Các chuyên gia về phỏng cùng chung nhận định là cứ vào dịp cận Tết, lượng bệnh nhân phỏng lại tăng cao, đặc biệt bệnh nhân là trẻ em. Nguyên nhân cơ bản là do người lớn bất cẩn

Cuối tuần qua, Khoa Hồi sức cấp cứu Viện Bỏng Quốc gia tiếp nhận bé P.T.H (2 tuổi, ngụ tỉnh Ninh Bình) đến cấp cứu trong tình trạng phỏng nặng toàn thân. Tai nạn xảy ra khi mẹ cháu mải dọn dẹp nhà cửa đón Tết để hai chị em cùng chơi với nhau. Trong lúc chơi đùa, bé H. trượt chân ngã nhào vào nồi canh măng mẹ vừa mới nấu.

 
Các bác sĩ điều trị cho biết với mức độ phỏng sâu khoảng 15%, bé H. sẽ phải điều trị trong thời gian dài và vĩnh viễn mất đi một phần sức khỏe.
Một bệnh nhân phỏng là trẻ em đang điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia. Ảnh: THẾ KHA
 
Phần lớn là trẻ em
 
Cũng trong những ngày gần đây, Viện Bỏng Quốc gia tiếp nhận khá nhiều ca phỏng trẻ em và người già do sưởi ấm. Tại Khoa Phỏng trẻ em, bé Nguyễn Ngân T. (1 tuổi, ngụ tỉnh Thái Nguyên) bị phỏng toàn bộ vùng mặt vì ngã vào đống lửa. Theo mẹ bé T., mấy hôm vừa qua, trời lạnh quá nên chị lấy lá cây đốt sưởi ấm cho con. Đặt con vào chiếc nôi gần bếp, chị chạy ra ngoài chưa đầy một phút đã nghe tiếng khóc thét của con. Chạy vào thì thấy con ngã lên đống lửa.
 
PGS-TS Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ nhiệm Khoa Phỏng trẻ em, cho biết trong 2 tuần rét đậm vừa qua, khoa đã tiếp nhận 5 trường hợp trẻ bị phỏng do rơi, ngã vào than, củi. Tuần trước cũng có 3 ca, phần lớn phỏng do sưởi và rơi vào những cháu bé rất nhỏ, có khi chỉ một vài tháng tuổi.
 
Các chuyên gia về phỏng cùng chung nhận định là năm nào cũng vậy, cứ vào dịp cận Tết là lượng bệnh nhân bị phỏng lại tăng mà trong đó phần lớn bệnh nhân là trẻ em. Nguyên nhân cơ bản bắt nguồn từ sự bất cẩn của người lớn. Y tá Cao Thùy Dung, Khoa Hồi sức cấp cứu, cho biết những ngày giáp Tết, người lớn thường bận rộn với công việc sắm Tết, lo dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng nhiều món nên sơ ý với việc trông coi các cháu nhỏ. Vì hiếu động, tò mò mà có cháu nhúng cả tay vào nồi nước nóng mẹ đun để tắm cho con.
 
Sơ cứu sai, di chứng nặng nề
 
Theo TS-BS Nguyễn Như Lâm, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức cấp cứu, vấn đề rất đáng lo là khoảng 60% số bệnh nhi phỏng được gia đình sơ cứu không đúng cách trước khi đưa tới bệnh viện. Nhiều người thấy con bị phỏng là lấy nước mắm, kem đánh răng, mỡ trăn, lòng trắng trứng gà, nước từ thân cây chuối... đổ và xoa vào chỗ phỏng. Đây là những việc làm nguy hại khiến vết phỏng trở nên nặng hơn, gây tai biến, để lại di chứng nặng nề.
 
TS Nguyễn Như Lâm tư vấn: Khi trẻ bị phỏng, cần xả nước ở nhiệt độ thường vào chỗ phỏng từ 15-20 phút liên tục để hạ nhiệt độ phần vết phỏng hoặc lấy khăn ướt sạch đắp vào vùng bị phỏng để giảm đau và tránh gây phỏng sâu. Tiếp đó, dùng băng y tế sạch băng bó lại nhằm tránh chỗ phỏng bị phồng rộp và đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Khi gặp nạn nhân phỏng điện, ngoài việc lập tức ngắt điện, gỡ nạn nhân ra khỏi sự tiếp xúc với điện bằng vật cách điện như cao su, gậy khô... cần làm hô hấp nhân tạo tại chỗ rồi mới đưa đi cấp cứu.
 
                                                                                     Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục