Năm 2023, 7,7 triệu người phải di dời do thiên tai, 68,3 triệu người sơ tán do xung đột và bạo lực, trong đó cuộc chiến ở Sudan, Gaza đã đẩy con số này lên kỷ lục mới.

Trung tâm Giám sát di cư nội bộ (IDMC) cho biết trong một báo cáo được công bố hôm 14/5. Theo đó, số người di dời trong nước trên toàn cầu đạt kỷ lục 75,9 triệu vào năm 2023.

Giám đốc IDMC Alexandra Bilak cho biết: "Trong hai năm qua, chúng tôi đã chứng kiến mức độ báo động mới về số người phải rời bỏ nhà cửa do xung đột và bạo lực, ngay cả ở những khu vực mà xu hướng này đang được cải thiện.

Xung đột và sự tàn phá mà nó để lại đang khiến hàng triệu người không thể xây dựng lại cuộc sống của mình, thường là trong nhiều năm."

Trong khi người tị nạn là những người đã trốn ra nước ngoài, việc tản cư trong nước đề cập đến sự di chuyển bắt buộc của người dân trong quốc gia nơi họ đang sinh sống.

Con số cao kỷ lục vào năm 2023 là mức tăng đáng kể so với 71,1 triệu người được ghi nhận vào cuối năm 2022. IDMC cho biết trong 5 năm qua, con số này đã tăng hơn 50%.


Người Palestine tản cư từ Rafah đến trại Khan Yunis ở Gaza, ngày 12/5. (Ảnh: AFP)

Số lượng người di dời trong nước do xung đột đã tăng 22,6 triệu vào năm 2023, vượt qua hai mức tăng lớn nhất vào năm 2022 và 2023.

Sudan có số lượng người sơ tán trong nước cao nhất được ghi nhận tại một quốc gia kể từ khi hồ sơ bắt đầu được thống kê vào năm 2008, IDMC cho biết, với ước tính khoảng 9,1 triệu người phải di dời. Gần một nửa số người tản cư trong nước sống ở châu Phi cận Sahara.

Giao tranh ở Sudan, Cộng hòa Dân chủ Congo và Dải Gaza chiếm gần 2/3 số lượng người di cư mới do xung đột vào năm 2023.

Tại Dải Gaza, 1,7 triệu người Palestine đã phải di dời trong nước tính đến cuối năm 2023, sau khi Israel phát động chiến dịch quân sự sau cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7/10/2023.

Trung tâm Giám sát di cư nội bộ cũng theo dõi hoạt động sơ tán bắt buộc mới của người dân trong nước và cho biết có 3,4 triệu hoạt động sơ tán mới do người dân phải di dời nhiều lần trong khu vực.

Trong số 26,4 triệu người phải di dời bắt buộc do thiên tai, 1/3 là ở Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ do thời tiết khắc nghiệt và động đất mạnh.

Báo cáo cảnh báo rằng việc sơ tán do thiên tai thường diễn ra trong thời gian dài do cơ sở hạ tầng bị hư hại và gián đoạn các dịch vụ.

Ở Syria, số người di tản trong nước đạt mức cao nhất là 7,6 triệu người vào năm 2014. Con số này ở mức 7,2 triệu vào năm 2023, mặc dù tình trạngbạo lực đã giảm đáng kể.


Theo VTV.VN

Các tin khác


Hàng chục nghìn người cao tuổi Nhật Bản qua đời trong cô độc mỗi năm

Ước tính mỗi năm có khoảng 68.000 người trên 65 tuổi ở Nhật Bản qua đời trong cô độc tại nhà, mà không có bất kỳ người nào bên cạnh trong phút lâm chung. Thông tin trên được Cảnh sát Nhật Bản đưa ra ngày 14/5.

Tiến tới chấm dứt các phương thức nấu ăn gây hại cho sức khỏe con người, khí hậu

Ngày 14/5, đại diện của 50 quốc gia sẽ nhóm họp tại Pháp để thảo luận về thực trạng thiếu khả năng tiếp cận các phương pháp nấu ăn sạch trên toàn thế giới vốn là nguyên nhân gây ra hàng triệu ca tử vong mỗi năm và khiến Trái Đất ấm lên.

Năng lượng tái tạo đạt kỷ lục 30% lượng điện năng toàn cầu

Dữ liệu mới cho thấy năng lượng tái tạo đã đạt mức kỷ lục, chiếm tới 30% lượng điện năng của thế giới vào năm 2023.

Australia cân nhắc hạn chế số lượng sinh viên quốc tế

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Giáo dục Australia đang cân nhắc khả năng đặt ra giới hạn về tuyển sinh quốc tế, theo một dự luật được đề xuất nhằm "cải thiện chất lượng giáo dục”.

Hội nghị các nhà tài trợ tại Kuwait cam kết huy động hơn 2 tỷ USD cho Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Hội nghị của các nhà tài trợ quốc tế tại Kuwait đã cam kết viện trợ hơn 2 tỷ USD cho Dải Gaza ngày 12/5, trong bối cảnh Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi ngừng bắn "ngay lập tức” ở dải đất đang bị phong tỏa này.

EU thống nhất dự thảo thỏa thuận đảm bảo an ninh cho Ukraine

Bản dự thảo này được cho là sẽ cho phép EU tiếp tục hỗ trợ quân sự và tài chính cho Kiev nhưng loại trừ việc triển khai quân đội đến Ukraine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục