Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) có trụ sở tại London (Anh) ngày 25/7 công bố một báo cáo mới, trong đó cảnh báo nguy cơ lớn nhất đối với toàn bộ khu vực hoạt động của ngân hàng này là khả năng cuộc khủng hoảng nợ công ở Khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) tiếp tục trầm trọng thêm, tác động tiêu cực tới các nước khác.

 

So với báo cáo đưa ra hồi tháng Năm vừa qua, các chuyên gia kinh tế của EBRD đã hạ dự báo các chỉ tiêu trung bình tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đối với khu vực hoạt động của ngân hàng này 0,5% trong năm 2012 và 0,6% trong năm 2013.

Cụ thể, tính trung bình tại 29 quốc gia (gồm các nước Trung và Đông Âu, các nước khu vực Ngoại Kavkaz và Trung Á), các chỉ tiêu trên được dự báo ở mức 2,7% GDP trong năm nay, và 3,1% trong năm tới.

Riêng Nga, quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới, cũng bắt đầu phải chịu tác động xấu từ xu thế giá "vàng đen" trên thị trường thế giới sụt giảm.

Trong báo cáo vừa công bố này, EBRD đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Nga xuống còn 3,1% GDP trong năm nay và 3,3% trong năm tới, so với dự báo đưa ra hồi tháng 5 vừa qua lần lượt là 4,2% và 4,3%.

EBRD với cổ đông gồm 61 quốc gia, EU và Ngân hàng đầu tư châu Âu, được thành lập năm 1991 nhằm hỗ trợ các nước Đông Âu và các nước thuộc Liên Xô cũ chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch sang kinh tế thị trường.

Hiện nay, EBRD hoạt động tại 29 quốc gia Trung và Đông Âu, các nước khu vực Ngoại Kavkaz và Trung Á.

Theo kế hoạch, trong năm nay, EBRD sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào 4 nền kinh tế nữa gồm Ai Cập, Jordan, Morocco và Tunisia.

Tháng Năm vừa qua, EBRD đã bầu ông Suma Chakrabarti, quốc tịch Anh, làm chủ tịch mới với nhiệm kỳ bốn năm./.

                                                                  Theo Báo TTXVN
 

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục