Nông dân xã Thanh Nông (Lạc Thủy) đưa giống ngô mới vào sản xuất cho năng suất cao.

Nông dân xã Thanh Nông (Lạc Thủy) đưa giống ngô mới vào sản xuất cho năng suất cao.

(HBĐT) - Sau hơn 2 năm xây dựng NTM, đến nay, huyện Lạc Thủy đã có 100% xã hoàn thành quy hoạch xây dựng NTM, trong đó có 2 xã đạt 9 tiêu chí, 1 xã đạt 8 tiêu chí, 1 xã đạt 7 tiêu chí, 7 xã đạt 5 tiêu chí và 2 xã đạt 4 tiêu chí.

 

Hiện nay, toàn huyện có 93,3% số xã có đường bê tông đến trung tâm xã, 33,3% đường trục thôn, 16,7% đường ngõ xóm; 2,77% đường nội đồng được cứng hóa, 34,83% công trình thủy lợi đạt yêu cầu, cứng hoá được 16,47% kênh mương, đảm bảo tưới tiêu cho trên 58% diện tích và phục vụ sinh hoạt cho nhân dân, tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 81%; 100 % số xã có điện lưới quốc gia, thu nhập bình quân đầu người năm 2011 đạt 15,6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 19%...

 

Với đặc thù là huyện miền núi, trong đó 2 xã Khoan Dụ và Phú Thành có 90% đồng bào công giáo sinh sống. Trong chương trình xây dựng NTM phát huy truyền thống kính Chúa, yêu nước, trong những năm qua, MTTQ các cấp đã tuyên truyền, vận động bà con giáo dân tích cực thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các CVĐ do MTTQ chủ trì, nhất là thực hiện có hiệu quả CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” và CVĐ “Ngày vì người nghèo” gắn với CVĐ “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động. Từ đó, các nhiệm vụ phát triển KT-XH, củng cố QP-AN, các phong trào thi đua yêu nước được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Mối quan hệ giữa cấp ủy - chính quyền - MTTQ với linh mục quản xứ, hội đồng mục vụ xứ và các họ gắn bó, thường xuyên thăm hỏi, động viên và kịp thời thông tin về những vấn đề cùng quan tâm, tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, đồng thuận trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương cũng như hoạt động mục vụ của giáo xứ, giáo họ. Mối quan hệ giữa đạo và đời gắn bó một cách hài hòa.

 

Trong các phong trào của địa phương, phong trào khuyến học và các hoạt động văn hóa, giáo dục được đẩy mạnh. Từ đó, nhận thức về xã hội, giáo hội ngày càng được nâng lên. Trong các cuộc họp dân, bà con giáo dân còn tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị, luôn có những góp ý chân thành, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và chính quyền địa phương, thôn, xóm trong xây dựng, và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Mối quan hệ giữa dân và chính quyền vì thế ngày càng thêm   gắn bó.

 

Nhiều năm qua, huyện đã phát động phong trào “Giáo xứ, giáo họ không ma túy, không tội phạm, không TNXH” được bà con giáo dân tích cực tham gia. Vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, tại nhà thờ xứ thông qua các buổi truyền đạo, cha giáo xứ đã thường xuyên giảng giải, khích lệ tinh thần sống tốt đời - đẹp đạo, nhân đức, giáo dục con cái trong gia đình chăm ngoan, học giỏi, xây dựng tình đoàn kết trong cộng đồng.  Trong vùng đồng bào tôn giáo đã xây dựng được nhiều phong trào tốt và xuất hiện những gương điển hình tiên tiến. Tiêu biểu như phong trào xây dựng KDC “5 không” phong trào “An toàn trường học”, “Xứ họ đạo bình yên” đã góp phần xây dựng  bộ mặt NTM ở Lạc Thuỷ ngày càng ấm no, hạnh phúc.

 

 

                                                                Việt Lâm

 

 

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục