(HBĐT) - Cách trung tâm huyện 5 km, Nà Mèo là một trong những xã còn nhiều khó khăn của huyện Mai Châu. ông Hà Văn Biên, Chủ tịch UBND xã Nà Mèo cho biết: Do địa hình chủ yếu là đất đồi dốc nên diện tích đất nông nghiệp, đặc biệt là đất lúa ít.

 

Hàng năm, đất lúa chỉ cấy được 2/3 diện tích. Cá biệt, năm nay, toàn xã chỉ cấy được 51,4 ha ở cả 2 vụ. Thời tiết không thuận lợi đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều loại rau màu khác nên nhìn chung, tình hình SX không đạt so với kế hoạch đề ra. Diện tích lúa ít, Nà Mèo cũng đã vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển những chân ruộng thiếu nước sang trồng ngô và các loại hoa màu khác. Tuy nhiên, đến thời điểm này, do ảnh hưởng của thời tiết, thiếu vốn và kinh nghiệm SX nên cây ngô chưa đạt được năng suất cao. Với 115 ha ngô, năng suất bình quân chỉ đạt 24 tạ/ha nên sản lượng cả xã chỉ đạt hơn 260 tấn. Với diện tích đất đồi dốc, khó canh tác, xã cũng đã chú trọng trồng cây sắn cao sản để tăng thêm thu nhập cho người dân.  

Nà Mèo cũng gặp nhiều khó khăn trong phát triển các ngành nghề khác do cơ sở hạ tầng điện, đường chưa đảm bảo. Theo ông Hà Văn Biên, hiện nay, xã có 4 xóm nhưng chỉ có 2 xóm được đầu tư đường bê tông với chiều dài 3,5 km. Cá biệt có xóm Xô, Xăm Pà cách trung tâm xã 9 km đường đất, thường xuyên sạt lở, lầy lội vào mùa mưa nên việc đi lại của người dân khó khăn. Cả xóm có 94 hộ, nhiều năm qua, bà con phát triển một số loại cây trồng có giá trị kinh tế có thể làm hàng hóa mang bán, nhưng do đường đi lại hạn chế nên việc tiêu thụ sản phẩm không thực hiện được. Không chỉ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, tuyến đường đất này cũng gây nhiều khó khăn cho việc học tập của các em HS, trong đó, phần lớn HS THCS phải học nhờ trường Xăm Khòe.  

Ngoài đường giao thông, hệ thống lưới điện ở đây cũng gặp nhiều trục trặc. Hiện nay, trên địa bàn xã có 2 trạm biến áp, trong đó có 1 trạm biến áp cũ công suất 50KVA và 1 trạm biến áp mới được đầu tư theo chương trình giảm nghèo công suất 100 KVA. Tuy nhiên, trạm biến áp 50 KVA đang cung cấp điện lưới cho hơn 200 hộ 3 xóm là Nà Mo, Nà Mèo, Xăm Pà đã xuống cấp nghiêm trọng do đường dây 04 từ cột vào nhà dân đã được đầu tư từ rất lâu và chưa được nâng cấp sửa chữa. 

Kinh tế còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng xuống cấp và chưa được đầu tư nên chất lượng cuộc sống của người dân xã Nà Mèo còn nhiều hạn chế. Theo thống kê của UBND xã, hiện nay, toàn xã có 261 hộ nghèo, chiếm 78,9%, 33 hộ cận nghèo, chiếm 9,96%. Cá biệt vẫn còn 90 hộ với 378 nhân khẩu phải đối mặt với tình trạng thiếu đói trong mùa giáp hạt. Thực trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến an sinh xã hội, đặc biệt là ANTT trên địa bàn xã. Vì thiếu việc làm nên không ít thanh niên, phụ nữ trong xã thường xuyên phải đi làm ăn xa,  tiềm ẩn nhiều nguy cơ về TTATXH. 

Trước thực trạng đó, đề cập đến các giải pháp XĐ-GN, ổn định kinh tế cho nhân dân, Đảng ủy, chính quyền và người dân xã Nà Mèo mong muốn được quan tâm hơn trong tập huấn, hướng dẫn kỹ năng SX, phát triển kinh tế hộ gia đình, hỗ trợ về giống, vốn, kỹ thuật và định hướng mô hình SX phù hợp để người dân có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê nhà.

 

                                                                                   Đinh Hoà

 

Các tin khác


Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục