Cán bộ Trạm BVTV huyện Tân Lạc hướng dẫn hộ trồng bưởi xã Thanh Hối cách đặt và sử dụng bẫy dẫn dụ ruồi đục quả.

Cán bộ Trạm BVTV huyện Tân Lạc hướng dẫn hộ trồng bưởi xã Thanh Hối cách đặt và sử dụng bẫy dẫn dụ ruồi đục quả.

(HBĐT) - Ruồi đục quả (còn gọi là ruồi vàng) là đối tượng sâu bệnh khá phổ biến gây hại trên các loại cây có múi và cây họ bầu bí, làm giảm đáng kể năng suất, sản lượng cũng như chất lượng của sản phẩm. Trong khuôn khổ mô hình “Phòng trừ ruồi đục quả hại cây có múi và cây họ bầu bí trên địa bàn huyện Tân Lạc”, Trạm BVTV huyện đã tìm ra giải pháp hữu hiệu nhằm khống chế khả năng phát sinh, gây hại của đối tượng nguy hiểm này.

 

Mô hình được triển khai thực hiện từ tháng 5-9/2014 với tổng diện tích khoảng 100 ha, chủ yếu trên địa bàn xã Thanh Hối, Đông Lai và thị trấn Mường Khến. Đây là các địa bàn tập trung nhiều diện tích cây ăn quả có múi và cây họ bầu bí cũng là các địa bàn có tỷ lệ ruồi đục quả gây hại cao nhất so với các xã khác trong huyện. Mô hình được thực hiện với 3 bước cơ bản: điều tra, rà soát diện tích, kiểm tra mật độ gây hại của ruồi vàng; mua và giao nhận bẫy, thuốc dẫn dụ VIZUBON -D; hướng dẫn cách đặt bẫy và kiểm tra số lượng ruồi vàng vào bẫy 10 ngày /lần. Các hộ nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% bẫy và thuốc dẫn dụ VIZUBON -D. Tổng kinh phí thực hiện mô hình khoảng 80 triệu đồng do UBND huyện Tân Lạc hỗ trợ.

 

Đồng chí Chu Văn Trình, Trạm trưởng Trạm BVTV huyện cho biết: Mô hình nhằm nâng cao năng lực áp dụng tiến bộ KH -KT cho người nông dân phòng trừ ruồi đục quả, đồng thời khuyến cáo bà con nông dân các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh tổng hợp trên các loại cây trồng. Sau 4 tháng thực hiện, mô hình đã cho kết quả tốt. Thực tế kiểm tra tại các hộ cho thấy, mật độ ruồi đục quả giảm đáng kể tại các diện tích có sử dụng bẫy dẫn dụ, mật độ ruồi vào bẫy và chết khoảng 50-70 con/điểm bẫy /ngày. Theo kết quả điều tra các ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9, hầu như không còn ruồi vào bẫy, số lượng ruồi còn sống không đáng kể để có thể gây hại đến cây trồng. Do kiểm soát được khả năng gây hại của ruồi vàng đục quả, năm nay, các hộ tham gia mô hình đều đảm bảo được hiệu quả sản xuất, nhiều hộ nâng cao được thu nhập từ  bán sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. 

 

Đánh giá cao hiệu quả thực hiện mô hình “Phòng trừ ruồi đục quả hại cây có múi và cây họ bầu bí trên địa bàn huyện Tân Lạc”, tiến sỹ Nguyễn Hồng Yến, Chi cục Phó chi cục BVTV tỉnh trao đổi thêm: Mô hình trên sử dụng biện pháp đặt bẫy dẫn dụ ruồi đục quả. Đây là biện pháp sử dụng bẫy dẫn dụ Pheromone (còn gọi là bẫy dẫn dụ giới tính), dựa trên nguyên lý pheromone giới tính do con ruồi cái tiết ra để hấp dẫn ruồi đực. Cụ thể, từ một loại pheromone giống như của ruồi cái đã được tổng hợp ra, dùng loại pheromone tổng hợp này cùng với thuốc hóa học để làm bẫy dẫn dụ ruồi đực. Khi không có ruồi đực sẽ làm trứng bị ung, do đó quả sẽ không bị hại. Điều cốt lõi của biện pháp này là phải thực hiện đồng loạt trên diện rộng. Nếu trong vùng trồng cây ăn quả, chỉ một vài nhà sử dụng biện pháp này thì chính những nhà đặt bẫy sẽ bị ruồi hại nặng bởi vì khi ruồi đực tập trung mật độ đông quanh bẫy pheromone cũng là điều kiện để ruồi cái tập trung đến để đẻ trứng. Mặt khác, mỗi con ruồi đực có thể thụ tinh cho hàng chục, hàng trăm ruồi cái nên nếu làm không đồng loạt sẽ không có hiệu quả. Chính vì vậy, Chi cục BVTV khuyến cáo: Sau khi thực hiện thành công mô hình phòng trừ ruồi đục quả, huyện Tân Lạc cần có những giải pháp tiếp theo nhằm nhân rộng mô hình. Riêng đối với các địa bàn đã thực hiện mô hình, mặc dù mô hình đã kết thúc nhưng các hộ cần tiếp tục phòng trừ sâu bệnh theo phương pháp đã được hướng dẫn.       

 

                                                                      

 

                                                                              Thu Trang

 

Các tin khác


Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Xăng giảm giá mạnh, có loại giảm gần 1.000 đồng/lít

Sau chuỗi ngày tăng giá, từ 15 giờ ngày 2/10, xăng giảm giá mạnh theo xu hướng thế giới, xăng RON95 giảm 906 đồng/lít, xuống mức 24.842 đồng/lít.

Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục