Từ đầu năm 2011 đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận và điều trị khoảng 50 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1. Trong số này đã xuất hiện một số ca bệnh là mẹ con và khá nhiều phụ nữ đang mang thai. ThS-BS Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, ngày 27-1 cho biết.

 
Theo ThS-BS Nguyễn Hồng Hà, mỗi ngày có khoảng 5-6 bệnh nhân, phần lớn ở Hà Nội và các tỉnh lân cận, tới bệnh viện này khám với các biểu hiện của cúm A/H1N1. Hiện các khoa, phòng của bệnh viện vẫn còn gần 40 bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị; trong đó có một ca viêm phổi, tổn thương hai bên, bội nhiễm vi khuẩn. Trong số này có hai mẹ con bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 nhập viện từ đầu tuần đang được theo dõi tại bệnh viện là chị N.V.A (28 tuổi) và cháu T.H.S (2 tuổi).
 
Theo lời kể của chị V.A, khoảng 2 tuần trước đó, chị bị ho và ho ngày càng dữ dội. Đến ngày 22-1, chị bị sốt cao nên gia đình đưa tới một phòng khám tư nhưng không phát hiện được bệnh. Sau đó, chị được gia đình đưa đến Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) làm các xét nghiệm và được đề nghị đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị. Hai ngày sau khi mẹ nhập viện, cậu con trai 2 tuổi cũng bị sốt cao và được đưa vào viện cùng mẹ. Hiện sức khỏe của hai mẹ con đã tạm ổn định. 
  
Cũng theo ThS-BS Hà, năm 2009 dịch cúm bùng phát từ tháng 6 và kéo dài đến khoảng tháng 9, theo quy luật này, dịch cúm A/H1N1 bùng phát vào đầu tháng 1-2011 có thể sẽ kéo dài và diễn biến phức tạp ở nhiều tháng sau Tết.
   
Thời tiết lạnh giá như những ngày qua sẽ là điều kiện thuận lợi cho virus cúm A/H1N1 phát triển và lây lan. Vì thế, người dân, nhất là những người có tiền sử mắc các bệnh mãn tính, phụ nữ có thai, người già, trẻ em... khi có biểu hiện của bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra. Mọi người cần chủ động phòng bệnh bằng cách rửa tay với xà phòng, đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc những người có triệu chứng hô hấp cấp và những nơi đông người.
 
 
 
                                                                                       Theo NLĐ
 
 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục