Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, ngày 22/11, chính phủ chuyển tiếp tại Bulgaria và công ty Lukoil Neftochim Bulgaria (LNB) có liên kết với Tập đoàn dầu mỏ Lukoil của Nga đã ký một thỏa thuận cho phép LNB tiếp tục hoạt động và xuất khẩu các sản phẩm dầu sang Liên minh châu Âu (EU).Một cơ sở lọc dầu của Tập đoàn Gazprom, Nga. Ảnh: TASS/TTXVN
Phó Thủ tướng Bulgaria phụ trách kinh tế Christo Alexiyev cho biết việc LNB tiếp tục hoạt động sẽ đem về cho ngân sách nhà nước Bulgaria tới 450 triệu euro (hơn 463 triệu USD) tiền thuế. Ông Alexiyev nhấn mạnh: "Hôm nay chúng tôi đã đạt được một bước tiến quan trọng, theo đó kể từ ngày 1/1/2023, Lukoil sẽ chuyển lợi nhuận từ hoạt động sản xuất và thuế của mình sang Bulgaria".

Trong khi đó, đại diện của Lukoil khẳng định "trong vòng một tuần sau khi Bulgaria thông qua các thủ tục pháp lý liên quan, ban giám sát của Lukoil sẽ thông qua quyết định chuyển lợi nhuận thực tế từ chế biến dầu sang Bulgaria". Tập đoàn này cam kết thực hiện hợp đồng theo 4 điều kiện: bảo vệ môi trường kinh doanh vĩ mô, vận hành nhà máy của LNB ở mức toàn tải, sử dụng dầu Ural của Nga và dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ từ Bulgaria.

Với thỏa thuận trên, chính phủ hiện nay tại Bulgaria dự định hủy bỏ sắc lệnh của chính phủ tiền nhiệm của Thủ tướng Kiril Petkov cấm xuất khẩu nhiên liệu do nhà máy lọc dầu của Nga sản xuất tại Bulgaria sau ngày 5/12. Điều này sẽ cho phép Lukoil tiếp tục hoạt động tại Bulgaria theo chế độ hiện nay cho đến hết ngày 31/12/2024 khi quyền miễn trừ đặc biệt dành cho Bulgari hết hiệu lực.

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã cảnh báo rằng Lukoil không được xuất khẩu các sản phẩm dầu liên quan dầu của Nga từ lãnh thổ Bulgaria. Tuy nhiên, Bulgaria cho rằng nước này "có thể thực hiện theo quyền miễn trừ đối với các sản phẩm dầu tinh chế được sản xuất ở nước thứ 3 dựa trên dầu mỏ của Nga và xuất khẩu sang nước khác".

LNB gia nhập Tập đoàn Lukoil từ năm 1999, là nhà máy lọc dầu lớn nhất tại khu vực Balkan. Nằm ở cảng Burgas ven Biển Đen, nhà máy lọc dầu này được xây dựng để lọc dầu thô của Nga và các loại dầu thô khác có xuất xứ từ khu vực Trung Đông.


                                           TheoBaotintuc

Các tin khác


Nga sở hữu dự trữ ngoại hối lớn thứ tư thế giới

Với trên 540 tỉ USD, Nga hiện là chủ sở hữu dự trữ ngoại hối lớn thứ tư thế giới, trong khi Mỹ xếp thứ 11.

Nguyên nhân gia tăng nghèo đói vì giá lương thực leo thang, xung đột ở Ukraine được gọi tên

Ngoài chi phí vận chuyển tăng cao, cuộc xung đột tại Ukraine cũng là nguyên nhân quan trọng khiến giá lương thực tăng phi mã và châu Phi trở thành khu vực bị tổn thương nặng nề nhất trong cơn bão giá lương thực.

Châu Âu cáo buộc Mỹ trục lợi từ xung đột Ukraine

Chín tháng sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine, cuộc xung đột này dường như đang bắt đầu chia rẽ phương Tây. Giới chức hàng đầu của châu Âu cáo buộc Mỹ kiếm bộn tiền từ chiến tranh, trong khi các nước EU chính là bên chịu hậu quả.

Ông Tokayev tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Kazakhstan

Ngày 26/11, Tổng thống tái đắc cử Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã tuyên thệ nhậm chức trước toàn thể người dân nước này.

Ca mắc COVID-19 kỷ lục, Trung Quốc tìm cách thu hẹp khoảng trống miễn dịch

Đầu tháng 11 này, Trung Quốc đã công bố kế hoạch nới lỏng kiểm soát đáng kể nhất cho đến nay. Nhưng nỗ lực phá vỡ các chu kỳ phong tỏa đã có một khởi đầu khó khăn khi phần lớn trong 1,4 tỉ dân của Trung Quốc vẫn chưa từng tiếp xúc với virus.

Giải cứu gần 500 người ngoài khơi Hy Lạp

Ngày 24/11, lực lượng bảo vệ bờ biển của Hy Lạp cho biết gần 500 người di cư được giải cứu ngoài khơi đảo Crete đã tạm thời được chuyển sang một chiếc phà để chờ thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục