSXH Tân Lạc cho biết: Hết tháng 6, tổng dư nợ của NH CSXH huyện Tân Lạc đạt 125.345 triệu đồng, đạt 95% kế hoạch năm 2011. NH CS XH Tân Lạc tập trung cho vay các chương trình an sinh xã hội như làm nhà cho hộ nghèo; cho vay HS-SV; chương trình NS-VSMT. Thực hiện thu nợ đến đâu cho vay hết, Tân Lạc là đơn vị có doanh số thu nợ và giảm dư nợ xấu nhanh nhất với tỷ lệ nợ quá hạn chiếm 0,55% trên tổng dư nợ. Phần lớn vốn được chuyển đến hộ nghèo bằng cho vay ủy thác thông qua các tổ chức chính trị - xã hội. Việc cho vay ủy thác qua các tổ chức, đoàn thể đã tận dụng được nguồn nhân lực và mạng lưới hoạt động rộng khắp của các đoàn thể. Cán bộ Hội, đoàn thể là người hiểu rõ nhất về người vay, có điều kiện giám sát chặt chẽ, bảo đảm nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích và hiệu quả. Trong đó, dư  nợ cho vay hộ nghèo đạt cao nhất (54 tỷ đồng). Song song với hoạt động cho vay hộ nghèo, NHCSXH Tân Lạc đặc biệt quan tâm đến việc hỗ trợ cho vay HS-SV có hoàn cảnh khó khăn nhằm thực hiện tốt Quyết định 157 của Thủ tướng Chính phủ với quyết tâm không được để bất kỳ HSSV nào bỏ học vì lý do thiếu tiền. Hiện, toàn huyện có 4.557 hộ được vay vốn HS-SV với tổng số tiền trên 23 tỷ đồng, giúp hơn 4.000 HS-SV thực hiện giấc mơ học tập, trong đó có hơn 2.000 HS-SV được làm thẻ miễn phí. Nguồn vốn từ NH CSXH đã giúp bà con tổ chức sản xuất, giải quyết việc làm cho nhiều hộ gia đình, giúp họ thoát khói đói nghèo, hướng tới cuộc sống ấm no và vươn lên làm giàu. Chương trình tín dụng cho vay SX-KD vùng khó khăn đặc biệt được quan tâm với dư nợ trên 23 tỉ đồng. Dư nợ cho vay NS-VS MT đạt trên 8,4 tỉ đồng...

 

 

                                                                   Đinh Thắng

 

Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục xuất khẩu 18 tấn mía tươi sang Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 7/6, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 18 tấn.

Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục