Đó là việc mà các cơ quan báo chí, người làm báo tỉnh Hòa Bình đã tập trung triển khai, thực hiện có chiều sâu, hiệu quả trước, trong và sau Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024). Bằng các tác phẩm báo chí nhằm góp sức tạo sự lan tỏa tinh thần, hào khí Điện Biên Phủ cho hôm nay và mai sau.


Các vận động viên trên đường đua tại Giải đua xe đạp về Điện Biên, chặng đua Hà Nội - Hòa Bình do phóng viên Báo Hòa Bình chụp. 

Để có những tác phẩm báo chí chất lượng cao, không chỉ tác ngiệp trong tỉnh, Báo Hòa Bình đã cử đoàn cán bộ, phóng viên đến những địa danh lịch sử tại các tỉnh Phú Thọ, Sơn La, Điện Biên. Mở chuyên mục  "70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ” trên báo in và Báo Hòa Bình điện tử. Từ tháng 1 - 5/2024, Báo Hòa Bình đã đăng gần 300 tin, bài, ảnh, clip, phóng sự liên quan đến các hoạt động kỷ niệm, các sự kiện, con số, quá trình chiến đấu, công tác chuẩn bị chiến dịch; những nhân tố, cá nhân, chiến thắng tiêu biểu của quân và dân ta trong chiến dịch; vai trò của Quân đội nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc... 

Lần đầu tiên, Báo Hòa Bình thực hiện loạt phim ký sự 6 tập "Từ Hòa Bình đến Điện Biên Phủ”, nội dung nêu bật sự đóng góp to lớn, ý nghĩa của quân và dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình cùng với quân và dân cả nước góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Báo Hòa Bình đã phát hành số báo đặc biệt in 12 trang, trong đó có bài viết của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy về sự kiện này. Trong những ngày diễn ra lễ kỷ niệm, Báo Hòa Bình đã tổ chức đưa tin, bài thường xuyên, cập nhật kịp thời các hoạt động chính như Cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ - 2024" Cúp Báo Quân đội nhân dân. Tiếp sóng trên Báo điện tử và các nền tảng mạng xã hội của báo các sự kiện lớn: Cầu truyền hình đặc biệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; bắn pháo hoa nổ tầm cao; Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành…

Bám sát định hướng tuyên truyền của tỉnh, Đài PT-TH tỉnh cũng tuyên truyền đậm nét về sự kiện Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Tuyên truyền hoạt động tri ân, thăm, tặng quà của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các địa phương đối với chiến sĩ Điện Biên, dân công hỏa tuyến. Xây dựng các phóng sự về những chiến công, năm tháng chiến đấu ở chiến trường Điện Biên Phủ; sự tiếp nối truyền thống vẻ vang của cha anh ở thế hệ trẻ hôm nay; những bài học lịch sử của các trường học trên địa bàn tỉnh. Để có những chương trình phát thanh, truyền hình hay về đề tài này, Đài PT-TH tỉnh đã phối hợp thực hiện phóng sự về các nhân chứng lịch sử trong chiến dịch Điện Biên Phủ; tin tức liên quan từ các huyện, thành phố trong tỉnh. Phối hợp với Đài PT-TH tỉnh Điện Biên trong cung cấp tư liệu, tin, phóng sự… phát sóng trong chương trình thời sự. 

Trong đợt tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đài PT-TH đã phát 80 tin, 20 bài, 30 phóng sự, 10 cuộc phỏng vấn trao đổi, 120 lượt téc tuyên truyền trên sóng phát thanh. Phát 30 tin, 20 phóng sự ngắn, 10 phóng sự dài, 3 chương trình tọa đàm trên sóng truyền hình. Phát 10 phóng sự, 4 phim tài liệu khai thác. Tiếp sóng 3 chương trình truyền hình trực tiếp của VTV về sự kiện 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Để đưa thông tin, hình ảnh đến đồng bào dân tộc thiểu số, Đài đã phát sóng 32 tin, bài phát thanh; 4 phóng sự truyền hình về kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ bằng chương trình tiếng dân tộc (tiếng Mường, tiếng Thái).

Bắt nhịp với dòng chảy tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình đã đăng dày đặc các tác phẩm truyện ngắn, phóng sự, ghi chép, thơ, nhạc, ảnh… chủ đề về Điện Biên. Trong đó, số tạp chí tháng 5 dành phần lớn các trang viết về chủ đề này. Tiêu biểu như các tác phẩm: "Điện Biên Phủ - Máu và hoa”, "Theo tiếng gọi về Điện Biên”, " Chiến thắng của lòng dân”, "Tìm về những yêu thương”, "Điện Biên Phủ - Niềm cảm hứng vượt thời gian”, "Trở về Tây Bắc”, "Nắng Điện Biên”… Trong đó có bài ghi chép của tác giả Dương Vân Anh chia sẻ về cảm xúc của "người cầm máy” khi có tác phầm đoạt huy chương vàng tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 23, năm 2024 với tác phẩm "Các cụ cựu chiến binh Điện Biên năm xưa gặp nhau trên đồi A1”.

Thực hiện vai trò, sứ mệnh "người thư ký của thời đại”, các cơ quan báo chí, người làm báo Hòa Bình viết tiếp bản hùng ca về chiến thắng Điện Biên Phủ, tạo sự lan tỏa và lưu truyền tới mai sau.Thúy Hằng
(CTV)


Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công: Bài 3 - Không để nguyên nhân chủ quan làm chậm tiến độ giải ngân

Đến ngày 30/6/2024, chủ đầu tư (CĐT) nào còn để tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công (VĐTC) ở mức 0% thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh. UBND tỉnh kiên quyết xử lý tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ giải ngân năm 2024 vì lý do chủ quan… Đó là chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh nhằm siết chặt kỷ cương trong giải ngân VĐTC và đảm bảo hiệu quả thực hiện các chương trình, dự án.

Tháo gỡ vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công: Bài 2 - Vì sao chậm giải ngân?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chậm giải ngân vốn đầu tư công (VĐTC). Vì thế, cần xác định rõ nguyên nhân, tháo gỡ từng vướng mắc và triển khai đồng bộ giải pháp để thúc tiến độ, đảm bảo thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án.

Tháo gỡ vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công: Bài 1 - "Nóng” chuyện giải ngân,cả hệ thống chính trị vào cuộc

Những tháng đầu năm 2024, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công (VĐTC) của tỉnh Hòa Bình đạt thấp, trong đó, nhiều dự án trọng điểm đạt rất thấp. Thực tiễn đòi hỏi cần triển khai quyết liệt các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân để hoàn thành mục tiêu đến ngày 31/1/2025, giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ (TTCP) giao.

Nhớ mãi lần tác nghiệp ở nhà giàn DK1

Trong duyên nghiệp của đời người, chúng tôi có những dịp đi đến các vùng biển đảo, vùng biên viễn của Tổ quốc và cũng có lần tác nghiệp ở nước ngoài, nhưng chuyến đi công tác ở nhà giàn DK1 (Vùng 2 Hải quân) để lại những dư âm đặc biệt nhớ mãi không quên…

Vì sao người đàn ông tàn tật gửi đơn kêu oan suốt 17 năm?!


Bài 3 - Có hay không việc ông Miễn được cấp thửa đất khác? 

 Một trong những căn cứ các cơ quan chức năng "bám” vào để kiến nghị UBND tỉnh giải quyết vụ việc bằng Quyết định số 1175/QĐ-UBND, ngày 18/5/2007 (thu hồi và hủy Quyết định số 2192/QĐ-UBND, ngày 3/12/2003), đó là việc năm 1977, gia đình ông Đinh Văn Miễn đã được Hợp tác xã (HTX) Côm - Trác - Vượng cấp đất thổ cư ra mặt đường 12b, thể hiện trên bản đồ là thửa đất số 46 để làm căn cứ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại thửa đất số 43a, diện tích 52,8m2 cấp cho hộ ông Miễn vì đã cấp trùng lên diện tích đất hộ ông Phẩm đang sử dụng. Tuy nhiên, tại một số hồ sơ, tài liệu chúng tôi thu thập được thì các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện xác định đây là việc không có thật.

Vì sao người đàn ông tàn tật gửi đơn kêu oan suốt 17 năm?!

Bài 2 - Quyết định sau "đè” quyết định trước, dân ấm ức kêu oan 

 Sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1175/QĐ-UBND, ngày 18/5/2007 thu hồi và hủy Quyết định số 2192/QĐ-UBND, ngày 3/12/2003. Cho rằng Quyết định số 1175/QĐ-UBND giải quyết không đúng bản chất vấn đề; các nội dung trong báo cáo của Ban quản lý (BQL) xóm Thịnh Vượng, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) tại cuộc họp ngày 22/2/2006 không đúng sự thật dẫn đến việc oan sai, suốt 17 năm qua, ông Đinh Văn Miễn đã gửi đơn kêu oan đi khắp nơi mong cầu được làm rõ tận gốc rễ vấn đề.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục