Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết, từ hôm nay, 12/9, ngân hàng áp dụng lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh ngắn hạn bằng tiền đồng từ 17% - 19%/năm. Trong đó, hộ sản xuất nông, lâm, ngư, diêm nghiệp tối thiểu là 17%, còn các đối tượng khác thấp nhất là 18%...

Riêng lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách hàng xuất khẩu có bán ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước, các chi nhánh của Agribank sẽ căn cứ tình hình lãi suất thị trường, lợi thế về huy động, dịch vụ thanh toán, mua bán ngoại tệ và khả năng tài chính của mình để quy định mức lãi suất cho vay nhưng không thấp hơn 16,5%/năm.

Cũng trong ngày hôm nay, Agribank và TienPhongBank đã triển khai chương trình cho vay ưu đãi lãi suất kinh doanh với mức 17% - 19%/năm. TienPhongBank đã triển khai chương trình cho vay ưu đãi lãi suất nhằm chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp. TienPhongBank cho biết hiện nay dư địa tín dụng còn dồi dào nên ngân hàng dự kiến dành 1.000 tỷ đồng cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh trong lĩnh vực xuất khẩu, trực tiếp sản xuất, doanh nghiệp điện tử viễn thông, điện máy, tin học, công nghệ cao… với mức lãi suất từ 17% -19%/năm.

Bên cạnh đó, TienPhongBank tiếp tục chương trình dành 1.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, giảm 0,5% lãi suất cho vay so với mặt bằng chung.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tuần trước đã có 11 ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, xuống mức 17% - 19%/năm.

Trước đó, theo vụ Chính sách Tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước: Tính đến hết chiều 8/9, đã có 34/42 ngân hàng thương mại triển khai công tác điều hành lãi suất trong hệ thống của mình bằng các văn bản hướng dẫn, quy định cụ thể áp dụng cho toàn hệ thống.

Điều này cho thấy sự đồng thuận rất cao của các ngân hàng thương mại, trước chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về duy trì trần lãi suất huy động ở mức 14%/năm. Yếu tố này rất khả quan để đạt mục tiêu ổn định mặt bằng lại suất, từng bước giảm lãi suất cho vay xuống 17 – 19%/năm như kỳ vọng.

Hiện tất cả các ngân hàng thương mại này đều yêu cầu các chi nhánh, đơn vị trong toàn hệ thống nghiêm túc thực hiện đúng mức trần lãi suất huy động bằng Việt Nam đồng (14%/năm) và đô la Mỹ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (2%/năm), nghiêm cấm thỏa thuận các khoản chi ngoài lãi suất với khách hàng. Trong đó, có khoảng 20 ngân hàng thương mại có nội dung chỉ đạo cụ thể về giám sát và xử lý việc chấp hành quy định lãi suất.

Như vậy, các chi nhánh phải tự chủ động phát hiện những tổ chức tín dụng cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm mức lãi suất huy động Việt Nam đồng và đô la Mỹ, báo cáo chi nhánh ngân hàng Nhà nước trên địa bàn và trụ sở chính để tổng hợp báo cáo ngân hàng Nhà nước.

 

                                                                   Theo Báo ĐCSVN

Các tin khác


Chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

(HBĐT) - Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ vừa ban hành Kết luận số 928-KL/TU, ngày 21/9/2023 về tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 33/CTr-TU, ngày 10/7/2020 của BTV Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Chương trình hành động số 33).

Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục