Nhận thấy địa phương có điều kiện phù hợp phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, anh Nguyễn Văn Việt, hội viên nông dân xóm Tân Vượng, xã Phú Lai (Yên Thủy) đã mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển sang nuôi dê thương phẩm. Từ khi xóm chưa có hộ nào nuôi dê, anh đã đi đầu cùng 3 hộ tham gia mô hình nuôi dê thương phẩm. "Tôi đã đi tham quan học tập các mô hình ở trong và ngoài huyện, từ đó mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư chăn nuôi dê", anh Nguyễn Văn Việt chia sẻ.


Hộ anh Nguyễn Văn Việt, xã Phú Lai (Yên Thủy) phát triển mô hình nuôi dê thương phẩm cho giá trị kinh tế cao.

Từ đam mê của bản thân và mong muốn làm giàu tại quê hương, anh Việt cùng gia đình quyết tâm đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn, dê thương phẩm với quy trình khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau 5 năm hoạt động, đến nay, trang trại của gia đình anh Việt có diện tích 300m2, khép kín 150m2, có nhà kho. Khu nhà khép kín được lắp đặt hệ thống điều hòa, quạt thông gió, giàn sưởi khi trời lạnh. Bên cạnh đó, gia đình anh ký hợp đồng với các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi uy tín để mua thức ăn và phân phối với giá ổn định cho các hộ chăn nuôi trong và ngoài xóm. Ngoài chăn nuôi, gia đình anh trồng 500m2 bưởi Diễn, thầu gần 6.000m2 đất trồng hành tăm và cấy lúa lai.

Trung bình một năm gia đình anh xuất bán hơn 30 con dê thịt, 450kg gà, hơn 6 tấn lợn, ước tính thu nhập từ chăn nuôi đạt 570 triệu đồng; từ sản xuất nông, lâm nghiệp đạt 550 triệu đồng. Năm 2023, sau khi trừ chi phí, gia đình anh có tổng thu nhập 750 triệu đồng. Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, gia đình anh Việt còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhiệt tình đóng góp cho các chương trình, phong trào do xóm phát động, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của địa phương. Năm 2022, xóm Tân Vượng được công nhận khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, xã Phú Lại đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. 

Đồng chí Phạm Thị Hiền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Lai cho biết: "Cùng với phát triển kinh tế hiệu quả, gia đình anh Việt luôn đi đầu trong các việc làng, việc xóm, hoạt động Hội Nông dân. Thực hiện chủ trương cứng hóa giao thông nông thôn, gia đình anh đã hiến trên 100m2 đất sản xuất nông nghiệp để làm đường nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi để xóm tuyên truyền, vận động 10 hộ khác hiến đất làm đường và mở rộng xây dựng nghĩa trang của xóm, vận động 100% hộ dân trong xóm tham gia mô hình sản xuất trồng hành tăm. Có thể khẳng định, việc thực hiện thành công các mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn thực phẩm đã mở ra triển vọng mới trong việc tăng cường chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, thực hiện đề án nâng cao thu nhập, xây dựng nông thôn mới của xã”.

Với những kết quả trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hàng năm gia đình anh Việt đều được công nhận là gia đình văn hóa. Năm 2023, anh Nguyễn Văn Việt được Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua phát triển kinh tế.Xuân Thiên
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)

Các tin khác


Chàng trai 9X khởi nghiệp từ nuôi cá trên lòng hồ

Khai thác điều kiện tự nhiên sẵn có, anh Nguyễn Đức Tâm, sinh năm 1993 ở xóm Lòn, xã Bình Thanh (Cao Phong) đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá lồng trên hồ Hòa Bình và trở thành tấm gương sáng về khởi nghiệp trong thanh niên trên địa bàn.

Gặp thanh niên Mường Bi được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Cái tên Bùi Văn Tường giờ đây không còn xa lạ với nhiều thanh niên và người dân xã Thanh Hối (Tân Lạc). Lập nghiệp tại quê hương với mô hình "Vườn ươm giống cây trồng”, đến nay Bùi Văn Tường đã là Giám đốc của HTX Sản xuất và kinh doanh nông nghiệp 0789, xóm Sung, xã Thanh Hối. Thành công từ khát vọng khởi nghiệp tại mảnh đất quê hương, ý chí và nghị lực của anh đã góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong thế hệ trẻ tại địa phương.

Gặp gỡ những điển hình lao động sáng tạo

Tuy khác nhau về tuổi đời, tuổi nghề và trình độ học vấn… nhưng đội ngũ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tỉnh nhà đều có điểm chung là tinh thần hăng say thi đua lao động sản xuất. Những ý tưởng, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã được áp dụng hiệu quả vào thực tiễn. Qua đó góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đồng thời khẳng định CNVCLĐ là lực lượng tiên phong trong phát triển KT - XH địa phương.

Nữ đoàn viên công đoàn tâm huyết với nghề giáo

Giản dị, thân thiện và gần gũi… đó là cảm nhận đầu tiên khi trò chuyện với chị Bùi Thị Phương Thảo, giáo viên Trường liên cấp Dạ Hợp (TP Hòa Bình). Là giáo viên trẻ tràn đầy nhiệt huyết, chị Thảo được đồng nghiệp và học sinh yêu mến không chỉ bởi giỏi về chuyên môn mà còn là đoàn viên sôi nổi, nhiệt tình tham gia các hoạt động do tổ chức công đoàn phát động.

“Nuôi lợn đất” - mô hình ý nghĩa hỗ trợ hội viên khó khăn

Thời gian qua, mô hình "Nuôi lợn đất” được Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Yên Trị (Yên Thủy) triển khai thực hiện hiệu quả, có tính lan tỏa. Mô hình không chỉ tạo được ý thức tiết kiệm, quản lý chi tiêu gia đình trong hội viên phụ nữ mà qua đó khơi dậy tinh thần "tương thân tương ái”, giúp chị em khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Huyện Mai Châu lan tỏa những tấm gương điển hình học tập và làm theo Bác

Thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, trên địa bàn huyện Mai Châu đã có nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu về học tập và làm theo Bác trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội, QP-AN ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục