Đường giao thông xóm Bái, xã Phú Cường (Tân Lạc) được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân  đi lại và giao thương hàng hóa.

Đường giao thông xóm Bái, xã Phú Cường (Tân Lạc) được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và giao thương hàng hóa.

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) xây dựng NTM, UBND xã Phú Cường (Tân Lạc) đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện và tập trung chỉ đạo phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, khơi dậy nội lực trong nhân dân, huy động nguồn lực từ các dự án, chương trình để hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

 

Tính đến nay, tổng nguồn vốn huy động trong giai đoạn 2011-2015 cho xây dựng NTM trên địa bàn xã đạt 54.342 triệu đồng. Trong đó vốn trực tiếp cho chương trình NTM 1.170 triệu đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án 51.372 triệu đồng; vốn huy động khác 1.800 triệu đồng. Tổng kết 5 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, xã Phú Cường đạt 8 tiêu chí.

 

Từ ngân sách Nhà nước và vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác đã hỗ trợ người dân trong sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cấp mạng lưới giao thông, thủy lợi phục vụ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân. Xã coi tiêu chí giao thông là tiêu chí “xương sống” để thúc đẩy phát triển kinh tế. Theo đó, tổng mức đầu tư trong 5 năm vào tiêu chí giao thông lên đến 6 tỷ đồng với 19 tiểu dự án, chủ yếu là xây dựng các trục đường liên thôn, liên xã và trục đường vào khu sản xuất. Nhờ các nguồn lực và sự đồng thuận của người dân hiến đất làm đường, trục đường liên thôn, xã, đường vào khu sản xuất đã bê tông được 17 km, đạt 70%.

 

Cũng như giao thông, thủy lợi là tiêu chí khó hoàn thành vì cần nhiều nguồn lực. Từ nguồn vốn của chương trình NTM; vốn lồng ghép từ chương trình, dự án khác..., xã đã đầu tư 5, 8 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa, nâng cấp 9 công trình thủy lợi ở các xóm: Khanh, Tằm, Bát...

 

Tuy nhiên, xã Phú Cường vẫn còn nhiều khó khăn trong thực hiện CTMTQG xây dựng NTM. Đồng chí Bùi Văn Khải, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Do đặc thù xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn nên tiêu chí thu nhập và hình thức tổ chức sản xuất xã xác định khó đạt nhất. Hiện, thu nhập bình quân của xã đạt 12, 5 triệu đồng/ người/năm, tăng 4 triệu đồng so với năm 2011 nhưng vẫn thấp hơn mức bình quân chung của tỉnh. Ngoài ra, tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất cũng chưa đạt, các HTX trong xã chưa được hình thành. Nguyên nhân chính là thiếu vốn đầu tư, năng lực quản lý còn hạn chế và chưa có kế hoạch quy hoạch rõ ràng.

 

Đồng chí Bùi Văn Khải, Chủ tịch UBND xã Phú Cường chia sẻ: Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, huy động sức mạnh nội lực từ nhân dân để xây dựng NTM. Tuy nhiên xã cũng mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ nguồn ngân sách của Nhà nước, kêu gọi các nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án hỗ trợ xã xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất.

 

 

                                                                    Đức Anh (CTV)

 

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Quang cảnh hội nghị.
Vườn cam đã được cấp giấy chứng nhận VietGap tại khu 5A, thị trấn Cao Phong.
Lãnh đạo Trung tâm dịch vụ hỗ trợ vùng dân tộc(Ban Dân tộc tỉnh)  kiêm tra chất lượng cây giống trước khi cấp cho các hộ.

An Bình xóa đói - giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - An Bình là xã vùng sâu, vùng xa, thuộc Chương trình 135 của huyện Lạc Thủy. Năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm trên 50%. Xác định phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, năm 2010, Nghị quyết Đảng bộ xã đã đề ra mục tiêu “Phát huy lợi thế của kinh tế đồi rừng, đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để đẩy nhanh phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo bền vững”.

Siết chặt quản lý đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng

(HBĐT) - Trong điều kiện kinh tế của đất nước, địa phương còn gặp nhiều khó khăn, tranh thủ được nguồn vốn để xây dựng kết cấu hạ tầng KT- XH không phải là điều đơn giản. Bởi vậy cần siết chặt công tác quản lý Nhà nước để đảm bảo phát huy hiệu quả trong từng dự án. Sở KH&ĐT đã và đang nỗ lực vì mục tiêu này - Đó là khẳng định của đồng chí Bùi Đức Hinh, Giám đốc Sở KH&ĐT.

Đảng bộ xã Thượng Cốc phát huy vai trò lãnh đạo trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xây dựng NTM là nhiệm vụ lâu dài, xuyên suốt, cần phát huy tính tự chủ, tự lực vươn lên thoát nghèo của cộng đồng dân cư. Một mặt thực hiện tốt việc chăm lo cho các đối tượng chính sách, đảm bảo an sinh xã hội, phấn đấu đến năm 2020 sẽ đạt chuẩn NTM... Đó là những nhiệm vụ, giải pháp được nêu cụ thể trong Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) nhiệm kỳ 2015-2020.

Đồng Tâm đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM

(HBĐT) - Ngày 30/11, tại Nhà văn hoá xã Đồng Tâm, UBND huyện Lạc Thuỷ tổ chức lễ công bố xã Đồng Tâm đạt chuẩn NTM. Về dự và chúc mừng buổi lễ có đồng chí Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó ban thường trực BCĐ 800 tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh, huyện Lạc Thuỷ cùng đông đảo bà con nhân dân trong xã.

Hội thảo quản lý tài chính hợp phần Ngân sách phát triển xã 

(HBĐT) - Ngày 30/11, tại Trung tâm hội nghị Hoà Bình (TP Hòa Bình), Dự án Giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2 đã tổ chức Hội thảo quản lý tài chính hợp phần Ngân sách phát triển xã với sự tham dự của các học viên là kế toán UBND các xã, huyện vùng dự án 6 tỉnh Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Yên Bái.

Trên 100 ha cam, quýt Cao Phong được chứng nhận VietGAP

(HBĐT) - Vừa qua, Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Quacert) – Bộ KH&CN đã trao Giấy chứng nhận Nhóm sản xuất cam VietGAP cho Nhóm sản xuất cam VietGAP Đác Tra Cao Phong (thị trấn Cao Phong). Theo đó, chứng nhận sản phẩm cam, quýt của nhóm này được sản xuất phù hợp Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau quả tươi an toàn (VietGAP). Diện tích được chứng nhận là 106,47 ha; sản lượng dự kiến 2.700 tấn/năm; sản phẩm là các loại cam Canh, CS1, V2, quýt Ôn Châu (bao gồm hoạt động thu hoạch, không bao gồm hoạt động sơ chế). Giấy chứng nhận có giá trị từ ngày 24/11/2015 đến ngày 13/11/2016.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục