(HBĐT) - Với nét văn hoá Mường đặc sắc, địa hình vùng cao với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, khí hậu ôn hoà, huyện Lạc Sơn đang từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế nhằm hiện thực hoá mục tiêu Nghị quyết số 06-NQ/HU, ngày 26/7/2021 của Huyện ủy về phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đem lại việc làm, thu nhập cho người dân, doanh nghiệp, góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước. 


Bản sắc văn hoá Mường được thể hiện đậm nét tại lễ hội đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) năm 2023.

Những cảnh quan thiên nhiên hiếm có

Hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ, cảnh sắc đẹp nao lòng và không khí trong lành là cảm nhận của nhiều người từng lên thăm các xã vùng cao Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do. Nơi đây giàu tiềm năng về du lịch khi sở hữu các điểm đến được yêu thích, trong đó, xã Ngọc Sơn có bãi nhảy dù quốc tế Bá Nhạ từng được Tổng cục Thể thao lựa chọn tổ chức khai mạc Giải dù lượn Việt Nam mở rộng năm 2014 nhờ vị trí lý tưởng, hội tụ đủ các yếu tố về không gian, thời tiết, cảnh sắc thơ mộng. Từ đỉnh Bá Nhạ, du khách có thể ngắm toàn cảnh thị trấn Vụ Bản và các xã vùng trung tâm huyện.

Trên địa bàn xã Ngọc Lâu có địa danh Bãi Bùi rộng lớn, yên bình được ví như "thảo nguyên xanh”, nằm trên tuyến trecking Ngọc Sơn - Ngổ Luông - Cúc Phương, thích hợp là điểm dừng chân, ngắm cảnh, tổ chức các hoạt động vui chơi, cắm trại, đốt lửa trại.

Xã Tự Do có thác Mu thuộc địa bàn xóm Mu Khướng, là một trong những "tọa độ” du lịch địa phương hấp dẫn nhất. Nằm trên dãy Trường Sơn hùng vĩ, ở độ cao hơn 1.000 m, thác Mu mang nét đẹp kỳ vĩ, hoang sơ. Ba xã vùng cao cũng có lợi thế đặc biệt là vùng đệm Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông với thảm động, thực vật phong phú, đa dạng.

Một điểm đến ấn tượng khác là Đồi Thung, xã Quý Hoà được biết đến với những vạt rừng xanh mát, bản nhỏ bình yên bên những thửaruộng bậc thang. Cùng với các xã lân cậnTân Lập, Miền Đồi, xã Quý Hoà có hệ thống ruộng bậc thang rộng khắp, trở thành một trong những địa chỉ đang được các nhà khoa học nghiên cứu, khảo sát tiến tới xây dựng hồ sơ di sản ruộng bậc thang, gắn với quy hoạch phát triển du lịch. Tương tự như các điểm vùng cao khác, nơi đây có khí hậu mát mẻ quanh năm, có mó nước khoáng nóng và đỉnh Cốt Ca được xem là nóc nhà Mường Vang ở độ cao trên 1.000 m, quanh năm bao phủ bởi sương mù. Ngoài ra, huyện có hồ Cánh Tạng thuộc xã Yên Phú còn được ví như "hồ trên núi” với diện tích mặt nước khoảng 800 ha có thể kết hợp khai thác phát triển du lịch sinh thái, chèo thuyền, câu cá và nghỉ dưỡng cuối tuần.

Địa hình đa dạng, từ đồng bằng, thung lũng đến núi cao hiểm trở, có nhiều thác nước, hồ đập, độ che phủ rừng cao, nhiều cảnh quan còn hoang sơ… là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, thích hợp để huyện Lạc Sơn phát triển các loại hình du lịch khám phá, thể thao mạo hiểm, hoạt động du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Sở hữu "kho tàng” văn hóa

Bên cạnh nguồn tài nguyên do thiên nhiên ban tặng, huyện Lạc Sơn còn là miền đất lịch sử, văn hoá với trên 91% dân số là người Mường, nhiều địa danh nổi tiếng như: Mường Khụ, Mường Vó, Mường Khói, Mường Vang… Với bề dày lịch sử, nhiều di tích, danh thắng cùng nét sinh hoạt văn hoá có từ lâu đời, huyện trở thành vùng mường đặc sắc, lưu giữ nhiều giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, mang tính nhân văn. Những năm gần đây, du lịch cộng đồng từng bước hình thành ở xã Tự Do với mô hình phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo tồn bản sắc văn hoá. Bà con ở nhiều bản làng trên địa bàn huyện như vùng Mường Vó, Mường Khói vẫn giữ được nhiều nét văn hoá, phong tục tập quán của dân tộc Mường, nhất là nếp nhà sàn truyền thống, trang phục, lời ăn tiếng nói, nếp sinh hoạt, nghề truyền thống,ẩm thực…

Vùng Mường Vang còn là một trong những cái nôi của hát dân ca, thường rang bộ mẹng, hát ví, hát đối giao duyên cùng các văn hoá phi vật thể đặc sắc khác, gồm hệ thống lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, ngôn ngữ và bộ chữ Mường, các nghi lễ thờ tổ tiên, Mo Mường… Theo thống kê gần đây, toàn huyện hiện có 24 đội thông tin tuyên truyền cơ sở; 5 CLB hát thường rang, bộ mẹng, 1 CLB mo Mường, 3 CLB thơ ca, 252 CLB văn nghệ xóm, phố; phục dựng được 10 lễ hội truyền thống; có 16 di tích được công nhận, 3 di sản văn hoá phi vật thể được đưa vào đề án bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia. Ngoài ra, huyện lưu giữ được hơn 3.000 chiêng Mường, trên 12.000 ngôi nhà sàn Mường, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá vật thể của dân tộc Mường.

Không chỉ vậy, huyện có các điểm đến du lịch văn hoá - lịch sử, du lịch tín ngưỡng phong phú như: Chiến khu Mường Khói - xã Ân Nghĩa, Đài tưởng niệm liệt sỹ Tây Tiến - xã Thượng Cốc, địa điểm thành lập Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình - xã Nhân Nghĩa; các lễ hội đặc sắc như: đình Khênh - xã Văn Sơn, đình Cổi - xã Vũ Bình, đu Vôi, đền Trường Khạ - thị trấn Vụ Bản, Khụ Dúng - xã Nhân Nghĩa, đình Băng - xã Ngọc Lâu; hệ thống di tích như: đền Cây Đa - thị trấn Vụ Bản, hang xóm Trại - xã Tân Lập, di tích khảo cổ quốc gia Mái đá làng Vành - xã Yên Phú… Trên địa bàn có làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm ở xã Yên Nghiệp, làng nghề thủ công mỹ nghệ ở xã Nhân Nghĩa. Về đặc sản, ẩm thực, địa phương có diện tích đất nông, lâm nghiệp dồi dào, nhiều sản phẩm đặc trưng như: gà ri Lạc Sơn, vịt cổ xanh, ớt Phú Lương, măng chua xã Quý Hoà, hạt dổi xã Chí Đạo… cùng văn hoá ẩm thực đặc trưng xứ Mường hấp dẫn du khách.

Theo đồng chí Bùi Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện, Lạc Sơn có tiềm năng có thể trở thành một vùng phát triển du lịch có thương hiệu. Tuy nhiên, địa phương vẫn chưa là điểm đến thu hút được nhiều du khách, du lịch chưa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn mà chủ yếu mới có du lịch ở khu vực thác Mu nhưng vấn đề quản lý, khai thác chưa tốt. Huyện còn nhiều việc phải làm trong tương lai để đích đến năm 2025, tài nguyên du lịch tiếp tục được nghiên cứu, khám phá, một số điểm du lịch được đưa vào khai thác. Các tài nguyên được khai thác, phát triển thành các tuyến, điểm du lịch hoàn chỉnh; du lịch văn hoá, sinh thái, du lịch gắn với nông nghiệp công nghệ cao phát triển mạnh.

(Còn nữa)


Bùi Minh

Các tin khác


Huyện Tân Lạc - gian nan hành trình thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân nơi “cổng trời”

(HBĐT) - Chỉ nhác thấy bóng dáng người lạ, một bóng người lao vụt qua cửa, thoáng chốc đã mất dạng phía rừng xa... Nếu không được tận mắt chứng kiến, có lẽ chúng tôi cũng không thể tưởng tượng được những gian nan trên hành trình thu nhận hồ sơ làm căn cước công dân (CCCD) cho những người yếu thế, có bệnh tâm thần của lực lượng Công an ở nơi "cổng trời” của huyện Tân Lạc.

Gỡ nút thắt phát triển hạ tầng công nghiệp: Bài 2 - Nhận diện những nút thắt phát triển hạ tầng công nghiệp

(HBĐT) - Định hướng quy hoạch, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp là đúng đắn. Tuy nhiên, quá trình triển khai phát triển hạ tầng công nghiệp còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Thực tế các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) được quy hoạch trên địa bàn tỉnh có những khó khăn đặc thù.  Cả tỉnh có 8 KCN được quy hoạch, trong quá trình triển khai đều gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng (GPMB), các thủ tục theo quy định. 

Gỡ nút thắt phát triển hạ tầng công nghiệp: Bài 1 - Hiệu quả thu hút đầu tư phát triển công nghiệp

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra mục tiêu đến năm 2025, diện tích đất các khu, cụm công nghiệp (CCN) chiếm 1% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh, tương đương với 4.600 ha. Để thực hiện mục tiêu này, Tỉnh ủy đã ban hành Đề án số 07-ĐA/TU, ngày 1/11/2021 về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021 - 2025, cùng với Đề án số 02 về phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại gắn với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững. Theo đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, huy động các nguồn lực phát triển hạ tầng công nghiệp, thu hút đầu tư, tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững.

Thành phố Hòa Bình vươn tầm đô thị loại II: Bài 1- Diện mạo mới đô thị trung tâm tỉnh

(HBĐT) - Đại hội Đảng bộ thành phố Hòa Bình (TPHB) lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thống nhất mục tiêu phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng thành phố trở thành đô thị loại II trước năm 2025. Sau nửa nhiệm kỳ, diện mạo đô thị trung tâm tỉnh đã có những nét mới, khang trang, sáng đẹp, văn minh hơn.

Nâng cao chỉ số cải cách hành chính - hướng tới sự hài lòng của người dân và tổ chức: Bài 2- Tập trung giải pháp tiếp tục cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(HBĐT) - Năm 2022, chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh tuy tăng 2 bậc so với năm 2021, tăng 30 bậc so với năm 2020, nhưng điểm số lại giảm do việc điều chỉnh các nội dung và thang điểm đánh giá của một số tiêu chí, tiêu chí thành phần. Với tinh thần thẳng thắn nhìn vào những tồn tại, hạn chế, Ban chỉ đạo (BCĐ) CCHC tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để duy trì và cải thiện chỉ số CCHC năm 2023 cũng như các năm tiếp theo. 

Nâng cao chỉ số cải cách hành chính - hướng tới sự hài lòng của người dân và tổ chức: Bài 1 - Chỉ số cải cách hành chính xếp ở vị trí cao nhất từ trước đến nay

(HBĐT) - Năm 2022, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC). Với sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác này đã có chuyển biến tích cực. Chỉ số CCHC (Par Index) của tỉnh tăng 2 bậc so với năm 2021. Với tinh thần đánh giá đúng kết quả đạt được, đi sâu những tồn tại, hạn chế, tỉnh đang tập trung các giải pháp duy trì, nâng cao chỉ số CCHC năm 2023 và các năm tiếp theo.  Đó là đánh giá của Ban chỉ đạo (BCĐ) CCHC tỉnh về kết quả chỉ số CCHC năm 2022. Nhìn tổng thể, từ năm 2016 - 2022, chỉ số CCHC của tỉnh luôn tăng về điểm số, trong 7 năm đã tăng 14,18%. Năm qua, tỉnh Hòa Bình được xếp ở vị trí cao nhất từ trước đến nay, đạt 86,30%, tăng 2 bậc so với năm 2021, tăng 30 bậc so với năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục