Xã Cao Răm (Lương Sơn) tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao đời sống người dân.

Xã Cao Răm (Lương Sơn) tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao đời sống người dân.

(HBĐT) - Đồng chí Quách Hương Lam, Chủ tịch UBND xã Lạc Sỹ cho biết: Lạc Sỹ là xã vùng sâu, diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của huyện Yên Thủy. Cuộc sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp. Mấy năm nay, được sự hỗ trợ, đầu tư của các chương trình, dự án như 135, giảm nghèo... đã giúp bộ mặt nông thôn Lạc Sỹ ngày càng đổi mới.

 

Từ các chương trình hỗ trợ sản xuất, người dân trong xã đã mạnh dạn đầu tư trồng rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm, phát triển đàn ong lấy mật nâng cao thu nhập. Kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục đã có sự đổi thay rõ rệt. Người dân đã được sử dụng điện lưới quốc gia, 100% xóm có đường giao thông thuận lợi. Hệ thống trường lớp được kiên cố hóa, thúc đẩy sự nghiệp GD &ĐT, trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường. Với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực của người dân, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn xã. Năm nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 40,53%, thu nhập bình quân đạt 10, 3 triệu đồng/người/năm. Tuy nhiên, theo đồng chí Quách Hương Lam, việc triển khai chương trình xây dựng NTM trên địa bàn các xã thuận lợi đã khó, việc xây dựng NTM ở các xã ĐBKK còn khó hơn nhiều. Hiện nay, xã mới đạt 3 tiêu chí. Trong thời gian tới, xã tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ, lồng ghép các nguồn vốn, huy động sức dân hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững để xây dựng NTM.

 

Xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta nhằm phát triển nông nghiệp, nông thôn, từng bước đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Thời gian qua, cùng với các xã vùng thuận lợi, tỉnh đã quan tâm chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM tại 95 xã ĐBKK. Kết quả, đến nay đã có 100% xã hoàn thành quy hoạch, 74 xã hoàn thành quy hoạch chi tiết và công bố quy hoạch, đạt 78% so với các xã ĐBKK, đạt 46% số xã đã hoàn thành quy hoạch chi tiết chung toàn tỉnh; 19 xã đã cắm mốc quy hoạch, đạt 20% so với các xã ĐBKK, đạt 50% so với các xã chung toàn tỉnh. Về bộ tiêu chí, đã có 13 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, chiếm 25% so với nhóm các xã chung của tỉnh; 66 xã đạt từ 5-9 tiêu chí, chiếm 61% so với nhóm các xã chung của tỉnh; 16 xã đạt dưới 5 tiêu chí, chiếm 80% so với nhóm các xã chung của tỉnh.

 

Có thể khẳng định, việc triển khai chương trình NTM đang tạo được sự đổi thay rõ rệt trên địa bàn các xã, nhất là các xã vùng khó khăn. Nhờ sự huy động mọi nguồn lực, sự tham gia tích cực của các cấp, ngành và người dân để xây dựng NTM góp phần giảm dần khoảng cách giữa khu vực thuận lợi, vùng khó khăn. Cuộc sống người dân các xã vùng ĐBKK ngày càng cải thiện. Theo thống kê, bình quân hộ nghèo ở khu vực nông thôn giảm 3,5%/năm. Đến nay, thu nhập bình quân đạt 28,3 triệu đồng/ người/năm. Tuy nhiên, là một tỉnh miền núi, kinh tế còn khó khăn, đặc biệt là các xã ĐBKK xuất phát điểm thấp, tỉnh ta cũng gặp không ít trở ngại như nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước còn hạn chế, điều kiện kinh tế của các hộ dân nông thôn miền núi khó khăn, dân cư sống không tập trung, doanh nghiệp đóng trên địa bàn ít nên việc huy động nguồn lực tại chỗ để xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn hạn chế... đã ảnh hưởng đến chương trình xây dựng NTM tại các địa phương.

 

Để tiếp tục triển khai chương trình xây dựng NTM trên địa bàn, tỉnh đang tập trung huy động, lồng ghép các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng KT -XH vùng nông thôn, miền núi, trong đó, đặc biệt ưu tiên hỗ trợ đầu tư mạnh cho các xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2015; chú trọng đào tạo, dạy nghề gắn với giải quyết việc làm, hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, tạo chuyển biến mới cho bộ mặt nông thôn, miền núi nhất là vùng khó khăn. Đặc biệt, cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước rất cần sự đóng góp sức người, sức của của người dân các xã vùng ĐBKK - chủ thể công cuộc xây dựng NTM. Từ đó góp phần hoàn thành mục tiêu của tỉnh đến năm 2015 có khoảng 15% số xã  cơ bản đạt chuẩn xã NTM (khoảng 29 xã), trong đó có 3 xã ĐBKK, chiếm 10,3% số xã. Trong đó có xã Phú Thành - Lạc Thuỷ; xã Trung Bì, xã Nam Thượng - Kim Bôi. Tỷ lệ hộ nghèo các xã vùng khó khăn giảm còn 33%.

 

                                                                          

 

                                                                        Hương Lan

 

Các tin khác


Điều chỉnh phụ tải, giảm áp lực cho lưới điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp (DN), khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Điều này không chỉ giúp DN giảm chi phí đầu tư, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã rau củ quả xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Nhận thấy trên thị trường sản phẩm rau, củ, quả không đáp ứng đủ nhu cầu, anh Bùi Hùng Bạo ở xóm Cò, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã vận động 20 hộ dân chung tay thành lập mô hình hợp tác xã (HTX) rau củ quả. Hoạt động của HTX đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết nhu cầu của người dân địa phương.

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng - Phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng đã đề ra những chủ trương lớn phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cụ thể, Nghị quyết Ðại hội XIII nêu rõ: phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII xác định: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục