Hiến pháp năm 2013 quy định: "Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân. Công dân phải thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) và tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân". Luật NVQS quy định: "NVQS là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam". Thực hiện NVQS bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của QĐND Việt Nam.

Một số nội dung về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ
Độ tuổi: Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.
Lưu ý: Độ tuổi nhập ngũ được tính từ ngày tháng năm sinh ghi trên Giấy khai sinh của công dân cho đến ngày giao quân.
Tiêu chuẩn: Theo Điều 31 của Luật NVQS, ngoài đáp ứng điều kiện về độ tuổi nêu trên, công dân được gọi nhập ngũ phải đáp ứng 4 điều kiện: Có lý lịch rõ ràng; chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; có đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ; có trình độ văn hóa phù hợp.
Về tiêu chuẩn chính trị: Có lý lịch rõ ràng, chính trí, đạo đức theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA, ngày 15/4/2016 của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an về quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn, gọi công dân vào phục vụ trong QĐND Việt Nam.
Tiêu chuẩn về sức khỏe và trình độ văn hóa được quy định tại Khoản 3, Điều 4, Thông tư số 148/2018/TT-BQP, ngày 04/10/2018 của Bộ Quốc phòng quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ   (có hiệu lực từ ngày 28/11/2018): Phải có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, ngày 30/6/2016 của của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện NVQS. Riêng những công dân có sức khỏe loại 3 bị cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị ở các mức độ, bị nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS sẽ không được gọi nhập ngũ.
Về trình độ văn hóa, chỉ gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Riêng những địa phương khó đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.
Lịch khám nghĩa vụ quân sự
Điều 40 Luật NVQS quy định, thời gian khám sức khỏe để đi NVQS từ ngày 01/11 đến hết ngày 31/12 hằng năm.
Lịch nhập ngũ
Theo Điều 33 của Luật NVQS: "Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba. Trường hợp cần thiết vì lý do QP-AN thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân”.
Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự: Điều 21 của Luật NVQS quy định, thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.
Trong trường hợp cần bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu hoặc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai,  dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn thì thời hạn nêu trên có thể được kéo dài thêm tối     đa 6 tháng.
Thời gian phục vụ tại ngũ được tính từ ngày giao, nhận quân đến ngày được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ. Thời gian đào ngũ, thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam không được tính vào thời gian phục vụ tại ngũ.
Các trường hợp được tạm hoãn, miễn NVQS: Theo Điều 41 của Luật NVQS, có một số trường hợp công dân được tạm hoãn, miễn NVQS:
Tại Khoản 1 Điều 41 Luật NVQS năm 2015 quy định tạm hoãn NVQS đối với các đối tượng: Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ; là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng người thân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng nề do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND cấp xã xác nhận; một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% - 80%; có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân; người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn; đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang học đại học, cao đẳng hệ chính quy.
Tại Khoản 2, Điều 41, Luật NVQS năm 2015 quy định miễn NVQS đối với các đối tượng: Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một; một anh hoặc một em    trai của liệt sĩ; một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn từ 24 tháng trở lên.
Điều kiện nữ giới được đi NVQS: Khoản 2, Điều 6, Luật NVQS quy định: Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện NVQS trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ    tại ngũ.
Để được phục vụ tại ngũ, nữ giới phải đáp ứng một số điều kiện nhất định như sau:  Đủ 18 tuổi trở lên; có lý lịch rõ ràng; chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; có sức khỏe loại 1, loại 2, loại 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc Phòng; không bị cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị, nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS; có trình độ từ lớp 8 trở lên.

 (Còn nữa)

Minh Phượng - TH (Sở Tư pháp)


Các tin khác


Bộ CHQS tỉnh tặng quà Tết cho gia đình khó khăn huyện Cao Phong

Sáng 23/1, Đại tá Đinh Đình Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đã thăm, tặng quà, chúc Tết các gia đình hoàn cảnh khó khăn huyện Cao Phong.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phát động phong trào thi đua Quyết thắng năm 2024

Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh vừa tổ chức phát động Phong trào thi đua Quyết thắng năm 2024 với chủ đề: "Đoàn kết, mẫu mực, kỷ cương, chủ động, sáng tạo, quyết thắng".

Những “ngôi nhà bộ đội” ấm tình quân dân

Dù những cơn gió buốt lạnh thổi cuốn theo đám lá khô xào xạc trước sân, nhưng bên trong ngôi nhà xây kiên cố của gia đình ông Bùi Thanh Xuân, xóm Đồng Nhất, xã Dũng Phong (Cao Phong) vẫn lan tỏa hơi ấm của tình người...

Vững vàng trận địa tư tưởng trong lực lượng vũ trang tỉnh

Lợi dụng các nền tảng mạng xã hội, các thế lực thù địch, phản động, bất mãn đã bày trò, giở luận điệu xuyên tạc, chống phá công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, tạo cái nhìn, tư tưởng sai lệch về thực hiện nghĩa vụ của thanh niên. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã góp phần cùng các tầng lớp nhân dân bẻ gãy những luận điệu xuyên tạc, đưa các chủ trương, chính sách đúng đắn đến với người dân; hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Tăng cường phối hợp chỉ đạo công tác tuyên giáo trong lực lượng vũ trang tỉnh

Ngày 27/12, tại huyện Lạc Thuỷ, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh và Ban Tuyên giáo các huyện, thành uỷ tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp chỉ đạo công tác tuyên giáo trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xây dựng công trình giao thông nông thôn tặng người dân

Ngày 25/12, Bộ CHQS tỉnh triển khai xây dựng công trình đường giao thông nông thôn (GTNT), trao tặng cho người dân xóm Dệ, xã Bắc Phong (Cao Phong). Tham dự lễ trao tặng có đại diện lãnh đạo Quân khu 3, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân xóm Dệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục