(HBĐT) - Mới đây, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh tiếp nhận 3 trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn thịt cóc. Điều đáng nói, ngộ độc từ thịt cóc từng xảy ra trên địa bàn tỉnh và đã có trường hợp tử vong. Theo khuyến cáo của bác sỹ, cóc có nhiều độc tố trên da, mật, gan... vì vậy, người dân cần hết sức cẩn thận khi chế biến thịt cóc. 




Các bệnh nhân bị ngộ độc do ăn thịt cóc được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc (BVĐK tỉnh) cho biết: Khoa mới tiếp nhận và điều trị cho 3 trường hợp ngộ độc do ăn thịt cóc. Các bệnh nhân vào cấp cứu trong tình trạng đau đầu, tê bì, mệt mỏi, yếu cơ, tiểu buốt. Qua thăm khám ban đầu cho thấy, các bệnh nhân có tình trạng nhịp tim chậm và rối loạn nhịp tim. 3 bệnh nhân được điều trị và theo dõi tích cực, tình trạng ổn định đã được xuất viện. 

Tuy nhiên, theo các bác sỹ, 3 trường hợp bệnh nhân trên may mắn được đưa đi cấp cứu kịp thời, bởi chất độc của cóc gây các triệu chứng về đường tiêu hóa, hô hấp, nguy hiểm nhất là các triệu chứng về hệ tim mạch và thần kinh, vì vậy, chỉ sau 1 - 2 tiếng ăn thịt cóc chế biến không đúng cách bị ngộ độc, người bệnh sẽ có biểu hiện buồn nôn, đau và chướng bụng, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, ảo giác, đau đầu, có thể tổn thương gan, thận dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Trong thời gian qua, ngộ độc thực phẩm do ăn thịt cóc không còn là trường hợp hiếm gặp. Tại nhiều địa phương trên cả nước đã ghi nhận các trường hợp tử vong do ăn thịt cóc. Năm 2018, trên địa bàn tỉnh cũng xảy ra trường hợp bé gái 11 tuổi tử vong do ăn thịt cóc.

Theo bác sỹ Hoàng Công Tình, cóc chứa nhiều chất độc trên toàn bộ da, tuyến nước bọt và mật. Thịt và xương cóc không chứa chất độc. Tuy nhiên, khi làm thịt cóc, các chất độc trên da của cóc rất dễ ngấm vào thịt và gây ngộ độc cho người khi chế biến làm thức ăn.

Lâu nay trong dân gian coi thịt cóc là thực phẩm bổ dưỡng cho người già, hỗ trợ điều trị trẻ em lười ăn, chậm lớn dưới dạng ruốc, bột hoặc thịt tươi dùng nấu cháo, làm chả. Tuy vậy, khoa học đã chứng minh, trong các tuyến dưới da, tuyến trên mắt, trứng, gan cóc có chứa rất nhiều độc tố. Do đó, trong quá trình chế biến, các chất này có thể bị lẫn vào thịt cóc gây ngộ độc nguy hiểm, thậm chí tử vong. Độc tố cũng có thể hấp thu qua da, gây ra dị ứng, bỏng rát ở mắt, niêm mạc người. Ngộ độc khi ăn thịt cóc có tỷ lệ tử vong rất cao, cần cấp cứu kịp thời ở cơ sở y tế. Vì vậy, tuyệt đối không nên tự chế biến thức ăn từ thịt cóc, có thể sử dụng các loại thực phẩm khác được chế biến từ lươn, ếch, tôm, cá, thịt bò, thịt gà, lợn... cũng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và đảm bảo an toàn.

Trước thực trạng ngộ độc do ăn thịt cóc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra khuyến cáo: Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do ăn thịt cóc, người dùng chỉ sử dụng những sản phẩm của cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được cơ quan chức năng cho phép lưu hành. Nếu muốn tự thịt cóc để sử dụng làm thực phẩm tuyệt đối không ăn trứng và gan cóc. Trong quá trình chế biến, tuyệt đối không để da, trứng và nhựa cóc lẫn vào thịt cóc.


P.L

Các tin khác


Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục