Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh trao giấy chứng nhận cho các HTX điển hình tiên tiến năm 2014.

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh trao giấy chứng nhận cho các HTX điển hình tiên tiến năm 2014.

(HBĐT) - Ngày 6/1, Liên minh HTX tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết tình hình kinh tế tập thể (KTTT) năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015. Dự hội nghị có lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam; 80 HTX thành viên. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

 

Năm 2014, tình hình hoạt động của khu vực KTTT trong tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh có trên 2.000 tổ hợp tác và 311 HTX. Năm qua đã thành lập mới được 13 HTX. Các HTX có trên 32.000 thành viên và người lao động, bình quân 1 HTX giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động với thu nhập bình quân từ 1-1,2 triệu đồng/người/tháng. Tổng doanh thu các HTX ước đạt trên 100 tỉ đồng, bình quân đạt 300 triệu đồng/HTX. Các HTX thực hiện nộp ngân sách khoảng hơn 5 tỉ đồng, chiếm 0,27% tổng thu ngân sách địa phương. Qua đánh giá có trên 20 HTX hoạt động hiệu quả và lãi gần 30 triệu đồng/HTX. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ quản lý HTX chưa qua đào tạo chiếm tỉ lệ lớn, lao động trong các HTX có tay nghề không cao, sản phẩm làm ra khó tiêu thụ, sức cạnh tranh trên thị trường thấp, mối liên kết kinh tế giữa HTX và DN, nhà khoa học ít và còn nhiều lúng túng...Về hoạt động của Liên minh HTX tỉnh đã từng bước củng cố và phát triển, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao như phát triển HTX, tư vấn hỗ trợ các HTX thành viên, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho cán bộ quản lý HTX.

 

Hội nghị đã đề ra nhiệm vụ năm 2015 với  mục tiêu chủ yếu như: thành lập mới 12 HTX với số vốn đăng ký trên 25 tỉ đồng; tạo việc làm mới cho trên 1.000 lao động; tăng thu nhập của người lao động đạt 2 triệu đồng/tháng; doanh thu bình quân của HTX đạt trên 1 tỉ đồng; nộp ngân sách nhà nước đạt 0,4% tổng thu ngân sách địa phương...

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng đánh giá cao vai trò của KTTT trong nền kinh tế quốc dân. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo trong thời gian tới Liên minh HTX tỉnh là cơ quan thường trực của BCĐ phát triển KTTT tỉnh cần phối hợp tốt hơn với các ban, ngành liên quan, tích cực tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh có những quyết sách phù hợp hơn để phát triển. Đồng thời xây dựng lộ trình đánh giá lại thực trạng các HTX; cụ thể hoá các chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển KTTT trên địa bàn tỉnh. Mặt khác xây dựng kế hoạch chuyển đổi các HTX trình UBND tỉnh xem xét để thực hiện. Phân đấu xây dựng mỗi huyện có 1 HTX điểm để nhân ra diện rộng. Ngoài ra cần tăng cường công tác tuyên truyền tới các cấp uỷ, chính quyền và nhân dân để nâng cao nhận thực về bản chất và sự cần thiết của KTTT.

 

Tại hội nghị, Liên minh HTX tỉnh đã trao giấy chứng nhận HTX điển hình tiên tiến năm 2014 cho 3 HTX. Nhân dịp này, có 5 tập thể và 9 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua phát triển kinh tế HTX năm 2014 được nhận giấy khen.

 

 

 

                                                                 Đinh Thắng

 

Các tin khác


Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục