Ngày 3/2, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Tân Lạc tổ chức hoạt động trải nghiệm "Vui Tết quê em” chào mừng 94 năm ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng Xuân Giáp Thìn 2024.


Ảnh: Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Tân Lạc tổ chức hoạt động trải nghiệm "Vui Tết quê em".

Tham gia hoạt động trải nghiệm "Vui Tết quê em”, học sinh được hòa mình vào các trò chơi dân gian ngày Tết như: đẩy gậy, ném còn, đánh mảng, chơi chài, đi cà khoeo... Các em được trải nghiệm làm các món ăn truyền thống như: xôi ngũ sắc, thịt gà nấu măng chua, cá suối nướng... và được hướng dẫn tham gia vào gian hàng mùa xuân với các sản phẩm nông nghiệp, thủ công truyền thống của quê hương Tân Lạc.

Đặc biệt, học sinh còn mang đến gian hàng của lớp mình các sản phẩm giáo dục Steam do chính các em làm. Nhà trường mong muốn hoạt động này có thể thắp lên trong học sinh những ý tưởng khởi nghiệp từ văn hóa truyền thống trong tương lai.

Được tìm hiểu văn hóa dân tộc, tri thức dân gian của dân tộc Mường thông qua trải nghiệm giúp các em biết cách tuyên truyền, quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc đến các du khách, bạn bè. Từ đó, bồi dưỡng niềm tự hào với quê hương, dân tộc mình, có thái độ đúng đắn đối với các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Hoạt động trải nghiệm "Vui Tết quê em” còn nhằm tái hiện một góc nhỏ không khí Tết năm mới của người Mường, cũng là nội dung trong công tác xây dựng mô hình điển hình "Thư viện không gian văn hóa dân tộc Mường tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Tân Lạc”.

Hoạt động trải nghiệm là một hoạt động giáo giáo dục bắt buộc trong Chương trình Giáo dục phổ thông mới. Đối với trường dân tộc nội trú, các hoạt động gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc là hoạt động giáo dục mang tính đặc thù. Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Tân Lạc có trên 97% học sinh dân tộc Mường, việc giáo dục học sinh gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Mường là việc làm cần thiết. Đây là một trong những nhiệm vụ được nhà trường xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong năm học này và các năm học tiếp theo.

H.T

Các tin khác


Học tập suốt đời, học không bao giờ cùng - mạch nguồn luôn chảy

Học tập suốt đời là chuyện không của riêng ai, không phân biệt độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp. Học không gói gọn tại trường lớp, có thể học bất cứ đâu và học bất cứ khi nào. Chúng ta có thể học thầy, học bạn, học từ những mô hình, cách làm hay để áp dụng cho gia đình, bản thân mình.

Xã Phú Cường quan tâm công tác giáo dục

Những năm qua, xã Phú Cường (Tân Lạc) chú trọng triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, đầu tư nhằm phát triển giáo dục và đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, công tác giáo dục của xã có những chuyển biến tích cực.

Thanh Hóa nhiều vi phạm trong tổ chức bữa ăn cho học sinh nội trú

Ngày 22/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa tổ chức đoàn kiểm tra tại 8 trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung học Cơ sở tại các huyện Cẩm Thủy, Lang Chánh, Bá Thước, Quan Hóa, Thường Xuân, Như Thanh, Ngọc Lặc, Như Xuân.

20 tiêu chí đánh giá chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Theo thông tư, Chuẩn cơ sở giáo dục đại học gồm 6 tiêu chuẩn, 20 tiêu chí. Các tiêu chí đánh giá được chốt số liệu vào ngày 31/12 của năm báo cáo và hoàn thiện chậm nhất vào 31/3 của năm liền kề.

Ký thoả thuận hợp tác triển khai thu học phí không dùng tiền mặt

Ngày 20/2, Sở GD&ĐT phối hợp cùng Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam chi nhánh Hòa Bình (VietinBank Hòa Bình) và Công ty cổ phần MISA tổ chức lễ ký thỏa thuận hợp tác triển khai thu học phí và các khoản thu không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Đại học Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1/2024

Sáng 18/2, Đại học Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt 1 của năm 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục