Những ngày tháng Tư lịch sử, đoàn cán bộ, hội viên Hội Nhà báo tỉnh Hoà Bình và 2 tỉnh Hưng Yên, Thái Nguyên có dịp về thăm "Thủ đô gió ngàn - Chiến khu Việt Bắc” - An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên). Chuyến đi mang nhiều ý nghĩa, giúp cán bộ, phóng viên, hội viên Hội Nhà báo các tỉnh được hiểu sâu hơn về lịch sử ATK Định Hóa nói riêng, lịch sử dân tộc nói chung.


Đoàn cán bộ, hội viên Hội Nhà báo các tỉnh: Hòa Bình, Hưng Yên, Thái Nguyên dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa (Thái Nguyên).

Trong khuôn khổ chương trình về nguồn tại tỉnh Thái Nguyên nhằm thiết thực kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2024) và hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), đoàn cán bộ, hội viên Hội Nhà báo tỉnh Hoà Bình và các tỉnh bạn đã có dịp về thăm di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa "Thủ đô gió ngàn - Chiến khu Việt Bắc”. Đây là quần thể di tích lịch sử cách mạng quan trọng bậc nhất của dân tộc Việt Nam, có ý nghĩa và giá trị trên nhiều mặt. Nơi đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng, Chính phủ đã ở, làm việc để lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 - 1954), quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước đi tới thắng lợi.

Di tích lịch sử ATK Định Hóa thuộc địa phận các xã: Điềm Mặc, Phú Đình, Thanh Định, Bảo Linh, Định Biên, Quy Kỳ, Bình Thành, Kim Phượng, Đồng Thịnh và thị trấn Chợ Chu (huyện Định Hóa). Với 128 địa điểm di tích, trong đó có 20 di tích được Nhà nước xếp hạng, mỗi vùng đất, rừng cây, núi đá nơi đây đều in đậm hình bóng Bác Hồ - lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Vì vậy, đến với ATK, người dân, du khách được hòa mình vào dòng chảy bất tận của lịch sử, đồng thời được tái hiện những câu chuyện lịch sử qua lời thuyết minh và những di tích, hiện vật được trưng bày.

Tại ATK Định Hóa, đoàn cán bộ, hội viên Hội Nhà báo các tỉnh đã dâng hương Nhà tưởng niệm Bác Hồ trên đỉnh đèo De thuộc xã Phú Đình. Công trình với kiến trúc đình đền truyền thống được khánh thành vào dịp kỷ niệm 115 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890 - 19/5/2005). Đây là nơi tri ân, thể thiện lòng thành kính của nhân dân cả nước, kiều bào và bạn bè quốc tế với Bác Hồ kính yêu.

Cùng với đó, đoàn tham quan một số di tích lịch sử, nơi ở và làm việc của Bác Hồ, Đảng, Chính phủ tại ATK Định Hóa trong những năm kháng chiến chống Pháp như: lán Tỉn Keo (nơi diễn ra cuộc họp của Bộ Chính trị ngày 6/12/1953 do Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì, thông qua "phương án tác chiến mùa Xuân 1954” của Tổng Quân ủy và quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ); cây đa Khuôn Tát (nơi Bác Hồ và các đồng chí cảnh vệ thường xuyên tập võ, rèn luyện sức khỏe); lán Khuôn Tát (nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi chiến dịch Điện Biên Phủ)...

Theo đồng chí Bùi Thuý Hằng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Hoà Bình, trong chuyến hành trình về nguồn năm 2024, cán bộ, hội viên được trải nghiệm, được nghe những câu chuyện, tham quan nhiều hiện vật, di tích dù rất đơn sơ, giản dị nhưng đã tạo nên thành quả cách mạng vô cùng to lớn. Khẳng định giá trị, chứng minh với thế giới về một dân tộc luôn khát khao hòa bình, tự do, kiên cường, bất khuất trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, với tinh thần đoàn kết một lòng, có thể chiến đấu và chiến thắng bất kỳ kẻ thù xâm lược nào.

Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa được đánh giá là địa chỉ đỏ, nơi giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam hành hương về nguồn.

Thông qua hành trình về nguồn tại Thái Nguyên cũng là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng, xây dựng ý chí phấn đấu lao động, học tập, công tác của đội ngũ cán bộ, phóng viên, hội viên Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.


Hồng Trung


Các tin khác


Ký ức về "mùa hè đỏ lửa" Thành cổ Quảng Trị năm 1972

Cho đến nay, sau 52 năm, trận chiến khốc liệt nhất trong lịch sử chiến tranh Việt Nam, được mệnh danh là "mùa hè đỏ lửa” với sự huy động lực lượng lớn chưa từng có trong 81 ngày đêm giằng co từng mét đất, ngôi nhà giữa bom rơi, đạn nổ vẫn còn in đậm trong ký ức quân và dân cả nước cũng như lớp thanh niên tỉnh Hòa Bình lên đường đến với chiến trường Quảng Trị, góp phần tô thắm trang sử hào hùng của dân tộc trong hành trình giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bảo tồn giá trị văn hóa, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Văn hóa có vai trò đặc biệt quan trọng đối với mỗi quốc gia, dân tộc. Trong bối cảnh hiện nay, việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của các vùng miền, dân tộc là nhiệm vụ rất quan trọng, vừa góp phần củng cố nền tảng tinh thần của xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết, khơi dậy khát vọng phát triển, vừa quảng bá du lịch, thúc đẩy phát triển KT-XH.

Người chiến sỹ quân y và khúc hát bi tráng giữa khói lửa Điện Biên Phủ

Sinh năm 1932, năm nay cựu chiến binh (CCB) Vũ Trọng Thuận ở tổ 3, phường Thống Nhất (TP Hòa Bình) đã ngoài 90 tuổi, nhưng khi kể về một thời binh lửa nơi chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa, giọng ông vẫn sang sảng. Thời điểm đó ông tham gia với vai trò là chiến sỹ quân y của trạm thu dung điều trị thương binh dưới tán rừng Mường Phăng. 70 năm đã trôi qua, ký ức thời thanh niên của người cựu binh như ùa về khi hoa ban nở trắng những cánh rừng Tây Bắc.

Vẹn nguyên ký ức về trận chiến Đồi A1

Sinh năm 1934, năm nay dù đã 90 tuổi nhưng khi kể lại những ngày cùng đồng đội tấn công Đồi A1 ở chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây tròn 70 năm, đôi mắt của cựu chiến binh (CCB) Mai Đại Xá ở tổ 7, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) như có lửa, giọng nói trở lên mạnh mẽ như thuở 20 tay cầm súng, bật dậy từ chiến hào hô xung phong...

Hồi ức về trận chiến đồi Độc Lập tại Điện Biên Phủ

LTS: Thiếu tướng Bùi Đức Tùng, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An, trong Chiến dịch Điện Biên Phủ là Trung đội trưởng thuộc Đại đội 924, Tiểu đoàn 542, Trung đoàn 165, Đại đoàn 312. Thiếu tướng Bùi Đức Tùng đã kể lại những kỷ niệm tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ trong cuốn sách "Chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Vinh” do Ban liên lạc chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Vinh biên soạn. Báo Quân đội nhân dân Điện tử trích gửi đến bạn đọc.

Chuyện về người phụ nữ sống một mình không điện trong rừng

Cách đường tỉnh 435 gần 3km ở xóm Lòn, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong là một căn nhà sàn cũ. Đó là căn nhà của bà Đinh Thị Thảo năm nay 63 tuổi, bà ở một mình. Nhiều năm nay bà Thảo sống trong cảnh không có điện, không ti vi với niềm đam mê trồng rừng và giữ rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục