Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn số liệu được Cơ quan thống kê quốc gia Italy (ISTAT) công bố ngày 1/7 cho biết, tỷ lệ lạm phát trong tháng 6/2022 tại Italy đã tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu mức tăng lạm phát hàng tháng cao nhất trong 36 năm qua.


Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Rome, Italy. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Mức tăng tỷ lệ lạm phát hàng năm trong tháng 6, cao hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát 6,8% của tháng 5, mức tăng cao nhất kể từ khi Italy gia nhập đồng tiền chung euro năm 1999. Nhưng lần cuối cùng tỷ lệ lạm phát tăng 8% là vào tháng 1/1986, khi Italy vẫn sử dụng đồng lira.

ISTAT cho biết tỷ lệ lạm phát tháng 6/2022 đã tăng 1,2% so với tháng 5, do giá năng lượng tháng 6 đã tăng 48,7% so với một năm trước đó, cao hơn mức tăng 42,6% từ tháng 5/2021 đến tháng 5/2022. Yếu tố chính đẩy giá năng lượng lên cao là xung đột Nga - Ukraine.

Giá năng lượng cao hơn cũng đã đẩy giá thực phẩm chế biến lên cao với mức tăng 8,2% trong tháng 6, thực phẩm không chế biến tăng 9,6%, dịch vụ giải trí và chăm sóc cá nhân tăng 5,0%, vận tải tăng 7,2% và các dịch vụ chung tăng 3,4%. 

Các yếu tố khác, chẳng hạn như mùa Hè khô nóng bất thường tại Italy, được cho là có thể làm giảm 30% sản lượng nông nghiệp của nước này trong năm nay, chưa được phản ánh đầy đủ trong số liệu lạm phát tháng 6/2022.

Cùng ngày, ISTAT cũng công bố rằng các khu vực phía Bắc Italy, nơi bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nhất hồi năm 2020, là động lực cho sự phục hồi kinh tế của nước này trong năm 2021. Cơ quan thống kê quốc gia cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực Tây Bắc Italy đã tăng 7,4% trong năm 2021, trong khi khu vực Đông Bắc tăng 7%, so với mức trung bình của cả nước là 6,6%. Miền Trung Italy có mức tăng trưởng 6% trong khi miền Nam tăng 5,8%, mặc dù khu vực này hoạt động tốt nhất trong lĩnh vực xây dựng (tăng 25,9%) và nông nghiệp (tăng 3,6%).

Theo TTXVN

Các tin khác


Mexico tiếp tục hỗ trợ Cuba dập tắt hỏa hoạn tại kho chứa dầu

Phóng viên TTXVN tại La Habana đưa tin tàu cứu hỏa Bourbon Artabaze của Mexico đã tới Vịnh Matanzas, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ quốc tế của Cuba về việc ứng phó với vụ hỏa hoạn chưa từng có tại đảo quốc Caribe này.

Thái Lan hạ cấp nguy hiểm, xếp COVID-19 cùng loại với cúm mùa

Bộ Y tế Thái Lan cho biết nước này sẽ loại bỏ COVID-19 khỏi nhóm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cùng với bệnh dịch hạch và bệnh đậu mùa.

Vụ cháy kho dầu lớn nhất Cuba: Thêm một bồn chứa bị sập

Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại kho chứa nhiên liệu lớn nhất Cuba tiếp tục diễn biến phức tạp khi ngọn lửa đã lan tới phá hủy bồn chứa thứ 3 trong đêm 7/8 (giờ địa phương).

Tổng thống Phần Lan cảnh báo về suy thoái kinh tế do xung đột Nga - Ukraine

Ngày 7/8, trả lời phỏng vấn báo Maaseudun Tulevaisuus, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho rằng các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải đối mặt với suy thoái kinh tế do cuộc xung đột ở Ukraine.

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác chiến lược với Nga

Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Nga để bảo vệ trật tự toàn cầu dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trung Quốc tiếp tục ban bố cảnh báo vàng về nắng nóng

Ngày 5/8, Trung tâm Khí tượng quốc gia (NMC) Trung Quốc tiếp tục ban bố cảnh báo vàng về các mức nhiệt cao trong bối cảnh một đợt nắng gay gắt hoành hành tại nhiều khu vực của nước này. Đây là mức cảnh báo cao thứ hai trong thang cảnh báo 4 cấp độ của Trung Quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục