(HBĐT) - Mua bán, vận chuyển ma túy trái phép được thực hiện với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm che đậy hành vi phạm tội. Tuy nhiên, thủ đoạn vận chuyển ma túy trên các phương tiện công cộng, do chính lái xe thực hiện là hành vi ngụy trang đặc biệt nguy hiểm, khó phát hiện, đấu tranh. Nguy hiểm hơn, lái xe là đối tượng nghiện lâu năm, phương thức vận chuyển này đặt tính mạng của hành khách trong thế "ngàn cân treo sợi tóc”.

Lái xe buýt vận chuyển ma túy...


Đối tượng Giàng A Lềnh,trú tại xóm Pà Khôm, xã Hang Kia (Mai Châu) cùng tang vật 30 bánh hêrôin.

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh triển khai phương án bắt giữ, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Các trinh sát bí mật theo dõi hoạt động của các đối tượng, lựa chọn thời điểm thuận lợi phá án.

Theo đó, khoảng 7 giờ ngày 1/7/2023, phát hiện Nguyễn Quang Trung (SN 1980), trú tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc), là đối tượng nghiện ma túy, lái xe buýt tuyến Cun Pheo - TP Hòa Bình, bắt đầu di chuyển từ bến xe Cun Pheo, các trinh sát bí mật theo dõi, giám sát đối tượng. Đúng như phán đoán, đến khoảng 10h40, đối tượng về đến bến xe trung tâm TP Hòa Bình. Trên xe lúc này không còn khách, các trinh sát lập tức áp sát, khống chế, bắt giữ đối tượng, thu trong người và trên phương tiện 1.010 viên ma túy tổng hợp (MTTH). Tiếp đó khám xét nhà đối tượng thu tiếp 898 viên MTTH. Mở rộng vụ án, tổ công tác bắt giữ Nguyễn Văn Chung (SN 1979), trú tại xóm Mượt, xã Cun Pheo (Mai Châu), là đối tượng bán ma túy cho Nguyễn Quang Trung. Trước đó, các trinh sát bắt giữ Nguyễn Khánh Trường (SN 1980), trú tại tổ 4, phường Phương Lâm, TP Hòa Bình, là đối tượng thường mua ma túy của Nguyễn Quang Trung. Tổng số ma túy thu giữ là 2.500 viên MTTH.

... trên tuyến đường thủy sông Đà

Theo đánh giá của các trinh sát ma túy, sau khi các đường dây ma túy liên tục bị triệt phá, bọn chúng sẽ thay đổi phương thức vận chuyển để đối phó với lực lượng chức năng. Đường thủy sông Đà có thể sẽ được lựa chọn để vận chuyển ma túy, bởi tuyến đường này dài trên 100km, lưu lượng phương tiện lớn, khó kiểm soát. Khi bị phát hiện dễ dàng tẩu tán vật chứng, gây khó khăn trong việc đấu tranh, chứng minh tội phạm.

Đúng theo phán đoán của các trinh sát, ngày 29/6/2021, sau khi phát hiện đường dây vận chuyển ma túy từ Tây Bắc về các tỉnh đồng bằng, Ban chuyên án chỉ đạo các trinh sát phương án bắt giữ cả trên bộ và trên sông. Khi đến địa phận huyện Tân Lạc, bọn chúng bất ngờ đổi hướng đến khu vực lòng hồ sông Đà, sau đó lên chiếc thuyền du lịch tiếp tục di chuyển.

Nhận thấy việc bắt giữ đối tượng trên sông rất phức tạp, gây nguy hiểm đến hành khách trên thuyền, đối tượng có thể lợi dụng tẩu tán vật chứng và lao xuống dòng nước xiết. Ban chuyên án quyết định thay đổi phương án bắt giữ sau khi đối tượng lên bờ. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, khi thuyền cập bến cảng Thung Nai (Cao Phong), đối tượng lên chiếc xe ôtô đã chờ sẵn di chuyển về hướng TP Hòa Bình. Khi đối tượng đến địa phận xóm Nai, xã Thung Nai, các lực lượng ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Phát hiện bị lộ, đối tượng manh động, liều lĩnh lao thẳng xe ôtô vào các chốt chặn rồi tiếp tục bỏ chạy về hướng TP Hòa Bình.

Do đã chuẩn bị sẵn các phương án bắt giữ, sự hỗ trợ của quần chúng nhân dân, các lực lượng bình tĩnh đối phó, lập tức áp sát chiếc xe, bắt giữ đối tượng. Quá trình kiểm tra phát hiện Giàng A Lềnh (SN 1988), trú tại xóm Pà Khôm, xã Hang Kia (Mai Châu) vận chuyển ma túy với số lượng cực lớn. Tang vật thu giữ gồm 30 bánh hêrôin và nhiều vật chứng có liên quan. Mở rộng điều tra, Tổ công tác bắt tiếp 3 đối tượng có liên quan.

... đến thủ đoạn giấu ma túy trong thùng bia

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát tuyến quốc lộ 6 thuộc địa phận xã Phong Phú (Tân Lạc), các trinh sát phát hiện một chiếc xe nghi vấn lưu thông từ Sơn La về TP Hòa Bình. Việc phá án được Ban chuyên án tính toán thận trọng, nhất là thời điểm bắt giữ đối tượng. Đến khoảng 15h15’ ngày 10/3/2023, tại Km 110+500 quốc lộ 6 thuộc địa phận xóm Trọng Phú, xã Phong Phú, Tổ công tác ra tín hiệu dừng chiếc xe ôtô BKS 20C-253.68 để kiểm tra. Tổ công tác yêu cầu xuất trình giấy tờ, đối tượng bình thản thực hiện theo yêu cầu.

Nhận thấy vẻ tự tin, đắc thắng của đối tượng, trong đầu các trinh sát nảy lên suy nghĩ, phải chăng bị nhầm, phải chăng chiếc xe vận chuyển "hàng” đã trốn thoát? Đây là tình huống 50/50 rất khó khăn với các trinh sát. Nếu không phát hiện ma túy có nguy cơ đánh động đường dây, đối tượng sẽ tẩu tán vật chứng. Với kinh nghiệm công tác, các trinh sát một mặt theo dõi biểu hiện của đối tượng, mặt khác tiến hành kiểm tra kỹ số hàng hóa trên xe. Đến khi phát hiện 1 thùng bia 333 ở trong cốp xe, các anh đưa đối tượng đến nhận diện. Lúc này, sắc mặt đối tượng tái nhợt, lúng túng khác hẳn với vẻ tự tin ban đầu. Tiến hành mở thùng bia, thật bất ngờ bên trong có 2 túi nilon màu đen và có 20 bánh hình hộp chữ nhật chứa chất bột dạng cục màu trắng (nghi là ma túy). Tổ công tác lập tức khống chế 2 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Phương (SN 1970), trú tại phường Quan Triều, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên và Hoàng Văn Cương (SN 1992), trú tại xã Ia Lâu, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai (là lái xe ôtô).

Theo Thượng tá Võ Quang Hòa, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh, hành vi mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy là đặc biệt nguy hiểm, gieo rắc "cái chết trắng” cho cộng đồng. Thủ đoạn mua bán, vận chuyển ma túy muôn hình vạn trạng gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng. Để khám phá thành công đường dây ma túy cần có sự hiệp đồng giữa các lực lượng, phương tiện. Mỗi cán bộ, trinh sát phải rèn luyện bản lĩnh vững vàng, nghiệp vụ sắc bén, phương án tác chiến chặt chẽ, khoa học. Chính vì vậy mà hầu hết các đường dây ma túy đều khám phá thành công, tài liệu, chứng cứ chặt chẽ để buộc tội đối tượng.


Như Hùng
(Công an tỉnh)

Các tin khác


Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh


 Bài 1- Nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém

(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Cán bộ (CB) là cái gốc của mọi công việc… Công việc thành công hay thất bại đều do CB tốt hay kém”. Trong văn kiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) XIII của Đảng, nhiệm vụ trọng tâm được chỉ ra đầu tiên đó là "tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng… xây dựng đội ngũ đảng viên và CB các cấp, nhất là cấp chiến lược, người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Điều này đã khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của công tác cán bộ (CTCB). Thực hiện NQĐH XIII của Đảng, NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, hàng loạt giải pháp quyết liệt, mang tính đột phá, chiến lược đã được tỉnh ta triển khai để khắc phục những yếu kém trong CTCB. Từng bước xây dựng đội ngũ CB đáp ứng yêu cầu thực tiễn, góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực trong chỉ đạo, điều hành, thúc đẩy KT-XH phát triển nhanh, toàn diện.

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 2 - Những đồng vốn "quý như vàng”

(HBĐT) - Nhờ nguồn vốn uỷ thác từ ngân sách địa phương (NSĐP) sang Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh. Mỗi đồng vốn chuyển sang là thêm một sự đồng hành, một cơ hội để có thêm những người lao động vượt lên khó khăn.  

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 1 - Trụ cột giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Sau gần 9 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 và hơn 2 năm thực hiện Kết luận số 06-KL/TW, ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách (TDCS) xã hội đã tác động tích cực đến hoạt động TDCS trên địa bàn tỉnh. Hơn 20 năm triển khai TDCS, vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã trở thành một trong những trụ cột trong công cuộc xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Với sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với TDCS xã hội đã giúp trụ cột này thêm vững chắc hơn.

Hân hoan chào đón năm học mới

(HBĐT) - Sáng 5/9, trên khắp các nẻo đường từ TP Hoà Bình đến trung tâm các huyện cũng như các xã, phường, thị trấn, học sinh các cấp học hân hoan đến trường trong những bộ đồng phục mới cùng cờ, hoa rực rỡ chào đón năm học 2023-2024 và Ngày hội toàn dân đưa trẻ em đến trường.

Thắm đượm tình quân dân

(HBĐT) - Đón chúng tôi trong "ngôi nhà bộ đội”, chị Bùi Thị Huyền, xóm Đôm Thượng, xã Định Cư (Lạc Sơn) phấn khởi chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện khó khăn của xóm. Em trai là liệt sỹ, tôi là người trực tiếp thờ cúng. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn nên lâu nay gia đình sống và thờ cúng em trai trong ngôi nhà xuống cấp. Vậy nên khi được các chú bộ đội hỗ trợ, xây tặng ngôi nhà mới tôi rất hạnh phúc và biết ơn. Chỉ sau hơn 3 tháng xây dựng, ngôi nhà đã hoàn thành. Cuộc sống gia đình tôi như bước sang một trang mới.

Chuyển động Mường Bi: Bài 2 - Đổi mới trong chỉ đạo, điều hành

(HBĐT) - Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhận thức, tư duy, cách làm và diện mạo Mường Bi thay đổi đáng ghi nhận. Các lĩnh vực xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển KT-XH có những chuyển động tích cực. Có thể thấy được sự chuyển mình rõ nét trên hầu hết các lĩnh vực KT-XH, từ vùng thuận lợi đến vùng cao, vùng sâu, xa của huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục