(HBĐT) - Nói không với việc "trồng rau 2 luống, nuôi lợn 2 chuồng” là khẩu hiệu đang được các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tuyên truyền sâu rộng đến hội viên nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Đó là một trong những hoạt động truyền thông với kỳ vọng tạo sự chuyển biến về nhận thức của mỗi người dân trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP vì sức khỏe của cộng đồng.


Huyện Lạc Sơn giới thiệu những sản phẩm nông sản đặc trưng được sản xuất, nuôi trồng theo quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Tháng 9/2015, BTV Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động số 01-CTr/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025. Đây là chủ trương hết sức sát thực nhằm bảo vệ sức khỏe của cộng đồng từ những bữa ăn của mỗi gia đình. Thực hiện chương trình hành động, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

Xác định tuyên truyền là khâu quan trọng để tác động đến ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn, những năm qua, các hoạt động truyền thông được đẩy mạnh. Riêng ngành Y tế đã triển khai 2.010 buổi tuyên truyền, hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP các cấp hàng năm; 545 buổi tập huấn cho 9.425 lượt cán bộ, công chức, người dân. Treo 2.426 băng rôn, 1.224 áp phích; phát trên 40 nghìn tờ rơi... Từ năm 2016 đến nay, ngành Công Thương đã triển khai tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP cho khoảng 500 tiểu thương kinh doanh tại các chợ đầu mối trong tỉnh; 760 lượt cán bộ quản lý, công nhân SX-KD thực phẩm trong các lĩnh vực do ngành quản lý; phát 2.676 tờ rơi tuyên truyền vệ sinh ATTP cho tiểu thương và người tiêu dùng. Ngành NN&PTNT đã tổ chức 89 hội nghị, hội thảo, tập huấn, tọa đàm cho 26.079 lượt người; treo 30 băng rôn, 15 pa nô, 157.500 tờ rơi, phát 5.000 cuốn sổ tay... để tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân SX-KD nông - lâm - thủy sản tuân thủ quy định của pháp luật về sử dụng các hoá chất, thuốc BVTV, thuốc thú y trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. MTTQ các cấp mở 25 lớp tập huấn cho trên 1.000 lượt cán bộ Mặt trận, trong đó lồng ghép nội dung ATTP; phối hợp tuyên truyền về ATTP gần 2.000 buổi tại 100% khu dân cư trong tỉnh, với hàng vạn lượt người tham dự. Hội Phụ nữ các cấp tổ chức 347 cuộc tuyên truyền cho trên 34.208 cán bộ, hội viên, phụ nữ, treo 203 băng rôn, pa nô, áp phích… tuyên truyền về sản xuất thực phẩm an toàn; hướng dẫn lựa chọn, chế biến thực phẩm an toàn. Hội Nông dân các cấp tích cực tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn, đối thoại về ATTP cho cán bộ, hội viên. Vận động hội viên ký cam kết và giám sát tuân thủ quy định về ATTP...

UBND tỉnh ban hành các văn bản tạo cơ sở pháp lý, môi trường thuận lợi nhằm đẩy mạnh xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực quản lý ATTP. Theo đó, trên địa bàn tỉnh dần hình thành các vùng sản xuất đảm bảo ATTP với một số sản phẩm chủ lực (cam, bưởi, rau hữu cơ, cá sông Đà....); triển khai 59 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đảm bảo ATTP. Ngành NN&PTNT đã xây dựng, triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc xác thực chống giả và kết nối cung cầu tại địa chỉ hb.check.net.vn. Đây là địa chỉ giúp các doanh nghiệp, HTX quảng bá, giới thiệu sản phẩm đã được chứng nhận, giúp người tiêu dùng có thông tin về cơ sở sản xuất, cũng như sản phẩm đảm bảo chất lượng và được kiểm soát. Hiện, đã có 56 cơ sở và 311 sản phẩm được quảng bá, giới thiệu trên hệ thống. 

Đồng chí Hoàng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Để kiểm soát tốt việc đảm bảo ATTP trên địa bàn, vừa qua tỉnh đã đề nghị Bộ Y tế tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về thanh, kiểm tra chuyên ngành về ATTP, mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra hàng năm và tập huấn truyền thông về ATTP cho cán bộ làm công tác ATTP tuyến tỉnh. Một mặt, cung cấp các ấn phẩm, sản phẩm truyền thông về công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm; biên soạn sổ tay cẩm nang công tác thanh tra, kiểm tra ATTP, cẩm nang lựa chọn thực phẩm an toàn; trang bị phương tiện, thiết bị phục vụ truyền thông… để khơi dậy ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc đảm bảo ATTP vì sức khỏe cộng đồng.

      
Lam Nguyệt

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục