Chúng tôi trở lại Mường Thàng - Cao Phong những ngày cuối năm. Thời điểm này, cam - sản phẩm chủ lực của Cao Phong căng tròn, mọng nước. Sản phẩm cam tiếp tục khẳng định thương hiệu không chỉ với thị trường trong nước mà đã được xuất khẩu sang Vương quốc Anh. Sự kiện đánh dấu sau hơn 40 năm (kể từ năm 1980), cam Cao Phong vươn ra thị trường thế giới. Việc tái canh cây cam, vùng cam được chú trọng, người nông dân dần thích ứng với chu kỳ sản xuất cam bền vững.Hệ thống hạ tầng KT-XH xã Tây Phong (Cao Phong) được đầu tư tạo diện mạo mới cho địa phương.

Vùng đất Mường Thàng có nhiều lợi thế về cảnh quan, môi trường, sản phẩm nông nghiệp đang chuyển mình mạnh mẽ. Con đường 435 lên hồ Hoà Bình được đưa vào khai thác mấy năm nay phát huy hiệu quả, mở ra cơ hội lớn để khai thác tiềm năng du lịch vùng hồ. Kết cấu hạ tầng nội huyện, các đường trục dọc, trục ngang khu vực trung tâm huyện đang được quy hoạch và đầu tư mang lại diện mạo mới cho đô thị. Hệ thống đường liên xã kết nối từng bước được đầu tư theo hướng đồng bộ liên hoàn đã thúc đẩy giao thương và cải thiện dân sinh.

Dũng Phong - xã nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh đang nỗ lực xây dựng NTM ở tiêu chuẩn cao hơn, hướng tới cải thiện bền vững cuộc sống người dân. Đồng chí Bùi Văn Liển, Chủ tịch UBND xã Dũng Phong tâm sự: Cán bộ và nhân dân trong xã đang tranh thủ các nguồn lực giúp đỡ, phát huy nội lực đầu tư kết cấu hạ tầng, chuyển đổi sản xuất, khai thác hạ tầng chợ trung tâm, phát triển thương mại, dịch vụ, xây dựng NTM kiểu mẫu. Người dân được tiếp cận các dịch vụ xã hội tiện ích, hộ nghèo giảm còn khoảng 6%.

Không chỉ ở Dũng Phong, cán bộ, nhân dân các xã: Hợp Phong, Bắc Phong, Bình Thanh, Thung Nai... cũng có sự đổi thay trong tư duy, cách làm, góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê nông thôn miền núi. Năm 2023 là năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm (2021 - 2025), trong bối cảnh khó khăn chung, với quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ và nhân dân huyện Cao Phong tiếp tục đổi mới, tạo sự thống nhất cao, huy động các nguồn lực, tái cơ cấu các ngành, lĩnh vực, khai thác lợi thế, xây dựng vùng sản xuất hàng hóa, phát triển dịch vụ và đạt được những kết quả khả quan.

Đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Phó Bí thư TT Huyện ủy Cao Phong cho biết: Cùng với phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên, thời gian qua, huyện đã tập trung chỉ đạo công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tăng thu ngân sách nhà nước; tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp và 3 đột phá chiến lược gồm: phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, phát triển nguồn nhân lực, cải thiện môi trường kinh doanh. Huyện định hình quy hoạch, kết cấu hạ tầng, sản xuất được đầu tư, du lịch bước đầu có những sản phẩm mới dựa trên cảnh quan, môi trường văn hóa, diện mạo nông thôn, chất lượng cuộc sống người dân chuyển biến sâu sắc. Việc tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, phát triển du lịch, dịch vụ đạt được kết quả tích cực. Đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp với những sản phẩm chủ lực như cam, quýt, bưởi. Phát triển nuôi trồng thủy sản tại các xã vùng hồ Bình Thanh, Thung Nai; chăn nuôi nông hộ theo hình thức gia trại, trang trại góp phần cải thiện, nâng cao đời sống người dân. Đến nay, huyện có 7/9 xã về đích NTM và đang tập trung nguồn lực cho xã Thạch Yên, Thung Nai phấn đấu đạt chuẩn NTM. Tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt đối với các xã về đích; phấn đấu đến hết nhiệm kỳ có 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đồng thời quyết liệt chỉ đạo hoàn thiện các tiêu chí huyện NTM. Huyện đã có những sản phẩm du lịch mới trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế, giá trị đặc sắc của văn hóa Mường Thàng như: Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam tại xóm Tiềng, xã Bắc Phong; khu du lịch văn hóa, tâm linh tại quần thể hang động núi Đầu Rồng, khu 3, thị trấn Cao Phong…

Năm 2023, huyện Cao Phong dự kiến có 17/19 chỉ tiêu đạt và vượt nghị quyết. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Các cây trồng chính cơ bản đạt năng suất và sản lượng. Toàn huyện có trên 1.740 ha cây ăn quả có múi, sản lượng niên vụ 2023 - 2024 ước đạt 20.000 tấn. Chỉ số cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh cấp huyện cơ bản được cải thiện. Lượng khách và doanh thu du lịch, tỷ lệ đô thị hoá… vượt chỉ tiêu đề ra. Tính đến hết năm 2023, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 59 triệu đồng, hộ nghèo giảm còn 4,96%, hộ cận nghèo còn 5,58%... Đó là những minh chứng sống động về nhịp sống mới trên quê hương Mường Thàng hôm nay.


Hương Lan

Các tin khác


Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo

Những năm qua, cùng với triển khai các giải pháp nhằm tạo sinh kế cho người nghèo vươn lên, việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo cũng luôn được tỉnh quan tâm thực hiện. Ngoài đề án, chương trình hỗ trợ nhà ở, các cấp, ngành đã tăng cường huy động nguồn lực để hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, tạo động lực để các hộ vươn lên thoát nghèo.

Người "hóa rồng" cho tre Hòa Bình

Từ một cây tre ngà bình thường, ông Nguyễn Văn Nam ở xã Yên Trị, huyện Yên Thủy đã biến thành "rồng tre”, thể hiện tinh thần đoàn kết với mong muốn Việt Nam muốn làm bạn với các nước trên thế giới. Những tác phẩm của ông đã được nhiều nước biết đến.

Lắng đọng, thiêng liêng ở Nghĩa trang Hàng Dương

Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gắn với Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Côn Đảo trong những ngày Xuân đón du khách ở mọi miền đất nước đến thăm viếng. Từ sáng sớm đến 24h, những nén hương, những bông hoa thơm ngát, tinh khôi được thắp, dâng trang trọng trên những phần mộ đem đến cho ta những cảm xúc trào dâng. Trong khuôn viên rất nhiều loài hoa khoe sắc như muốn chia sẻ, tri ân những người con đã nằm lại nơi đây.

Lừa đảo xuất khẩu lao động - cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lợi dụng việc một bộ phận người dân có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động (XKLĐ), thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện các chiêu lừa XKLĐ khiến không ít người lâm vào cảnh éo le. Thậm chí nhiều trường hợp đứng trước "nanh vuốt” của bọn tội phạm mua bán người...

Sáng mãi màu áo xanh tình nguyện

"Năm 2024, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn thống nhất lựa chọn chủ đề công tác là "Năm Thanh niên tình nguyện”. Đây là năm đánh dấu nhiều sự kiện đặc biệt có ý nghĩa trong phong trào thanh niên tình nguyện, như: kỷ niệm 60 năm phong trào "Ba sẵn sàng”, 10 năm "Năm Thanh niên tình nguyện”, 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Vì vậy, tổ chức Đoàn các cấp cần phải xem đây là một năm sôi động các hoạt động thanh niên tình nguyện trên toàn quốc với sự tham gia đông đảo của các tầng lớp thanh niên Việt Nam" - đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh tại hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ tư, khoá XII (tháng 1/2024).

Xung quanh việc xây dựng trụ sở và công trình văn hóa tâm linh tại thành phố Hòa Bình: Bài 2 - Công trình không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, vi phạm trật tự xây dựng?

Liên quan đến việc xây dựng chùa Hòa Bình và các công trình phụ trợ, thời gian qua, một số cơ quan thông tin, báo chí đưa tin cho rằng: công trình này không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; vi phạm các quy định của pháp luật về thủ tục đầu tư; còn để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến trật tự xây dựng. Trước những vấn đề được dư luận xã hội và người dân quan tâm, các cơ quan chức năng của tỉnh và UBND thành phố Hòa Bình (TPHB) đã có thông tin phản hồi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục