(HBĐT) - Đến thăm mô hình nuôi bò vỗ béo của anh Phạm Hoàng Đa, sinh năm 1992 ở xóm Tân Vượng, xã Phú Lai (Yên Thuỷ), chúng tôi thực sự khâm phục tinh thần vượt khó của chàng Bí thư Chi đoàn trẻ tuổi. Với quyết tâm thoát nghèo từ chính đôi bàn tay, khối óc của mình, Phạm Hoàng Đa đã quyết tâm lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương. Sau khi tốt nghiệp trung cấp y năm 2014, anh không đi xin việc mà quyết chí ở lại quê nhà xây dựng gia đình và lập nghiệp. Tham gia sinh hoạt Chi đoàn xóm Tân Vượng và đến năm 2018, anh Đa được cấp ủy chính quyền địa phương và đoàn viên thanh niên trong xóm bầu giữ chức Bí thư Chi đoàn xóm từ đó đến nay.Anh Phạm Hoàng Đa, xóm Tân Vượng, xã Phú Lai, huyện Yên Thủy chăm sóc, vỗ béo cho đàn bò.

Phạm Hoàng Đa sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, ngay từ khi còn nhỏ, chàng thanh niên có vóc người nhỏ nhắn này đã không ngừng cố gắng vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống. Nhận thấy điều kiện tự nhiên của xóm, với diện tích đất đất nông nghiệp của gia đình có đồng bãi tự nhiên rất thích hợp để phát triển chăn nuôi, anh quyết định lập nghiệp từ nuôi trâu, bò vỗ béo. Đa chia sẻ: "Lúc đầu, khi tôi mới mới bắt tay vào nghề nuôi trâu vỗ béo, do thiếu vốn, thiếu khoa học kỹ thuật, nên cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng được gia đình động viện, Ban Chấp hành Đoàn xã Phú Lai quan tâm, động viên, tôi có động lực để tiếp tục thực hiện mô hình. Ban đầu, tôi chỉ nuôi với số lượng ít và bán quay vòng, do vốn còn ít nên thu nhập cũng chẳng đáng là bao”.

Theo đó, năm 2018, Phạm Hoàng Đa mạnh dạn đăng ký vay vốn ngân hàng theo kênh của Đoàn Thanh niên với số tiền vay được là 400 triệu đồng để đầu tư con giống, xây dựng chuồng trại và phát triển diện tích cỏ chăn nuôi. Từ nguồn vốn vay đó, đến nay, anh đã gây dựng được cho mình một mô hình khá quy mô với việc nuôi luân chuyển từ 20 - 47 con trâu, bò thịt trong chuồng, có thời gian cao điểm nuôi nhốt gần 60 con và trên 1 ha cỏ voi để cung cấp thức ăn xanh cho đàn vật nuôi. Mỗi lứa mua về, anh cho vỗ béo từ 2 - 4 tháng và xuất bán khi trâu, bò đạt yêu cầu về trọng lượng, chất lượng. Trừ chi phí đầu tư ban đầu, mỗi con trâu, bò cho anh Đa thu lợi từ 4 - 5 triệu đồng.

"Không chỉ biết làm giàu cho gia đình, anh Đa còn tích cực giúp đỡ các đoàn viên, thanh niên trong  xóm, xã về kỹ thuật chăn nuôi, lựa chọn con giống, tìm kiếm thị trường, mua bán. Với phương thức này, không ít gia đình đoàn viên, thanh niên có thêm thu nhập giúp ổn định cuộc sống, dần thoát nghèo” - chị Bùi Thị Nguyệt, Bí thư Đoàn xã Phú Lai chia sẻ.

Nói về dự định của mình, Đa chia sẻ: Trong thời gian tới, tôi mong muốn Nhà nước sẽ có thêm những chính sách ưu đãi về vốn để tôi cũng như các đoàn viên, thanh niên có thể đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi. Bên cạnh đó, có thêm những lớp tập huấn hoặc chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp thanh niên nắm rõ cách phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc đàn trâu bò, để có thể từng bước làm giàu một cách hiệu quả nhất.

Với những nỗ lực, phấn đấu vươn lên vượt qua hoàn cảnh để thoát nghèo, Bí thư Chi đoàn xóm Tân Vượng Phạm Hoàng Đa là tấm gương sáng cho đoàn viên, thanh niên trong và ngoài xã học tập, làm theo, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống và đóng góp cho sự phát triển KT - XH trên địa bàn.

Xuân Thiên (Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)

Các tin khác


Làm giàu từ trồng cây ăn quả có múi

(HBĐT) - Với 11 ha cây ăn quả có múi được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình ông Lê Chí Sơn, xóm Tân Phú, xã Phong Phú (Tân Lạc), mỗi năm trừ chi phí vườn cây mang lại thu nhập khoảng 1,7 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động và là tấm gương sáng trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương.

Lưu giữ nét đẹp văn hóa Mường

(HBĐT) - Hôm tôi đến Bảo tàng di sản văn hóa Mường tại tổ 6, phường Thái Bình (TP Hòa Bình), thật vui được cùng biên tập viên Mai Trang, Đài Truyền hình Việt Nam phỏng vấn ông Bùi Thanh Bình, Giám đốc Bảo tàng di sản văn hóa Mường.

Lê Va - người trao trọn tình yêu cho mảnh đất Hòa Bình

(HBĐT) - 45 năm gắn bó với mảnh đất Hòa Bình, ông đã dành cho nơi đây một tình yêu trọn vẹn, sâu sắc. Tình yêu đó dẫn dắt ông đi qua muôn nẻo đường, tìm hiểu những mảnh đời, những câu chuyện, những lớp lang văn hóa hiển hiện trong cuộc sống… Để rồi, ông sáng tác không biết mệt mỏi những áng văn, bài thơ, bài báo, thậm chí, ông còn đi sâu nghiên cứu về lịch sử Hòa Bình thời kỳ trung đại và cho ra đời những cuốn sách được đánh giá cao về chuyên môn. Ông là nhà văn, nhà thơ Lê Va, Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình.

Tích cực học tập để đổi mới sáng tạo

(HBĐT) - Chúng tôi gặp Thượng úy Đào Ngọc Hồng, cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh khi chị vừa trở về từ khóa đào tạo thạc sỹ Học viện An ninh nhân dân. Với thái độ cầu thị, ham học hỏi, Thượng úy Hồng cho rằng, để nắm chắc nghiệp vụ, vận dụng sáng tạo vào quá trình công tác đòi hỏi mỗi cán bộ phải tự học, tự rèn, tự tu dưỡng nâng cao phẩm chất, năng lực công tác. Có như vậy, mỗi cán bộ mới đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nữ chiến sỹ quân y giỏi việc nước, đảm việc nhà

(HBĐT) - Làm lính đã vất vả, nhưng khi "phái yếu” làm chiến sỹ thì vất vả hơn gấp bội phần. Ấy vậy mà vượt qua mọi khó khăn, Thiếu tá Bùi Thị Du, nữ chiến sỹ quân y Ban CHQS huyện Tân Lạc luôn tiên phong nhận và hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ quan trọng, được cấp trên đánh giá cao.

Nuôi giun quế gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ và bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Không chỉ xác định nuôi giun quế để phát triển kinh tế gia đình, cô gái trẻ Thanh Thủy xác định nuôi giun quế gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững và bảo vệ môi trường (BVMT).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục