Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 24/11 cho biết văn phòng của ông ở tỉnh phía tây Hiroshima đã phát hiện sai sót trong biên lai đính kèm báo cáo chi tiêu chiến dịch, sau khi một tạp chí đưa tin việc này có thể vi phạm luật tài trợ bầu cử.Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại cuộc họp báo ở Bangkok, Thái Lan ngày 19/11/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Cáo buộc này tiếp tục trở thành một đòn giáng khác đối với Thủ tướng Kishida, khi trước đó 3 bộ trưởng trong nội các từ chức chỉ trong 1 tháng. Mức tín nhiệm của công chúng đối với Thủ tướng Kishida trong các cuộc thăm dò gần đây cũng chỉ dao động ở mức 30% - một tỷ lệ có thể khiến ông gặp khó trong việc triển khai các chương trình nghị sự.

Ngày 22/11, tuần báo Shukan Bunshun đã đăng tải một bài viết cho rằng Văn phòng của ông Kishida đã nộp 94 biên lai trong báo cáo chi tiêu chiến dịch của mình mà không ghi tên người nhận hoặc mô tả. Điều này có thể dẫn đến vi phạm luật tài trợ bầu cử.

Phát biểu trước các phóng viên, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh: "Tôi đã chỉ đạo văn phòng của mình đảm bảo những sai sót tương tự như thế này sẽ không xảy ra trong tương lai”. Nhà lãnh đạo cho biết thêm người phụ trách có điền thông tin vào trong hồ sơ báo cáo chi phí tranh cử nhưng đã bỏ sót các chi tiết vào biên lai đính kèm.

Thủ tướng cũng phủ nhận thông tin trên các phương tiện truyền thông rằng ông đang xem xét cải tổ nội các để thu hút sự ủng hộ.

Nhật báo Mainichi cho biết nhà lãnh đạo đang xem xét một kế hoạch cải tổ nội các vào cuối năm nay, trong khi tờ Asahi cho biết điều đó có thể xảy ra vào đầu tháng Giêng.

"Tôi không hề nghĩ đến việc cải tổ nội các. Chúng tôi cam kết giải quyết các vấn đề chính trị nổi cộm trước cuối năm nay. Nói tóm lại, tôi không nghĩ về điều đó chút nào”, Thủ tướng Kishida khẳng định.


                                               TheoBaotintuc
          

Các tin khác


Nga sở hữu dự trữ ngoại hối lớn thứ tư thế giới

Với trên 540 tỉ USD, Nga hiện là chủ sở hữu dự trữ ngoại hối lớn thứ tư thế giới, trong khi Mỹ xếp thứ 11.

Nguyên nhân gia tăng nghèo đói vì giá lương thực leo thang, xung đột ở Ukraine được gọi tên

Ngoài chi phí vận chuyển tăng cao, cuộc xung đột tại Ukraine cũng là nguyên nhân quan trọng khiến giá lương thực tăng phi mã và châu Phi trở thành khu vực bị tổn thương nặng nề nhất trong cơn bão giá lương thực.

Châu Âu cáo buộc Mỹ trục lợi từ xung đột Ukraine

Chín tháng sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine, cuộc xung đột này dường như đang bắt đầu chia rẽ phương Tây. Giới chức hàng đầu của châu Âu cáo buộc Mỹ kiếm bộn tiền từ chiến tranh, trong khi các nước EU chính là bên chịu hậu quả.

Ông Tokayev tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Kazakhstan

Ngày 26/11, Tổng thống tái đắc cử Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã tuyên thệ nhậm chức trước toàn thể người dân nước này.

Ca mắc COVID-19 kỷ lục, Trung Quốc tìm cách thu hẹp khoảng trống miễn dịch

Đầu tháng 11 này, Trung Quốc đã công bố kế hoạch nới lỏng kiểm soát đáng kể nhất cho đến nay. Nhưng nỗ lực phá vỡ các chu kỳ phong tỏa đã có một khởi đầu khó khăn khi phần lớn trong 1,4 tỉ dân của Trung Quốc vẫn chưa từng tiếp xúc với virus.

Giải cứu gần 500 người ngoài khơi Hy Lạp

Ngày 24/11, lực lượng bảo vệ bờ biển của Hy Lạp cho biết gần 500 người di cư được giải cứu ngoài khơi đảo Crete đã tạm thời được chuyển sang một chiếc phà để chờ thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục