(HBĐT) - Đã bước sang tuổi 60 nhưng đam mê dành cho văn hóa Mường của bà Đinh Thị Kiều Dung, khu dân cư Bo, thị trấn Bo, huyện Kim Bôi chưa bao giờ vơi. Bà vẫn dành phần lớn thời gian nghiên cứu, sưu tầm và lưu truyền bản sắc đặc trưng của văn hóa Mường. Đối với bà, những việc đã, đang làm không chỉ góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Mường tại địa phương mà cũng là một cách để bà học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Bà Đinh Thị Kiều Dung, thị trấn Bo (Kim Bôi) dạy đánh chiêng Mường cho học sinh.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Mường Động anh hùng, từ thuở bé, những lời ru của bà, của mẹ như "đập bông bông”, "da ới da ò”, hay những câu hát thường rang, bộ mẹng đã ngấm sâu vào tâm hồn bà Dung. Ước mơ của bà là người giữ lửa, người thổi hồn cho văn hóa Mường luôn tỏa sáng. Để làm được điều đó, trong suốt thời gian qua, bà Dung dành thời gian, tâm huyết đến các bản làng, gặp các cao niên để sưu tầm những bài chiêng cổ, những làn điệu dân ca cổ cha ông để lại. Bên cạnh đó, vào những ngày Chủ nhật, bà mở các lớp truyền dạy đánh các bài chiêng cơ bản, dạy hát các làn điệu dân ca, điệu múa dân tộc Mường cho thế hệ trẻ. Hiện bà Dung đang biên soạn 2 cuốn sách: "Những làn điệu dân ca Mường” và "Nghệ thuật đánh cồng chiêng của người Mường Động”. 

Bà Đinh Thị Kiều Dung chia sẻ: "Tôi sinh ra và lớn lên ở xứ Mường nên có một tình yêu mãnh liệt với những phong tục, tập quán, nét đẹp văn hóa truyền thống của người Mường. Những điệu múa, lời hát đúm, hát ru của người Mường tôi đều thuộc lòng và ghi chép lại cẩn thận. Trong cuộc sống hiện đại, phong tục tập quán, văn hóa của mỗi dân tộc sẽ bị mai một nếu không được giữ gìn. Vì vậy tôi mong ước có thật nhiều thời gian và sức khỏe để nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ, bảo tồn những di sản văn hóa của dân tộc Mường. Tôi hy vọng việc làm nhỏ bé ấy sẽ góp phần gìn giữ, phát huy giá trị bản sắc dân tộc Mường”.

Là người con của đất Mường Động, cũng là học viên đầu tiên tham gia lớp dạy đánh chiêng, chị Bùi Thị Ngần, thôn 168, xã Vĩnh Tiến, thành viên tổ văn nghệ của Trung tâm VH-TT&TT huyện Kim Bôi luôn ghi nhớ công lao dạy dỗ, dìu dắt và truyền lửa của bà Dung để chị có cơ hội tiếp bước truyền lửa niềm đam mê cho những hạt nhân trẻ tuổi khác. Chị Ngần trải lòng: "Thông qua các lớp học do bà Kiều Dung giảng dạy miễn phí, tôi càng hiểu và thêm yêu nét đẹp bản sắc dân tộc mình. Nhờ có bà Kiều Dung dạy dỗ, chỉ bảo tôi đã đánh thuần thục các bài chiêng, thuộc và nhớ các bài hát, điệu múa đặc trưng của dân tộc Mường. Tôi rất vui và tự hào khi được chung tay, góp sức cùng bà Kiều Dung trong việc bảo tồn, phát huy nét đẹp truyền thống của dân tộc mình”.

Bằng tình yêu và tâm huyết của mình, từ năm 2004 đến nay, bà Dung liên tục mở các lớp truyền dạy chiêng Mường và hát dân ca tự nguyện cho trên 500 cháu ở độ tuổi từ 8 - 15; truyền dạy các bài chiêng cơ bản cho 14 đội chiêng trong và ngoài huyện. Không chỉ là người giữ lửa cho văn hóa Mường, bà Dung còn là người đảng viên có lối sống giản dị, đoàn kết, luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua, quy ước, hương ước của khu dân cư. Đặc biệt, tại chương trình giao lưu "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021" tổ chức tối 5/12/2021 tại Hà Nội, bà Đinh Thị Kiều Dung vinh dự được tôn vinh là một trong những tấm gương điển hình tiêu biểu toàn quốc về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí Quách Đình Thu, Bí thư Đảng ủy thị trấn Bo cho biết: "Những năm qua, đảng viên Đinh Thị Kiều Dung luôn là tấm gương sáng trong việc tích cực tuyên truyền, vận động bà con ở khu dân cư thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Bà hăng hái thực hiện các hoạt động nhằm bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc Mường và là tấm gương tiêu biểu trong học tập, làm theo Bác mà Đảng ủy, chính quyền thị trấn Bo cần nhân rộng”.

Thu hường
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Kim Bôi)


Các tin khác


Cô Vũ Thị Huế - hội viên khuyến học tâm huyết

(HBĐT) - Cô Vũ Thị Huế sinh năm 1960, sống tại khu phố Yên Bình, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) nguyên là giáo viên tiểu học nghỉ hưu từ tháng 4/2015. Với tâm huyết của người giáo viên yêu nghề, mến trẻ, cô tiếp tục cống hiến cho phong trào khuyến học của địa phương. Tháng 10/2015, cô Vũ Thị Huế xin vào Hội Cựu giáo chức, Hội Khuyến học thị trấn Hàng Trạm. 

Mạnh dạn khởi nghiệp, thành công bước đầu

(HBĐT) - Chỉ sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình khởi nghiệp trang trại chăn nuôi dúi thịt và dúi sinh sản của Bùi Văn Nhật, xóm Bãi Đa, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Chàng trai bản Khem quyết tâm làm giàu trên quê hương

(HBĐT) - Từ bỏ công việc có thu nhập cao, chàng thanh niên người Tày - Lò Văn Tuất (SN 1994) quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Khởi nghiệp từ mô hình kinh tế tổng hợp với không ít khó khăn, nhưng Tuất đã có định hướng cho riêng mình.

Chiến sỹ công an nhặt được của rơi trả lại người mất

(HBĐT) - Công an huyện Lương Sơn vừa nhận được thư cảm ơn của anh Trần Quang Thiện, sinh năm 1973, trú tại xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, hiện đang làm công nhân tại huyện Lương Sơn. Anh Thiện bày tỏ xúc động, cảm kích trước việc làm tận tụy, vì Nhân dân phục vụ của cán bộ Công an huyện Lương Sơn đã giúp anh tìm lại tài sản bị mất.

"Thủ lĩnh áo xanh" năng động, trách nhiệm

(HBĐT) - Năng động, trách nhiệm, sáng tạo, luôn hết mình trong mọi hoạt động, phong trào Đoàn Thanh niên… đó là nhận xét của đoàn viên, thanh niên (ĐV,TN) Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) dành cho đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Đoàn phường.

Cô bé người Mường với ước mơ mang nét đẹp văn hoá dân tộc đi khắp muôn nơi

(HBĐT) - Bùi Hoàng Bảo Khánh là cô bé dân tộc Mường hiện đang là học sinh lớp 3, trường Tiểu học Lê Văn Tám (TP Hoà Bình). Sinh ra ở vùng đất được coi là cái nôi của dân tộc Mường nổi tiếng với bốn Mường "Bi, Vang, Thàng, Động” và nền "Văn hóa Hòa Bình” với sử thi Đẻ đất, đẻ nước... nên cô bé luôn mơ ước được giới thiệu văn hoá của dân tộc Mường đến với đến bạn bè năm châu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục