Công việc nhân viên hỏa táng thuộc nhóm nghề có mức lương tốt và ổn định nên đang thu hút sự quan tâm của người trẻ Trung Quốc, dù tốt nghiệp trái ngành ở nhiều trường đại học danh tiếng.


Quảng cáo tuyển dụng nhân viên lò hỏa táng thu hút hàng loạt đơn đăng ký. 

Cuối tháng 4/2024, Cục Nội vụ Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã công bố danh sách những ứng viên trúng tuyển vị trí nhân viên hỏa táng tại các trung tâm tang lễ trong thành phố lên mạng.

Điều đặc biệt là trong số các ứng cử viên có người tốt nghiệp thạc sĩ triết học tại Đại học Trung Văn Hong Kong, trường đại học hàng đầu ở khu vực Hong Kong (Trung Quốc). Những ứng viên khác bao gồm một người tốt nghiệp ngành kiến ​​trúc và một người tốt nghiệp ngành hóa học từ các trường đại học hàng đầu ở Quảng Châu.

Một quan chức của Cục cho biết, các công nhân hỏa táng sẽ được hưởng biên chế, một phúc lợi đảm bảo công việc ổn định suốt đời. Ở Trung Quốc, thông thường chỉ có nhân viên của các cơ quan chính phủ hoặc các tổ chức trực thuộc chính phủ mới được vào biên chế.

Ứng viên cho vị trí hỏa táng phải có trình độ học vấn ít nhất là đại học, thường trú tại Quảng Châu và có bằng lái xe vì công việc đòi hỏi họ phải làm ca đêm cũng như di chuyển thi thể.

Quan chức này cho biết: "Chỉ có một vài vị trí trống cho vị trí này, nhưng chúng tôi đã nhận được rất nhiều hồ sơ từ các ứng viên. Tuy nhiên,  mức lương hàng tháng của công việc không cao như tin đồn trên mạng, rất ít người kiếm được tới 10.000 nhân dân tệ (hơn 35 triệu đồng) mỗi tháng.

Câu chuyện trên đã thu hút sự chú ý của người dân Trung Quốc trong bối cảnh thị trường việc làm trong nước đang khan hiếm. Nhiều người cho rằng đây là ví dụ rõ nhất cho thấy các bằng cấp đang bị giảm giá trị.

Theo cục thống kê quốc gia, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm tuổi 16 - 24 đã tăng lên 15,3% trong quý đầu năm nay, trong khi ở nhóm 25 - 29 tuổi đã tăng lên 7,2%.

Mùa hè năm nay, khoảng 12 triệu sinh viên tốt nghiệp sẽ rời các trường đại học ở Trung Quốc để tham gia thị trường việc làm và đối mặt với khủng hoảng không tìm được công việc như ý.


Theo Báo Tin tức

Các tin khác


Năng lượng tái tạo đạt kỷ lục 30% lượng điện năng toàn cầu

Dữ liệu mới cho thấy năng lượng tái tạo đã đạt mức kỷ lục, chiếm tới 30% lượng điện năng của thế giới vào năm 2023.

Australia cân nhắc hạn chế số lượng sinh viên quốc tế

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Giáo dục Australia đang cân nhắc khả năng đặt ra giới hạn về tuyển sinh quốc tế, theo một dự luật được đề xuất nhằm "cải thiện chất lượng giáo dục”.

Hội nghị các nhà tài trợ tại Kuwait cam kết huy động hơn 2 tỷ USD cho Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Hội nghị của các nhà tài trợ quốc tế tại Kuwait đã cam kết viện trợ hơn 2 tỷ USD cho Dải Gaza ngày 12/5, trong bối cảnh Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi ngừng bắn "ngay lập tức” ở dải đất đang bị phong tỏa này.

EU thống nhất dự thảo thỏa thuận đảm bảo an ninh cho Ukraine

Bản dự thảo này được cho là sẽ cho phép EU tiếp tục hỗ trợ quân sự và tài chính cho Kiev nhưng loại trừ việc triển khai quân đội đến Ukraine.

Vụ cháy trung tâm thương mại tại Ba Lan: Sẽ họp tìm giải pháp hỗ trợ các tiểu thương

Liên quan đến vụ cháy Trung tâm thương mại số 44 Marywilska, thủ đô Vácsava, Ba Lan, nơi có hàng trăm quầy hàng của người Việt Nam, ngày 12/5, Bộ Nội vụ và Hành chính Ba Lan đã liên hệ với Chủ tịch tỉnh Mazowieckie, và thủ đô Vácsava để nắm thêm tình hình.

Hungary và Trung Quốc kí 18 thỏa thuận tăng cường hợp tác

Hungary và Trung Quốc ngày 10/5 (giờ Budapest) đã kí 18 thỏa thuận và bản ghi nhớ mới nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác về kinh tế và văn hóa trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tới quốc gia Trung Âu này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục