Trong quý IV/2012, Thành phố Hòa Bình sẽ bàn giao đưa vào sử dụng công trình đường Tỉnh hội phụ nữ (xã Sủ Ngòi, TPHB).

Trong quý IV/2012, Thành phố Hòa Bình sẽ bàn giao đưa vào sử dụng công trình đường Tỉnh hội phụ nữ (xã Sủ Ngòi, TPHB).

(HBĐT) - Tính đến cuối tháng 9/2012, tỉnh ta có tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn đầu tư phát triển đạt khá so với kế hoạch, cao hơn so với mức bình quân chung của cả nước. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, từ nay đến cuối năm các đơn vị, địa phương, chủ đầu tư cần tích cực triển khai các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân, đảm bảo hoàn thành tốt kế hoạch giải ngân vốn đầu tư phát triển năm 2012.

 

Năm nay, vốn đầu tư phát triển được bố trí theo thứ tự ưu tiên: Dự án hoàn thành trước 31/12/2012, dự án hoàn thành năm 2012, dự án chuyển tiếp và chỉ khởi công mới các dự án cấp bách, quan trọng đã xác định được nguồn vốn, khả năng cân đối vốn đảm bảo các tiêu chí, nguyên tắc của Chỉ thị 1792/CT-TTg. Với chủ trương khắc phục tình trạng dàn trải vốn, không để nợ đọng vốn trong xây dựng cơ bản, UBND tỉnh đã có những chỉ đạo quyết liệt nhằm “rót” vốn đến đúng các chương trình, dự án cần vốn nhất. Theo đó, nguồn vốn được tập trung cho dự án có khả năng hoàn thành trong năm 2012 và 2013. Đây là điều kiện thuận lợi để các đơn vi, địa phương, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn.

 

Tại TP Hòa Bình, tình hình đầu tư phát triển 9 tháng đầu năm có diễn biến đáng ghi nhận. Trong 9 tháng, tổng nguồn vốn đầu tư của toàn thành phố khoảng 1.162 tỷ đồng, tăng 4,32% so cùng kỳ năm 2011, đạt 67,27% so kế hoạch. Riêng đầu tư XDCB nguồn NSNN và TPCP, giá trị giải ngân đạt 64,2% kế hoạch. Phòng Tài chính – Kế hoạch thành phố cho biết: Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP và Chỉ thị 1792/CT-TTg, thành phố đã rà soát, cắt giảm vốn đối với 5 dự án do UBND tỉnh quyết định đầu tư, đồng thời giãn tiến độ đối với 3 dự án mới do UBND thành phố quyết định đầu tư để bổ sung vốn đẩy nhanh tiến độ cho 2 công trình hạ tầng khu dân cư, điều chỉnh bổ sung vốn cho một số công trình hoàn thành trong năm 2011. Song song với nỗ lực giải ngân các loại nguồn vốn, thành phố tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng nhằm đảm bảo tiến độ thi công các công trình, dự án trọng điểm.

 

Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, huyện Lạc Sơn cũng đạt kết quả khá tích cực trong đầu tư phát triển 9 tháng đầu năm. Theo thống kê của phòng Tài chính – kế hoạch huyện: Tổng mức đầu tư của các công trình, dự án đã khởi công trên địa bàn huyện là 145.915 triệu đồng, trong đó kế hoạch vốn bố trí năm 2012 là 63.426 triệu đồng. Đến hết ngày 20/9, lũy kế giải ngân đạt 44.388 triệu đồng, hoàn thành gần 70% kế hoạch vốn giao. Với tiến độ hiện có, UBND huyện Lạc Sơn xác định sẽ hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn trong quý IV/2012. Thời gian 3 tháng cuối năm cũng sẽ là cao điểm để các đơn vị, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án, phấn đấu đảm bảo cả tiến độ và chất lượng thực hiện.  

 

Theo Sở KH&ĐT, tổng nguồn vốn đầu tư phát triển NSNN đã phân bổ đến hết tháng 9/2012 cho tỉnh là 1.781 tỷ đồng. Trong đó, vốn cân đối ngân sách tỉnh 488 tỷ đồng, vốn hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương 596 tỷ đồng, vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP) 483 tỷ đồng, vốn Chương trình MTQG 129 tỷ đồng và nguồn vượt thu ngân sách Trung ương 85 tỷ đồng. Đến cuối tháng 9, các nguồn vốn về cơ bản đều có tỷ lệ giải ngân đạt khá so với kế hoạch. Cụ thể: Nguồn XDCB tập trung giải ngân được khoảng 157 tỷ đồng, đạt 78% kế hoạch; nguồn Nghị quyết 37-NQ/TW được 89,9 tỷ đồng, đạt 73% kế hoạch; nguồn CT229 được 52 tỷ đồng, đạt 77% kế hoạch; nguồn vốn ổn định dân cư vùng hồ sông Đà được 76 tỷ đồng, đạt 84% kế hoạch; đầu tư thuộc nguồn vốnTPCP được 349 tỷ đồng, đạt 72% kế hoạch; nguồn hỗ trợ đối ứng các dự án ODA đạt 20,6 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch…

 

Ông Đinh Văn Vượng, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT trao đổi: Các huyện, thành phố đã đạt những kết quả nhất định trong công tác đầu tư phát triển 9 tháng đầu năm. Tuy nhiên, nhìn thẳng vào những khó khăn đang tồn tại sẽ thấy nhiều vấn đề cần bóc tách, tháo gỡ, ví dụ như năng lực quản lý của chủ đầu tư, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, không ít dự án phải gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng... Những vấn đề này không thể giải quyết dứt điểm trong ngày một, ngày hai mà phải có những biện pháp căn cơ, đồng bộ. Triển khai công tác 3 tháng cuối năm, Sở KH&ĐT đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh việc giải ngân các công trình, dự án sử dụng NSNN và TPCP. Định hướng chung là bố trí đủ vốn đối với các dự án đã hoàn thành trước năm 2012, kiên quyết không để nợ đọng vốn XDCB, tập trung khắc phục tình trạng dàn trải vốn, đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành kế hoạch giải ngân các nguồn vốn đầu tư phát triển năm 2012./.

 

                                                             Thu Trang

 

Các tin khác


Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục