Ngày 5/2, một ủy ban đặc biệt của quốc hội điều tra đề xuất thiết quân luật của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã không thể tổ chức phiên điều trần tại chỗ do ông Yoon Suk Yeol cùng một số quan chức dưới chính quyền của ông đã bác yêu cầu tham dự.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại Toà án Hiến pháp ở Seoul ngày 23/1/2025. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Theo hãng tin Yonhap, Tổng thống Yoon Suk Yeol, cùng cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh tình báo quốc phòng (DIC) Noh Sang Won và cựu Đại tá DIC Kim Yong Gun đã không xuất hiện tại phiên điều trần của quốc hội tại Trung tâm giam giữ Seoul ở Uiwang, phía Nam thủ đô. Ông Noh Sang Won bị cáo buộc thảo luận các kế hoạch thiết quân luật với các cựu sĩ quan tình báo quân đội và đương nhiệm tại một cửa hàng hamburger ở Ansan, Tây Nam Seoul, 2 ngày trước khi các kế hoạch được thực thi vào ngày 3/12/2024.
Trước đó cùng ngày, các thành viên ủy ban cũng đã đến Trung tâm giam giữ Seoul Dongbu ở phía Đông Seoul để tiến hành phiên điều trần tương tự đối với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kim Yong Hyun – vốn đã bị bắt và truy tố vì các cáo buộc nổi loạn liên quan đến đề xuất thiết quân luật Tổng thống Yoon Suk Yeol. Ông Kim Yong Hyun cũng đã từ chối tham gia phiên điều trần này, với lý do cần chuẩn bị cho phiên tòa và phải gặp đội ngũ pháp lý của mình.
Đảng Quyền lực nhân dân (PPP) cầm quyền đã tẩy chay các cuộc điều tra tại chỗ nhằm phản đối việc Tổng thống Yoon Suk Yeol được chọn làm nhân chứng.
Theo kế hoạch, các thành viên của ủy ban trên sẽ đến thăm trung tâm giam giữ của Bộ Tư lệnh Phòng thủ thủ đô để gặp ông Yeo In Hyung, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Phản gián quốc phòng. Ông Yeo In Hyung bị cáo buộc đã nhận lệnh từ cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kim Yong Hyun bắt giam lãnh đạo phe đối lập Lee Jae Myung và lãnh đạo đảng cầm quyền Han Dong Hoon, cùng những người khác, trong quá trình áp dụng thiết quân luật.
Cùng ngày, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc thông báo sẽ tổ chức phiên điều trần chính thức đầu tiên về việc luận tội Thủ tướng Han Duck Soo vào ngày 19/2 tới.
Ông Kim Hyung Du - Thẩm phán chính của phiên xét xử đã công bố quyết định tổ chức phiên điều trần, yêu cầu đại diện pháp lý của cả ông Han Duck Soo và Quốc hội nộp các tài liệu và bằng chứng cần thiết trước ngày 13/2. Quốc hội do phe đối lập kiểm soát đã đề nghị luận tội ông Han Duck Soo vào ngày 27/12 sau khi ông từ chối bổ nhiệm thêm thẩm phán vào Tòa án Hiến pháp trước khi xem xét lại việc luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol liên quan đến lệnh thiết quân luật.
Theo Baotintuc.vn
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, giới chức y tế Uganda ngày 30/1 xác nhận ca tử vong do mắc Ebola tại thủ đô Kampala của nước này.
Phản ứng sau khi được thông báo về vụ va chạm giữa trực thăng BlackHawk của Quân đội Mỹ với một máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines ở gần sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington, Tổng thống Donald Trump đã gọi đây là vụ tai nạn tồi tệ và gửi lời cầu nguyện cho các nạn nhân.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres ngày 25/1 (tức 26 tháng Chạp năm Giáp Thìn) đã gửi thông điệp chúc mừng nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt, Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với áp lực lớn trong việc duy trì năng lực cạnh tranh.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trong bối cảnh giá khí đốt tại Mỹ thấp hơn châu Âu khoảng 4 lần, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định cam kết cấp phép cho các dự án hạ tầng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng từ châu Âu.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, các nhà đàm phán từ Qatar, Ai Cập và Mỹ đang vận hành một trung tâm đặt tại Cairo để giám sát và bảo vệ lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, trong bối cảnh lo ngại về các hành vi vi phạm.