(HBĐT) - Nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, đầu năm 2023, Trần Đức Mạnh xung phong thực hiện nghĩa vụ trong Công an nhân dân. Trong môi trường quân ngũ nhiều áp lực, trách nhiệm nặng nề, binh nhất Trần Đức Mạnh luôn thể hiện sự cầu thị, tu dưỡng, rèn luyện, tích cực nghiên cứu, học hỏi đồng đội, bước đầu có những đóng góp quan trọng vào công việc chung của đơn vị. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống "giặc lửa” mới đây, anh không quản ngại nguy hiểm, dũng cảm lao vào đám cháy giải cứu người dân bị mắc kẹt, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng Nhân dân.


Đồng chí Trần Đức Mạnh hướng dẫn người dân đến làm việc tại trụ sở Công an huyện Lạc Sơn.

Trước đó, vào khoảng 12h ngày 30/8/2023, Công an huyện Lạc Sơn nhận được thông tin tại hộ kinh doanh của ông Bùi Văn Lộc, trú tại phố Nghĩa Dân, thị trấn Vụ Bản xảy ra cháy lớn. Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Công an huyện đã huy động cán bộ, chiến sĩ đơn vị và các lực lượng chức năng tiếp cận đám cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy khống chế không để cháy lan, cháy lớn, tiến tới dập tắt hoàn toàn đám cháy. Đồng chí Trần Đức Mạnh được giao nhiệm vụ di dời tài sản, trinh sát phát hiện người dân còn mắc kẹt trong đám cháy. Qua nắm tình hình, chỉ huy chữa cháy phát hiện bà Nguyễn Thị Sinh mắc kẹt trong nhà tắm gia đình. Lúc này đám cháy lan nhanh, bao phủ toàn bộ căn nhà, nếu không kịp thời giải cứu có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Qua đánh giá, việc giải cứu gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp, phương án giải cứu phải tính toán cụ thể, chi tiết, song phải khẩn trương, không được chậm trễ. Trước tình hình đó, đồng chí Trần Đức Mạnh bất chấp nguy hiểm lao nhanh vào đám cháy để xác định vị trí bà Nguyễn Thị Sinh mắc kẹt. Khi phát hiện bà Sinh trong tình trạng hoảng loạn, đồng chí Mạnh đã trấn an tinh thần, đồng thời khẩn trương dìu bà Sinh ra vị trí an toàn, tạo điều kiện để lực lượng chữa cháy khống chế, dập tắt ngọn lửa. 

Sau khi giải cứu thành công nạn nhân, đồng chí Mạnh tiếp tục lao vào đám cháy giúp người dân di dời tài sản. Quá trình giải cứu, do tiếp xúc với ngọn lửa lớn, nhiều khói, đồng chí Mạnh ngất lịm do bị ngạt khí. Ngay sau đó, đồng chí được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn cấp cứu kịp thời.

Hành động mưu trí, dũng cảm, bất chấp nguy hiểm cứu người, cứu tài sản của binh nhất Trần Đức Mạnh đã mang lại sự sống cho người dân. Quan trọng hơn, hành động đó lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn khen ngợi, cảm phục. Với chiến công xuất sắc, binh nhất Trần Đức Mạnh được đề nghị Bộ Công an khen thưởng đột xuất. 

 Như Hùng
(Công an tỉnh)


Các tin khác


Bình yên tuổi xế chiều

Bước sang tuổi thất thập cổ lai hy, ông Nguyễn Văn Châu (SN 1954) ở xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) có cuộc sống yên vui với nguồn thu nhập ổn định.

Trưởng Ban công tác mặt trận nhiệt tình với công việc

Luôn nhiệt tình, tâm huyết trong công việc; gần gũi, khéo léo trong công tác vận động quần chúng; gương mẫu trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; quan tâm chăm lo, giúp đỡ đời sống người nghèo là những đức tính nổi bật của ông Hà Văn Inh, Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Nà Mo, xã Nà Phòn (Mai Châu).

Người dân thôn Đồng Sẽ: Tiên phong hiến đất xây dựng nông thôn mới

Đến thôn Đồng Sẽ, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) ai cũng biết gia đình các ông: Bùi Văn Nhị, Hoàng Hải Hợi là những điển hình tiêu biểu trong hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới (NTM). Con đường thôn Đồng Sẽ được mở rộng, thảm bê tông sạch đẹp tạo nên bức tranh nông thôn khởi sắc, thuận lợi trong giao lưu hàng hóa, phát triển KT-XH trên địa bàn.

Cô giáo dân tộc Mông và lớp học “Tiếng Việt cho em”

(HBĐT) - Suốt 3 tháng hè, tiếng hát, tiếng tập đánh vần của học sinh dân tộc Mông nơi xã vùng cao Hang Kia (Mai Châu) đều đặn vang lên. Tiếng hát bằng tiếng phổ thông của những em nhỏ vùng cao tuy còn ngọng nghịu, nhưng là sự nỗ lực của cô và trò sau những tháng ngày miệt mài chăm chỉ học tiếng Việt tại lớp học tiếng Việt miễn phí của cô giáo Giàng Thị Sao, Trường TH&THCS Hang Kia A, xã Hang Kia (Mai Châu).

Nhặt được của rơi, trả người đánh mất

(HBĐT) - Trong lúc có việc đi qua phường Phương Lâm (TP Hòa Bình), chị Nguyễn Thị Hòa ở tổ 1, phường Tân Hòa đã nhặt được 1 chiếc ví cùng nghiều giấy tờ quan trọng. Theo số điện thoại trong ví, chị Hòa đã liên lạc với chủ nhân để trả lại tiền, tài sản, giấy tờ.

Làm giàu từ mô hình trồng bưởi đỏ

(HBĐT) - Bằng sự cần cù, chịu khó, ông Quách Công Nghiệp, sinh năm 1964 ở thôn An Thịnh, xã Thanh Sơn (Lương Sơn) được nhiều người biết đến là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi với mô hình trồng bưởi đỏ đem về thu nhập khoảng 250 triệu đồng mỗi năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục