(HBĐT) - Từ trung tâm xã Phú Vinh (Tân Lạc) về thôn Thỏi Láo, hai bên đường trải dài màu xanh của hoa màu, cây trái. Ít ai biết rằng, hơn 10 năm trước, nơi đây được xem là "vũng trũng” của Phú Vinh với tỷ lệ hộ nghèo gần 80%, hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu thiếu thốn, đời sống người dân nhiều khó khăn… Trước khi thực hiện chủ trương sáp nhập thôn, xóm năm 2019, xóm Thỏi Láo gồm xóm Thỏi và xóm Láo, 2 xóm thuộc 36 thôn, bản khó khăn nhất của tỉnh theo Quyết định số 73/QĐ-UBND, ngày 20/1/2014 của UBND tỉnh.


Gia đình ông Đinh Văn Nhàn, xóm Thỏi Láo, xã Phú Vinh (Tân Lạc) phát triển chăn nuôi đại gia súc kết hợp kinh doanh dịch vụ nâng cao thu nhập. 

Sải bước trên con đường bê tông tại khu tái định cư (TĐC) xóm Thỏi Láo được quy hoạch diện tích trên 1 ha, tổng kinh phí đầu tư xây dựng 16 tỷ đồng. Đây là khu TĐC cho các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ bị ngập úng do thiên tai. Khu TĐC nằm ở vị trí thuận tiện, địa hình bằng phẳng, được đầu tư hệ thống hạ tầng đáp ứng nhu cầu của người dân. Hiện có gần 20 hộ được bàn giao đất, trong đó, 7 hộ đã xây dựng nhà cửa, chuẩn bị dọn về nơi ở mới đảm bảo an toàn, khang trang, sạch sẽ. 

Ông Đinh Văn Nhàn, Trưởng xóm Thỏi Láo phấn khởi chia sẻ: "Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, những năm gần đây, nhiều chương trình, dự án đã đầu tư, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xóm đáp ứng niềm mong mỏi của người dân. Các tuyến đường giao thông được đầu tư xây dựng giúp bà con thuận tiện đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng. Trong đó, công trình nhà văn hóa xóm được xây dựng, hoàn thiện tháng 8 vừa qua giúp nhân dân có nơi tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng”.

Xóm Thỏi Láo có 89 hộ với trên 400 nhân khẩu; vị trí địa lý hiểm trở, bao quanh là đồi núi, người dân phát triển kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, thu nhập bấp bênh. Từ nguồn lực của Nhà nước thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và một số chương trình, dự án lồng ghép đã đầu tư hạ tầng điện, đường, trường, trạm… Theo rà soát, đến nay, 100% hộ dân trong xóm được sử dụng điện lưới an toàn, nước sinh hoạt hợp vệ sinh; các tuyến đường giao thông liên xóm, nội đồng được cứng hóa đạt trên 70%; 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường. Nhà tạm, dột nát cơ bản được xóa. 

Khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển các mô hình kinh tế, cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể quan tâm, tuyên truyền các hộ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Phá bỏ vườn tạp để trồng, phát triển mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, như trồng ngô sinh khối với tổng diện tích gần 70 ha, sản lượng đạt khoảng 30 tấn/ha. Các mô hình chăn nuôi đại gia súc, gia cầm phát triển hiệu quả, góp phần cải thiện thu nhập cho người dân. Cùng với đó, các hộ dân tận dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách để mở rộng quy mô, phát triển kinh doanh dịch vụ, buôn bán nhỏ lẻ. Lực lượng lao động phổ thông địa phương làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận có thu nhập trung bình từ 6 - trên 10 triệu đồng/người/tháng.

Đồng chí Đinh Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Vinh cho biết: Theo rà soát, tỷ lệ hộ nghèo ở xóm Thỏi Láo giảm còn 23,5%, thu nhập ước đạt trên 30 triệu đồng/người/năm, đời sống của bà con đã có nhiều khởi sắc. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã mong muốn Nhà nước tiếp tục quan tâm, hỗ trợ đầu tư hoàn thiện các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân. Tạo điều kiện giúp các hộ được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển, mở rộng quy mô các mô hình kinh tế, cải thiện thu nhập. Qua đó từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao chất lượng đời sống người dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. 


Đức Anh

Các tin khác


Sông Đà mùa ngọc bích

Người ta gọi sông Đà là dòng sông mẹ của các dân tộc vùng Tây Bắc. Có một điều đặc biệt mà không nhiều người biết đó là mỗi khi tiết trời độ cuối Thu, không còn con nước lũ tiểu mãn từ thượng nguồn đổ về, con sông Đà hùng vĩ dần chuyển từ cái "lừ lừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu bữa” sang màu xanh của ngọc bích. Khi ấy, sông Đà mới bước vào mùa đẹp nhất: mùa ngọc bích.

Tết cổ truyền trong lòng du học sinh

Đối với những du học sinh dù học tập tại đất nước nào thì mỗi khi đến Tết cổ truyền của dân tộc đều hướng về quê hương, mong trở về nhà đoàn tụ cùng gia đình.

Lặng thầm những dấu chân trên đá

Vốn là người có thâm niên công tác trên vùng đất Mai Châu. Anh đã cùng đồng đội đến những nơi mà không mấy người đến. Ở đâu cũng vậy, anh được coi như người thân ruột thịt. Kể cả khi được điều động về làm Trưởng Công an xã ở nơi "vùng đất khó" Hang Kia (Mai Châu), Trung tá Triệu Văn Thắng vẫn là một "người con của bản Mông”...

Hải trình nhà giàn DK1- Bài ca không quên nơi trùng khơi: Bài 5 - Nhà giàn DK1... không bao giờ là chia tay

Trên hải trình đến nhà giàn DK1, với 15 ngày, vượt qua 2.000 km trên biển cả nơi thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, biết bao trạng thái cảm xúc đan xen, dâng trào... Dù mệt, dù say sóng, nhưng mỗi khi nghe tin "nhà giàn kia rồi”, tất cả các thành viên đều vùng dậy với tâm trạng háo hức, chờ đợi xuống xuồng, lên giàn. Để mỗi lần đến các nhà giàn, câu chuyện về các chiến sĩ hải quân Vùng 2 nói chung và chiến sĩ nhà giàn DK1 cứ nối dài mãi...

 

Hải trình nhà giàn DK1 - Bài ca không quên nơi trùng khơi: Bài 4 - Ấm nồng phía sau người lính nhà giàn DK1

Quân cảng 129, TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) ngày cuối năm nắng ấm, tràn ngập hoa, ánh mắt và nụ cười của người đi về phía biển và người đưa tiễn. Có nhiều niềm vui và cũng có cả những bịn rịn, bùi ngùi… Cuối năm, khi mọi gia đình đều hướng về ngày Tết Nguyên đán sum vầy, đoàn tụ thì cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 phải tạm gác lại nhịp sống thân thương đó để đi làm nhiệm vụ ngoài biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Thời bình rồi đấy, gió đã thôi mang mùi đạn bom nhưng vẫn còn những nhiệm vụ quan trọng khác vì chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Vì thế, cần những cán bộ, chiến sĩ mạnh mẽ, kiên cường đến khơi xa sóng gió. Phía sau họ có bao tâm tư, tình cảm nhưng cũng biết bao ấm nồng tình yêu của đất liền, của hậu phương…    

Hải trình nhà giàn DK1 - Bài ca không quên nơi trùng khơi: Bài 3 - Tiểu đoàn DK1 - Vững vàng nơi biển khơi

Nhà giàn DK1, Tiểu đoàn DK1… từ lâu là cụm từ quen thuộc, thân thương, một "địa chỉ đỏ”, chiếm được sự quan tâm, cảm phục của bao tấm lòng đối với chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Qua hành trình hàng nghìn km trên biển, điều đọng lại trong lòng các thành viên đoàn công tác về các chiến sĩ Tiểu đoàn DK1 là sự lạc quan, trách nhiệm, ý chí kiên cường trước mọi thử thách, sóng gió, dù là khốc liệt nhất. Hơn 34 năm qua, Tiểu đoàn DK1 luôn vững vàng giữa sóng gió biển khơi…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục