Đàn lợn phục hồi khả quan nhờ chính sách tiền tệ thúc đẩy khả năng tái đàn. Trong ảnh: hộ chăn nuôi xã Yên Mông - TPHB đầu tư chăn nuôi trở lại.

Đàn lợn phục hồi khả quan nhờ chính sách tiền tệ thúc đẩy khả năng tái đàn. Trong ảnh: hộ chăn nuôi xã Yên Mông - TPHB đầu tư chăn nuôi trở lại.

(HBĐT) - Giá cả thấp, chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao, thông tin chất cấm tạo nạc và diễn biến dịch bệnh tai xanh là những nguyên nhân khiến thời gian gần đây, đàn lợn trên địa bàn tỉnh giảm sút. Theo thống kê, đàn lợn của tỉnh có 401.900 con, giảm khoảng 20.000 con so với năm 2011. Dẫu vậy, những khó khăn, trở ngại của ngành chăn nuôi tỉnh, đặc biệt là chăn nuôi lợn cũng đã qua, đàn lợn hiện đang đi vào ổn định, đang trên đà tăng về quy mô số lượng đàn.

 

Chị Bùi Thị Hà, một thành viên CLB chăn nuôi ở xóm Gò Mu, xã Kim Tiến (Kim Bôi) chia sẻ: Nghề chăn nuôi lợn so với trước đây ít năm không mấy sáng sủa, nhất là mỗi khi có dịch bệnh xảy ra, giá bị kéo xuống thấp, người chăn nuôi hoạch toán ra lãi ít đi, thậm chí là hòa. Tuy nhiên, ở các khu vực vùng nông thôn, đầu tư chăn nuôi vẫn là nghề được nhiều gia đình bám trụ, góp phần cải thiện thêm thu nhập, tận dụng thời gian và sức lao động. Mấy tháng trước, thông tin về chất cấm tạo nạc có trong thức ăn chăn nuôi, tiếp đến là dịch lợn tai xanh xuất hiện ở một số địa phương trong tỉnh đã gây thiệt hại đáng kể cho ngành. Giá thịt lợn hơi giảm xuống hàng chục giá (từ 53.000 - 55.000 đồng/kg giảm còn 39.000 - 40.000 đồng/kg) khiến không ít hộ chăn nuôi khốn đốn.

 

Tình hình dịch bệnh trên đàn lợn hiện đã ổn định. Người chăn nuôi lợn yên tâm đầu tư con giống, vật tư, thức ăn chăn nuôi trở lại. Vấn đề phòng bệnh, các biện pháp chăn nuôi an toàn, lựa chọn con giống được các hộ lưu ý hơn, chủ yếu tự sản xuất hoặc nhập giống từ các địa phương nội tỉnh nhằm hạn chế nguy cơ phát sinh bệnh, dịch. ông Trần Văn Hưng - hộ chăn nuôi lợn ở tổ 10, phường Thái Bình (thành phố Hòa Bình) cho biết: Mặc dù tình trạng giá cả sau dịch bệnh vẫn chưa đẩy lên là mấy nhưng người chăn nuôi tin rằng, giá cả tới đây sẽ có tiến triển nên gia đình ông vẫn duy trì chăn nuôi 2 lợn sinh sản và đàn lợn hàng chục con/lứa dự kiến xuất bán trong 2 - 3 tháng tới.

 

Tại các vùng thiệt hại do dịch lợn tai xanh, đàn lợn cũng đang phục hồi trở lại. Theo Chi cục Thú y, trong tháng 7, Chi cục đã phối hợp với phòng NN & PTNT, trạm Thú y huyện Lương Sơn và thành phố Hòa Bình, Trung tâm Giống vật nuôi và Thủy sản chi trả tiền hỗ trợ cho các gia đình có lợn bị chết và tiêu hủy do dịch lợn tai xanh với số lợn bị tiêu hủy 188 con, bằng 8.532 kg, tổng kinh phí hỗ trợ hơn 333 triệu đồng. ông Phạm Vinh Xương, Phó Chi cục Thú y nhận định: Khả năng tái đàn trong nhân dân rất khả quan. Hơn nữa, mức độ thiệt hại của dịch tại tỉnh ta không nhiều, vấn đề hồi phục đàn lợn ngay ở vùng dịch cũng thuận lợi hơn. Người dân đã có sẵn lượng lợn giống đảm bảo phát triển, mở rộng chăn nuôi. Qua kiểm tra tình hình thực tế, trong tỉnh rất hiếm gặp hiện tượng bỏ trống chuồng. ông Xương cũng cho rằng, hiện chính sách tiền tệ của Nhà nước, cụ thể là việc giảm lãi suất ngân hàng là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy khả năng tái đàn trong nhân dân. Nhìn nhận về sự phục hồi trong chăn nuôi lợn hiện tại, lượng sản phẩm thịt lợn do người chăn nuôi sản xuất ra có thể đáp ứng được nhu cầu, đảm bảo tiêu dùng nội tỉnh.

 

                                                                                Bùi Minh

 

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục