CCB Nguyễn Tiến Luật, tiểu khu Đoàn kết, TT Đà Bắc (Đà Bắc) chăm sóc đàn gà của gia đình.

CCB Nguyễn Tiến Luật, tiểu khu Đoàn kết, TT Đà Bắc (Đà Bắc) chăm sóc đàn gà của gia đình.

(HBĐT) - Theo lời giới thiệu của Chủ tịch Hội CCB thị trấn Đà Bắc, chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi gà cho hiệu quả kinh tế cao của gia đình CCB Nguyễn Tiến Luật, tiểu khu Đoàn Kết. Ông Luật kể cho chúng tôi nghe về quá trình phát triển kinh tế của gia đình:

 

Năm 1981, sau khi rời quân ngũ trở về quê hương và lập gia đình, CCB Nguyễn Tiến Luật ở tiểu khu Đoàn Kết, với băn khoăn tìm hướng đi phát triển kinh tế phù hợp. Ban đầu, ông cũng tập trung vào cấy lúa, trồng khoai, sắn như bao hộ gia đình khác nhưng hiệu quả không cao. Thêm nữa, 4 đứa con lần lượt ra đời trong sự nghèo túng của gia đình và khó khăn lại thêm chồng chất. Đang lúc chưa tìm được mô hình nào phù hợp để áp dụng phát triển kinh tế, ông được tổ chức Hội CCB thị trấn giới thiệu về những mô hình chăn nuôi, trồng trọt tiêu biểu trong huyện.  Nhận thấy chăn nuôi gà phù hợp với điều kiện đất đồi rộng rãi của gia đình, ban đầu ông chỉ chăn nuôi quy mô nhỏ. Năm 2006, ông mạnh dạn đầu tư nuôi khoảng 200 con gà đẻ trứng, hơn 100 con gà thịt và kế tiếp đó là sản xuất con giống cung cấp cho các hộ chăn nuôi. Hiện nay, gia đình ông Luật duy trì nuôi từ 400-500 con gà các loại. Ngoài ra, ông còn đào ao thả cá để tận dụng nguồn rau cỏ sẵn có và thức ăn chăn nuôi tự cung cấp như: sắn, khoai, ngô... Từ chăn nuôi gà đã mang lại nguồn thu đáng kể cho gia đình. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình thu nhập trên dưới 100 triệu đồng. Nguồn thu này giúp vợ chồng ông thoát nghèo, vươn lên kinh tế khá giả và có điều kiện nuôi dạy con cái tốt hơn.

 

Ngoài ra còn có các CCB tiêu biểu khác trong phong trào phát triển kinh tế như: mô hình kinh doanh TM-DV của CCB Nguyễn Viết Nga, Hoàng Văn Khả ở tiểu khu Thạch Lý; sửa chữa ô tô của CCB Đinh Công Trọng ở thôn Công; chăn nuôi gia súc của CCB Đỗ Hoành Tân ở tiểu khu Lâm Lý… Những mô hình kinh tế này mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm cho hàng chục lao động.

 

Ông Vũ Hữu Sỹ, Chủ tịch Hội CCB thị trấn Đà Bắc cho biết: Hội CCB thị trấn Đà Bắc hiện có 203 hội viên CCB sinh hoạt ở 8 chi hội. Trong những năm qua, cùng với sự cố gắng, nỗ lực tích cực của các hội viên, Hội đã không ngừng chăm lo đời sống của các gia đình hội viên, đặc biệt là các hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn thông qua tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KHKT trong sản xuất nông nghiệp; tín chấp vay vốn ngân hàng giúp các hội viên sản xuất, kinh doanh… Tính đến hết tháng 9, tổng số dư nợ trên 1 tỷ đồng với các chương trình như: cho vay hộ nghèo, giải quyết việc làm, hộ sản xuất - kinh doanh vùng khó khăn… Nhờ hiệu quả từ phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, đời sống của các gia đình hội viên được nâng lên. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 14%, không còn hội viên ở nhà tạm, nhà dột nát.

 

                                                                    Hoàng Huy

 

 

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục