Các đại biểu cho rằng trả lương cao trong khi kinh doanh thua lỗ là khó chấp nhận.

Các đại biểu cho rằng trả lương cao trong khi kinh doanh thua lỗ là khó chấp nhận.

Con số 7,3 triệu đồng/tháng lương bình quân của cán bộ nhân viên EVN năm 2009, mức mà lãnh đạo tập đoàn lỗ triền miên này gọi là không đủ sống nếu ở Hà Nội, đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều tại Quốc hội.

Trước câu hỏi của các đại biểu về quan điểm của các Bộ trưởng trước mức lương bình quân 7,3 triệu đồng/tháng mà lãnh đạo EVN than thở là "đau lòng" và "không đủ sống nếu ở Hà Nội", Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cho rằng khó có thể nói con số này là cao hay thấp.
"EVN là doanh nghiệp nhà nước, theo quy dịnh thì lương do Bộ LĐ-TB&XH quy định, hướng dẫn chứ ko phải EVN tự quyết định. Năm 2010 quyết định của Bộ quy định, với viên chức công ty mẹ đơn giá sản xuất kinh doanh điện là 5.434 đồng/kw/h. Nếu bán vượt 120% vẫn giữ đơn giá đó, nếu vượt 150% thì phần vượt sẽ được tính bằng  50% đơn giá. Đối với công ty thành viên, tập đoàn xây dựng phương án tiền lương báo cáo Bộ và Bộ Tài chính", Bộ trưởng Hoàng nói.

 

Theo ông Hoàng, mức lương này thấp hay cao cần được đánh giá trên 3 yếu tố: mức bình quân lương cả nước, đặc thù công việc của lĩnh vực kinh doanh và mặt bằng so với các doanh nghiệp nhà nước khác.

 

"Nói một cách đơn lẻ thì không thể khẳng định được mức này là thấp hay cao. Có lẽ lãnh đạo EVN nên phân tích điều đó", ông Hoàng nói, kèm theo giải thích phụ cấp ngành điện thuộc nhóm 5 là nhóm cao nhất dành cho những công việc có độ nguy hiểm cao như sửa chữa nóng, phụ cấp thu hút vùng sâu vùng xa... Trong 7,3 triệu đồng đó có 25% phụ cấp, nên lương ròng thực ra chỉ khoảng 5,4 triệu đồng/tháng.

 

Tuy nhiên, câu trả lời của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chưa làm một số đại biểu thỏa mãn. "Lương cao thì tốt, nhưng lương cao mà lỗ thì chúng tôi không đồng tình", đại biểu Vũ Thị Nga khẳng định. Một số đại biểu cũng cho rằng, nếu đưa ra nhiều tiêu chí để xem xét mức lương thì hiệu quả kinh doanh cũng là một tiêu chí.

 

Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cũng bày tỏ: "Tôi đồng ý với Bộ trưởng LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền: lương phải phù hợp với hiệu quả kinh doanh". Cũng theo ông Huệ, việc cao hay thấp không quan trọng bằng việc mức lương này có đúng với chính sách chung của nhà nước hay không.

 

 

 

                                                                Theo DanTri

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục