Xã Tân Thành (Lương Sơn) phát triển ngành nghề phụ góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Xã Tân Thành (Lương Sơn) phát triển ngành nghề phụ góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững.

(HBĐT) - Tân Thành là xã ĐBKK của huyện Lương Sơn, địa hình chủ yếu là đồi núi đá với diện tích đất nông lâm nghiệp là 644,95 ha, trong đó đất cấy lúa 274,339 ha, đất trồng rừng 321,071 ha, đất trồng màu 49,54 ha còn lại là núi đá vôi, đồi trọc. Xã có 1.605 hộ với 6.051 khẩu sinh sống ở 11 xóm.

 

Trước đây, chuyển đổi cơ cấu kinh tế của xã còn chậm, ảnh hưởng phong tục tập quán, thói quen canh tác từ lâu đời, chưa mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất cây trồng, vật nuôi. Tư tưởng một số bộ phận người dân còn trông chờ ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước, chưa phát huy tính năng động, sáng tạo, chưa khai thác triệt để điều kiện tự nhiên của xã. Thu nhập chính là sản xuất nông - lâm nghiệp, dịch vụ chưa phát triển, hoạt động giao lưu hàng hóa còn ít, cơ sở hạ tầng còn hạn chế. Do đó đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Năm 2007, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chiếm 55,2%.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Qua rà soát, đánh giá, phân loại hộ nghèo cho thấy, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nghèo đói là do thiếu đất, thiếu vốn, thiếu kiến thức làm ăn... Xác định rõ nguyên nhân, Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể xã đề ra các giải pháp đồng bộ, sát với điều kiện thực tế, tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận với các chương trình, chính sách hỗ trợ XĐ-GN. Hàng năm, Đảng ủy xã xây dựng nghị quyết chỉ đạo công tác XĐ-GN. BCĐ XĐ-GN thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là các hộ nghèo có ý chí vươn lên trong cuộc sống và sản xuất; giải quyết kịp thời các chính sách xã hội, các chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo cho nhân dân. Việc thực hiện chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế được xác định là hoạt động mũi nhọn giúp họ thoát nghèo bền vững. Đến nay, trên 80% hộ nghèo có nhu cầu đều được vay vốn ưu đãi để SX-KD từng bước thoát nghèo bền vững với tổng dư nợ trên 13 tỉ đồng. Hàng năm, xã đã chủ động phối hợp với các phòng, ban chức năng của huyện, tỉnh tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KH-KT, xây dựng mô hình, nhiều mô hình được nhân rộng như trồng lúa lai, ngô lai, chăn nuôi lợn sinh sản, gia cầm, vỗ béo bò thịt... Năm 2013, xã đã mở được 16 lớp tập huấn chuyển giao KH-KT cho trên 300 nông dân về chăn nuôi, trồng trọt. Ngoài ra, chú trọng công tác quy hoạch, phát triển sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, ngành nghề nông thôn, TTCN, dịch vụ trên cơ sở tiềm năng sẵn có, lợi thế về địa lý của các vùng khác nhau. Xóm Bặc Rặc của người Dao có thế mạnh về phát triển lâm nghiệp, trồng ngô, nuôi con đặc sản. Xóm Mỹ Tân phát triển cây chè, chăn nuôi, dịch vụ; phát triển sản xuất lâm nghiệp; xóm Tiên Hội đẩy mạnh phát triển chăn nuôi lợn bản địa, gà đồi, hươu, nhím; xóm Tân Thành, Mỹ Tân phát triển TTCN nhỏ như sản xuất gạch, xay xát gạo. Xóm Đồng Ang phát triển mô hình trồng riềng, xả dưới tán rừng diện tích khoảng 5.000 m2 cho thu nhập khoảng 400 triệu đồng/ năm... Hiện, xã đang liên kết với 1 DN ở huyện Kỳ Sơn tổ chức dạy nghề chổi chít cho nông dân. Sau 6 năm, công tác XĐ-GN trên địa bàn xã đã đạt được một số kết quả quan trọng: tăng trưởng kinh tế đạt 11,7%, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 4,5 triệu đồng/ người năm 2007 lên 8,6 triệu đồng/người/năm, bình quân lương thực 400 kg/người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 55,12% xuống còn 22,94%, bình quân mỗi năm giảm 6,94%; tỷ lệ hộ cận nghèo là 12,1%.

 

 

                                                                            Hải Linh

 

 

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục