(HBĐT) - Từ nhiều năm nay rác thải của hơn 300 hộ dân 2 xóm Thịnh Phú và Phố Sấu (xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy) được vứt dồn thành đống ven đường Hồ Chí Minh, khi nào nhiều thì đốt. Tình trạng này đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến mỹ quan và nhất là khiến cho xã rất khó có thể hoàn thành được tiêu chí về môi trường trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM.

 

Cùng chúng tôi đi thực tế tại khu vực bãi rác ven đường Hồ Chí Minh, đồng chí Đinh Văn Sấu, Trưởng xóm Phố Sấu cho biết: Không có bãi rác tập trung ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và đời sống của người dân. Người dân xóm Phố Sấu chủ yếu kinh doanh mặt hàng ăn uống (hơn 20 cửa hàng ăn uống lớn) và dịch vụ, TTCN nên lượng rác thải sinh hoạt là rất lớn. Không có bãi rác, chưa có hoạt động thu gom rác thải nên hàng ngày các hộ dân phải mang rác từ nhà ra vứt ở bãi rác tạm này. Lượng rác nhiều, ngày nắng bốc mùi hôi thối nồng nặc, ngày mưa nước chảy xuống những thửa ruộng gần đó đen ngòm. Bà con nhân dân rất bức xúc.

 

Đúng như phản ánh của ông trưởng xóm khi chúng tôi gặp khá nhiều người đi xe máy từ đâu đó mang các bọc rác đến khu vực bãi rác tạm này vứt và quay xe đi thật nhanh để tránh mùi hôi thối. Thỉnh thoảng những chiếc xe ô tô đi qua lại chèn tung các bọc rác hoặc kéo theo rác tràn lên mặt đường.

 

Đồng chí Bùi Văn Mạp, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã Lạc Thịnh có 15 xóm, hơn 1.500 hộ với gần 6.400 khẩu nhưng hiện nay xã chưa có bãi rác tập trung. Với các hộ dân sống rải rác trong xóm thì bà con tự tập trung, thu gom nhỏ lẻ rồi đốt. Nan giải nhất là rác thải của hơn 400 hộ dân thuộc 3 xóm ven đường Hồ Chí Minh là xóm Phố Sấu, xóm Thịnh Phú và xóm Xí Nghiệp. Không có bãi rác nên bà con đành đổ bừa ra bãi đất ven đường Hồ Chí Minh gây ô nhiễm nghiêm trọng. Xã đã có quy hoạch khu vực bãi rác nằm sâu trong núi tại xóm Thịnh Phú với diện tích gần 1ha nhưng ở đó đang có cây trồng lâu năm của người dân, xã không có kinh phí để đền bù, giải tỏa, làm đường vào... Hiện nay, xã cũng chưa thu tiền vệ sinh môi trường của các hộ gia đình nên không có kinh phí để thuê người thu gom rác thải và vận chuyển rác thải vào bãi rác tập trung tại xã Bảo Hiệu (cách 6 km).

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, bên cạnh vấn đề rác thải sinh hoạt của người dân thì xã Lạc Thịnh hiện đang bị ô nhiễm bởi hoạt động của Nhà máy ván sợi ép (MDF) Vinafor - Tân An Hòa Bình. Cụ thể như hiện nay nhà máy chưa có hệ thống xử lý nước thải nên nước thải được xả thẳng ra suối, đồng ruộng gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ngoài ra, tình trạng khói bụi... cũng thường xuyên xảy ra.

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết: Dự kiến cuối năm nay xã sẽ hoàn thành được 8 tiêu chí về xây dựng NTM. Xã phấn đấu cuối năm nay sẽ xây dựng được từ 1 - 2 xóm kiểu mẫu. Toàn xã phấn đấu mỗi năm đạt thêm bình quân từ 2 - 5 tiêu chí NTM. Riêng về vấn đề vệ sinh môi trường, xã đã phát động phong trào “Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh” và vận động các hộ gia đình xây dựng công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Riêng về vấn đề xử lý rác thải, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, xã cần sự quan tâm, vào cuộc và hỗ trợ của các cấp, ngành liên quan mới có thể cố gắng hoàn thành được tiêu chí về môi trường trong xây  dựng NTM”.

           

 

                                                                                  

                                                                       Dương Liễu

 

Các tin khác


Điều chỉnh phụ tải, giảm áp lực cho lưới điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp (DN), khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Điều này không chỉ giúp DN giảm chi phí đầu tư, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã rau củ quả xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Nhận thấy trên thị trường sản phẩm rau, củ, quả không đáp ứng đủ nhu cầu, anh Bùi Hùng Bạo ở xóm Cò, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã vận động 20 hộ dân chung tay thành lập mô hình hợp tác xã (HTX) rau củ quả. Hoạt động của HTX đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết nhu cầu của người dân địa phương.

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng - Phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng đã đề ra những chủ trương lớn phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cụ thể, Nghị quyết Ðại hội XIII nêu rõ: phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII xác định: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục