(HBĐT) - Từ xa xưa, dân tộc Dao đã có nhiều bài thuốc nam gia truyền quý chữa được nhiều bệnh cho người dân. Với mong muốn giữ gìn và phát triển các bài thuốc gia truyền của dân tộc, lương y trẻ Triệu Thị Cúc (sinh năm 1996), xóm Thung Dao Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) đang nỗ lực để giữ lửa cho nghề thuốc nam của người Dao.


Lương y Triệu Thị Cúc, Giám đốc HTX thuốc nam gia truyền dân tộc Dao Triệu Cúc, xóm Thung Dao Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) nỗ lực gìn giữ, phát triển các bài thuốc nam gia truyền của dân tộc Dao.

Năm 2019, tốt nghiệp cao đẳng y học cổ truyền, Triệu Thị Cúc lựa chọn về quê hương để thực hiện ước mơ trở thành lương y bài chế thuốc nam gia truyền. Cúc chia sẻ: Sinh ra và lớn lên tại xóm Thung Dao Bắc, xã Tú Sơn - quê hương tôi có khí hậu thuận lợi để cây dược liệu sinh trưởng và phát triển. Mặc dù có nguồn dược liệu phong phú, đa dạng, song bà con địa phương chưa có phương pháp canh tác phù hợp, thiếu sự liên kết trong sản xuất nên năng suất thấp, hiệu quả kinh tế chưa cao. May mắn của tôi là được học tập về y học cổ truyền, có cơ hội tìm hiểu sâu hơn các bài thuốc đông y, thuốc nam nên tôi ấp ủ dự định thành lập HTX để sản xuất cây và giống cây dược liệu, điều chế thuốc nam gia truyền của dân tộc Dao để chữa bệnh cho người dân, đồng thời tạo việc làm, nâng cao đời sống cho bà con Thung Dao Bắc.

Tháng 3/2022, HTX thuốc nam gia truyền dân tộc Dao Triệu Cúc được thành lập, vốn điều lệ 450 triệu đồng, gồm 15 thành viên. HTX thực hiện liên kết với người dân trong xóm Thung Dao Bắc để tiêu thụ dược liệu cho bà con. 100% thảo dược thiên nhiên, đảm bảo chất lượng, điều chế đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. HTX chủ động ứng dụng công nghệ cao để nâng cao chất lượng sản phẩm, từng bước đẩy mạnh hoạt động theo chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thuốc nam dân tộc của HTX, hướng đến sự phát triển bền vững của nền y học cổ truyền dựa trên quy hoạch nguồn nguyên liệu theo nhu cầu thị trường. Thực hiện điều chế có kiểm soát để sản phẩm được kiểm tra, giám sát chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn của Bộ Y tế. Sản phẩm có truy xuất nguồn gốc cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn trước khi đưa ra thị trường.

Hiện, các sản phẩm của HTX được tiêu thụ chính tại thị trường miền Bắc, chủ yếu là TP Hòa Bình, Hà Nội, Sơn La và Thái Bình. Tổng sản lượng thuốc nam, cây dược liệu, cây giống dược liệu tại HTX 1 năm đạt: thuốc cao uống 500 kg, thuốc sắc uống 500 kg, thuốc nhỏ, xịt 100 lít, thuốc tắm 500 kg, cây dược liệu 10.000 kg, cây giống dược liệu 500 cây, viên hoàn 500 kg. Tổng doanh thu dự kiến trong năm 2022 đạt trên 1 tỷ đồng.

Lương y Triệu Thị Cúc chia sẻ thêm: Thời gian tới, để tìm kiếm thị trường, HTX sẽ cử cán bộ đến các địa phương liên hệ và đặt hợp đồng cung ứng sản phẩm; kết nối với các đại lý, nhà phân phối thuốc đông y, cơ sở khám, chữa bệnh bằng thuốc đông y, chuỗi siêu thị mini tại một số thành phố. Chủ động đưa sản phẩm thuốc nam dân tộc Dao Hòa Bình tham gia các hội chợ, lễ hội, sự kiện xúc tiến thương mại. Đặc biệt, HTX đẩy mạnh bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử. Khó khăn lớn nhất của HTX là đội ngũ cán bộ HTX còn thiếu kiến thức, kinh nghiệm. Do đó, HTX mong muốn các cấp, các ngành, Liên minh HTX tỉnh tạo điều kiện để HTX có nhiều cơ hội tham gia các lớp đào tạo về thị trường, kỹ năng quản lý cho cán bộ, thành viên HTX. Bên cạnh đó, HTX cần đẩy mạnh liên kết và hợp tác với các HTX khác nhằm giúp đỡ lẫn nhau trong SX-KD.


Thu Thủy


Các tin khác


Một số hình ảnh nổi bật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình trong năm 2022

(HBĐT) - Năm 2022, song song với hoạt động phòng chống dịch trong 4 tháng đầu năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình tiếp tục nâng cao chất lượng trong khám và điều trị.


Ngày 28/1, cả nước có 18 ca mắc mới COVID-19

Ngày 28/1, Việt Nam có 18 ca mắc mới COVID-19; chỉ còn 2 ca nặng đang thở oxy.

Các cơ sở y tế khám, cấp cứu cho 242.108 bệnh nhân trong 5 ngày nghỉ Tết

Trong 5 ngày nghỉ Tết, các cơ sở y tế trên toàn quốc đã thực hiện khám, cấp cứu cho 242.108 bệnh nhân, tăng 35,6%; số bệnh nhân nhập viện nội trú là 113.869 bệnh nhân, tăng 37% so với cùng kỳ Tết năm ngoái.

Nghỉ Tết, nhiều trẻ bị tai nạn, ngộ độc, bác sĩ hướng dẫn cách phòng tránh

Trong dịp Tết Nguyên đán, số trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích tăng cao hơn.

Sáng 30 Tết Quý Mão: Vui Xuân nhưng không lơ là phòng chống dịch COVID-19

Lần đầu tiên sau gần 2 năm qua, Việt Nam đã không còn bệnh nhân COVID-19 nặng; Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác dịp Tết; TP HCM triển khai nhiều điểm tiêm vaccine COVID-19 xuyên Tết Nguyên đán Quý Mão...

Đón người hiến máu xuyên Tết, đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị

Truyền máu Truyền máu Trung ương cho biết sẽ mở cửa xuyên Tết, đón tiếp người hiến máu từ 7h30 – 19h tất cả các ngày trong kỳ nghỉ Tết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục