Nhiệt độ trung bình bề mặt Trái đất trên toàn cầu trong tháng 6 năm năm nay là 16,66°C, cao hơn 0,67°C so với mức trung bình của 30 năm qua.


Nhiệt kế chỉ nhiệt độ ngoài trời hơn 40 độ C ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 23/6/2023 (Ảnh: THX/TTXVN)

Đồng thời, Trái đất đã phá kỷ lục về tháng 6 nóng nhất được thiết lập trước đó vào năm 2023.

Đây là dữ liệu mới nhất vừa được Cơ quan theo dõi Biến đổi Khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu công bố. Theo Copernicus, thế giới vừa trải qua tháng 6 nóng nhất từ trước đến nay. Trong tháng 6 vừa qua, nhiệt độ trung bình trên thế giới cao hơn 0,5oC so với giai đoạn 1991 - 2020 và vượt mức kỷ lục trước đó được ghi nhận vào tháng 6/2019.

Copernicus cho biết nhiệt độ vào tháng 6/2024 đã đạt kỷ lục ở khắp khu vực Tây Âu và Bắc Âu, trong khi một số vùng của Canada, Mỹ, Mexico, châu Á và miền Đông Australia "ấm hơn đáng kể so với bình thường".

Copernicus cũng ghi nhận thời tiết tháng 6 mát hơn bình thường ở miền Tây Australia, miền Tây nước Mỹ và miền Tây nước Nga.

Theo cơ quan này, nắng nóng trong tháng 6 năm nay đã ảnh hưởng nặng nề đến khu vực Đông Nam châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, miền Đông Canada, miền Tây nước Mỹ, Mexico, Brazil, miền bắc Siberia, Trung Đông, miền Bắc châu Phi và miền Tây Nam Cực.

Nắng nóng trong tháng 6 vừa qua cũng là nguyên nhân gây tử vong tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Saudi Arabia, Hy Lạp.

Bên cạnh đó, tháng 6 vừa qua cũng là tháng thứ 15 liên tiếp các đại dương trên thế giới - chiếm hơn 2/3 bề mặt Trái đất - phá kỷ lục về nhiệt độ.

Dữ liệu mới nhất này của Cơ quan khí hậu châu Âu Copernicus cho thấy năm nay có thể vượt qua năm 2023 để trở thành năm nóng nhất trong lịch sử.

Trong những năm gần đây, thế giới liên tiếp ghi nhận những mức nhiệt cao kỷ lục, phản ánh tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu do khí nhà kính tạo ra từ các hoạt động của con người.

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), ngày 4/7 vừa qua đã trở thành ngày nóng nhất khi nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt kỷ lục mới trong ngày thứ hai liên tiếp. Cụ thể, nhiệt độ trung bình của không khí trên bề mặt Trái đất trong ngày 4/7 đã lên mức 17,18oC - cao hơn mức 17oC được ghi nhận một ngày trước đó.

Đây là hai mức nhiệt cao nhất kể từ ngày 24/7/2022 - thời điểm nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 16,92oC. Đây cũng là dấu hiệu mới cho thấy tác động của tình trạng biến đổi khí hậu do hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch.

Nhiệt độ trung bình toàn cầu được dự báo tiếp tục tăng cho đến cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8.


Theo VTV.VN

Các tin khác


Quốc hội Nga thông qua sửa đổi ngân sách năm 2024

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 4/7, Duma Quốc gia (Quốc hội) Nga đã thông qua các sửa đổi đối với ngân sách liên bang năm 2024 trong lần đọc thứ hai và thứ ba.

Thủ tướng Đức nêu quan điểm về lệnh ngừng bắn giữa Ukraine và Nga

Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố Berlin không ủng hộ bất kỳ lời kêu gọi ngừng bắn nào khiến Kiev phải thừa nhận thất bại trong cuộc xung đột với Liên bang Nga.

Nga đánh giá về đề xuất ngừng bắn của Thủ tướng Hungary

Đề xuất của Hungary được đưa ra trong bối cảnh Hungary bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu.

Lây lan bệnh ngoài da nguy hiểm ở trẻ em Gaza

Tình trạng lây lan các bệnh nhiễm trùng da từ ghẻ đến thủy đậu, chấy, chốc lở, phát ban... đang phản ánh một trong những tác động nặng nề và thực tại tàn khốc của cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas với Israel tại Dải Gaza.

Sáu người thiệt mạng do bão Beryl, Caribe tiếp tục báo động

Siêu bão Beryl quét qua vùng biển Caribe đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và nhiều người mất tích, gây quan ngại khắp khu vực. Tuy nhiên, đến chiều 2/7 (giờ địa phương), bão đã giảm xuống cấp 4 sau khi đạt cấp mạnh nhất trong thang bão Saffir-Simpson gồm 5 cấp.

Chuyến thăm Kiev đầu tiên của Thủ tướng Hungary kể từ xung đột Nga - Ukraine

Ngay sau khi Hungary đảm nhiệm Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu, Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 2/7 sẽ thực hiện chuyến đi đầu tiên tới Kiev kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ vào 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục