Thủ tướng Anh Rishi Sunak mới đây đã bác bỏ thông tin cho rằng London sẽ sớm mở lại các cuộc đàm phán về mối quan hệ với EU, nhấn mạnh rằng Brexit "đã mang lại những lợi ích và cơ hội to lớn” cho nước này.Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: PA
Phát biểu tại hội nghị thường niên của Liên đoàn Công nghiệp Anh, một tổ chức vận động hành lang có ảnh hưởng, tân Thủ tướng Sunak, người đã vận động bỏ phiếu cho Brexit vào năm 2016, nói với các đại biểu tham dự rằng: "Tôi đã bỏ phiếu cho Brexit. Tôi tin vào Brexit”. 

Trước đó tờ Sunday Times (Anh) đưa tin các bộ trưởng cấp cao nước này đang nghiên cứu một đề xuất mới về mối quan hệ với EU dựa trên thỏa thuận của Thụy Sĩ, có thể mở ra khả năng tiếp cận thị trường chung. Báo trên cũng cho rằng điều này có thể liên quan đến các khoản đóng góp hàng năm của Anh cho ngân sách EU nhưng không phải là sự trở lại của quyền tự do đi lại. 

Những thông tin này, kết hợp với nhận xét của Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt vào tuần trước rằng ông sẽ tìm cách "xóa bỏ phần lớn các rào cản thương mại tồn tại giữa chúng tôi và EU”, đã gây ra cuộc tranh luận về mối quan hệ kinh tế của Anh với EU, nhưng cũng dẫn đến sự tức giận với những người ủng hộ Brexit. 

Mặc dù đảng Bảo thủ cầm quyền, khi đó do ông Boris Johnson lãnh đạo, đã giành được đa số 80 ghế tại cuộc bầu cử tháng 12/2019 với cam kết hoàn tất quá trình Brexit, các cuộc thăm dò dư luận sau đó cho thấy nhiều người Anh tin rằng việc rời khỏi EU là một sai lầm. 

Đảng Lao động đối lập đã từ chối đưa ra quan điểm của mình ngoài việc phản đối tư cách thành viên của Anh trong thị trường chung châu Âu. Một thỏa thuận kiểu Thụy Sĩ sẽ dựa trên nguyên tắc liên kết quy định, theo đó Anh sẽ cam kết tuân thủ các quy định về thị trường chung của EU. 

Tuy nhiên, ông Sunak nói rằng việc ở "bên ngoài" EU sẽ giúp Anh thiết lập "các chế độ quản lý phù hợp với tương lai để đảm bảo rằng quốc gia này có thể dẫn đầu trong những ngành sẽ tạo ra việc làm và tăng trưởng trong tương lai”. 


                                           TheoBaotintuc

Các tin khác


Nga sở hữu dự trữ ngoại hối lớn thứ tư thế giới

Với trên 540 tỉ USD, Nga hiện là chủ sở hữu dự trữ ngoại hối lớn thứ tư thế giới, trong khi Mỹ xếp thứ 11.

Nguyên nhân gia tăng nghèo đói vì giá lương thực leo thang, xung đột ở Ukraine được gọi tên

Ngoài chi phí vận chuyển tăng cao, cuộc xung đột tại Ukraine cũng là nguyên nhân quan trọng khiến giá lương thực tăng phi mã và châu Phi trở thành khu vực bị tổn thương nặng nề nhất trong cơn bão giá lương thực.

Châu Âu cáo buộc Mỹ trục lợi từ xung đột Ukraine

Chín tháng sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine, cuộc xung đột này dường như đang bắt đầu chia rẽ phương Tây. Giới chức hàng đầu của châu Âu cáo buộc Mỹ kiếm bộn tiền từ chiến tranh, trong khi các nước EU chính là bên chịu hậu quả.

Ông Tokayev tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Kazakhstan

Ngày 26/11, Tổng thống tái đắc cử Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã tuyên thệ nhậm chức trước toàn thể người dân nước này.

Ca mắc COVID-19 kỷ lục, Trung Quốc tìm cách thu hẹp khoảng trống miễn dịch

Đầu tháng 11 này, Trung Quốc đã công bố kế hoạch nới lỏng kiểm soát đáng kể nhất cho đến nay. Nhưng nỗ lực phá vỡ các chu kỳ phong tỏa đã có một khởi đầu khó khăn khi phần lớn trong 1,4 tỉ dân của Trung Quốc vẫn chưa từng tiếp xúc với virus.

Giải cứu gần 500 người ngoài khơi Hy Lạp

Ngày 24/11, lực lượng bảo vệ bờ biển của Hy Lạp cho biết gần 500 người di cư được giải cứu ngoài khơi đảo Crete đã tạm thời được chuyển sang một chiếc phà để chờ thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục