Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác của bộ NN&PTNT.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác của bộ NN&PTNT.

(HBĐT) - Ngày 25/7, UBND tỉnh đã là việc với đoàn công tác của Bộ NN và PTNT do Đồng chí Phạm Khánh Ly, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác kinh tế và phát triển nông thôn làm trưởng đoàn về tổ chức thực hiện di dân tái định cư thuỷ điện Hoà Bình, kết quả thực hiện dự án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng chuyển dân sông Đà từ năm 1995 - 2015. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tham gia cuộc làm việc có đại diện Văn phòng Chính phủ; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; lãnh đạo các sở, ngành cùng Chủ tịch UBND các huyện: Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc, Cao Phong và thành phố Hoà Bình.

 

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh có 26 xã, phường của các huyện: Đà Bắc, Tân Lạc; Mai Châu; Cao Phong và thành phố Hoà Bình nằm trong dự án di dân vùng hồ sông Đà. Toàn vùng có 12.724 hộ với 52.876 nhân khẩu và 10 điểm chuyển dân tập trung ra các xã, phường ngoài vùng. Nhân dân vùng dự án chủ yếu sống bằng sản xuất nông - lâm nghiệp, không có sản phẩm hàng hóa, trình độ thâm canh thấp, thu nhập không ổn định. Tỷ lệ hộ nghèo cao. 

 

Tổng vốn đầu tư các dự án từ năm 1995 - 2015 cho dự án di dân vùng hồ sông Đà trên 1.678 tỷ đồng với 3 giai đoạn. Từ năm 1995 đến hết tháng 6  năm 2012, các dự án đã giải ngân được gần 689 tỷ đồng, gồm: đầu tư phát triển sản xuất; đầu tư cơ sở hạ tầng; di chuyển dân… Từ năm 1995 - 2012 cùng kết hợp với nguồn vốn các dự án khác đã thực sự làm thay đổi bộ mặt KT- XH của các xã vùng hồ sông Đà, đời sống kinh tế, văn hoá của nhân dân dần được nâng lên. Thu nhập bình quân đạt 8,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ đói, nghèo giảm xuống còn 36%; hộ dân được sử dụng điện lưới đạt 85%; 26 xã có đường đến trung tâm; độ che phủ rừng đạt 55% …Nhiều địa phương đã gieo trồng giống cây mới như: chè, mía nguyên liệu; chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá lồng. Đã có sự trao đổi giao lưu hàng hoá. Học sinh trong độ tuổi đã được đến trường. Các công trình kết cấu hạ tầng điện, đường, nhà văn hoá, trạm thu phát lại truyền hình đã làm thay đổi căn bản đời sống tinh thần cũng như nhận thức của người dân vùng hồ.

 

Tuy nhiên, những năm qua, do mưa lũ nhiều, xuất hiện thêm nhiều điểm đất trượt nguy hiểm đến nơi ăn ở và sản xuất của nhân dân vùng hồ, sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp chưa ổn định, chưa đảm bảo ổn định sinh kế lâu dài cho người dân. Nguyên nhân một phần là do không có đất sản xuất, khó khăn về đường giao thông nên sản phẩm nông sản thường bị ép giá. Nguy cơ tái đói còn tiềm ẩn. Vẫn còn khoảng 16 tuyến đường giao thông liên xã cần được nâng cấp và một số hệ thống cầu, ngầm, bến thuyền, đường dân sinh các xóm. Với các xã thuộc vùng di dân vùng hồ sông Đà vẫn còn thiếu 35-40% các công trình truờng học, trạm y tế, nước sinh hoạt và các công trình dân sinh khác …

 

Sau khi đi tế tại một số địa phương vùng lòng hồ sông Đà, các thành vien Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT cùng đại diện các huyện đã nêu ra những khó khăn, tồn tại và vướng mắc trong công tác thúc đẩy KT-XH tại những vùng di dân khu vực lòng hồ sông Đà. Các vấn đề bất cập bao gồm về hệ thống hạ tầng giao thông, cung cấp điện, đất dành cho sản xuất, đất tái định cư…

 

Tại buổi làm việc, tỉnh ta đã kiến nghị với đoàn công tác và Bộ NN&PTNT một số vấn đề như: tiếp tục sắp xếp di chuyển một bộ phận dân cư, xây những mô hình kinh tế phù hợp để thiết lập sinh kế bền vững cho nhân dân. Đồng thời, đề xuất với Chính phủ cùng các bộ, ngành Trung ương cho phép rà soát, điều chỉnh, bổ sung Đề án 1588 về ổn định dân cư phát triển KT-XH vùng chuyển dân sông Đà đến 2015 nhằm giải quyết cơ bản nhiệm vụ ổn định và phát triển KT-XH các vùng nói trên. Trên cơ sở đầu tư hoàn thiện cở sở hạ tầng, dành thêm nhiều quỹ đất cho sản xuất, xây dựng các khu tái định cư, tập trung nguồn vốn và chính sách riêng, đặc thù cho vùng. Qua đó, từng bước thúc đẩy phát trien kinh tế - xã hội bền vững cho nhân dân các xã vùng hồ sông Đà.

 

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời đề nghị các sở, ngành liên quan cùng phối hợp với các địa phương rà soát, bổ sung thêm các số liệu, nhất là số hộ nghèo, hộ di dân của huyện Đà Bắc, khu vực vùng lòng hồ. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh báo cáo với các bộ, ngành Trung ương về những khó khăn, vướng mắc nhằm sớm tìm giải pháp xoá đói - giảm nghèo và phát triển KT – XH bền vững cho khu vực di dân vùng lòng hồ sông Đà.

 

                                                                             Hồng Trung

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục