(HBĐT) - Năm 2021, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (MTQGXDNTM) của tỉnh có nhiều trở ngại. Dịch Covid-19 bùng phát mạnh đã ảnh hưởng trực tiếp tới tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nhất là các nông sản chủ lực.


Với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", hệ thống đường giao thông xã Bắc Phong (Cao Phong) được mở rộng.

Đồng thời cũng ảnh hưởng đến công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình. Các huyện, thành phố gặp nhiều khó khăn về huy động nguồn lực do vốn từ T.Ư hỗ trợ cho tỉnh phân bổ chậm, nguồn lực thực hiện chủ yếu là vốn lồng ghép... Song, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đồng thuận của người dân, các chỉ tiêu chương trình đề ra trong năm đều thực hiện đạt và vượt, giúp vùng nông thôn thêm đổi mới.

Cuối tháng 2 vừa qua, cán bộ, Nhân dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) vui mừng được đón quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2021. Đây là ghi nhận xứng đáng cho nỗ lực bền bỉ của một xã đặc biệt khó khăn. Theo chia sẻ của lãnh đạo UBND xã, khi bắt tay triển khai chương trình XDNTM, Cao Sơn còn vô vàn khó khăn, nhất là hạ tầng KT-XH thiếu thốn; thu nhập bình quân đầu người rất thấp. Qua rà soát, đánh giá, xã mới đạt 3/19 tiêu chí. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, ngành; truyền thống đoàn kết, thống nhất của cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, điều hành và sự đồng thuận của cán bộ, Nhân dân, xã từng bước vượt khó.

Qua hơn 10 năm XDNTM, Cao Sơn đã huy động tổng nguồn vốn trên 359 tỷ đồng đầu tư xây dựng các công trình, mô hình sản xuất… Hiện, 100% đường trục xã, liên xã được bê tông hóa, đường trục xóm cứng hóa trên 80% và 100% đường ngõ xóm không lầy lội vào mùa mưa. Hệ thống thủy lợi, điện, trường học, trạm y tế, cơ sở vật chất văn hoá, nước sạch nông thôn được đầu tư xây dựng...

Cũng như Cao Sơn, niềm vui được đón nhận xã đạt chuẩn NTM vẫn tràn ngập trong từng thôn, xóm của xã Bắc Phong (Cao Phong). Đưa khách đi thăm sân vận động, nhà văn hóa xã được xây dựng khang trang và các tuyến đường giao thông nông thôn rộng rãi, Phó Chủ tịch UBND xã Bùi Xuân Thiết phấn khởi: "Thuận lợi trong thực hiện Chương trình MTQGXDNTM của xã là được cán bộ, đảng viên, Nhân dân tin tưởng, ủng hộ. Xã có lộ trình, kế hoạch cụ thể cho từng năm với phương châm tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau; thực hiện tiêu chí nào chắc tiêu chí ấy. Đặc biệt là vai trò chủ thể của người dân được đề cao”. Thực hiện chương trình XDNTM, xã đã huy động được 262,89 tỷ đồng, trong đó có đóng góp tích cực của người dân. Điển hình như giai đoạn 2017 - 2021, toàn xã có gần 90 hộ hiến đất với diện tích gần 5.000 ha để xây dựng các công trình, nhất là mở rộng đường giao thông. Hiện, hệ thống điện, đường, trường, trạm, công trình thủy lợi, thiết chế văn hóa được xây dựng đồng bộ, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tìm hiểu thực tế được biết, thời gian qua, thực hiện Chương trình MTQGXDNTM và phong trào thi đua "Tỉnh Hòa Bình chung sức XDNTM” tiếp tục nhận được sự chung sức, đồng lòng của các cấp, ngành, đặc biệt là cộng đồng dân cư. Minh chứng rõ nét là toàn tỉnh đã huy động tiền mặt, hiến đất, ngày công, hiện vật… trị giá gần 112.500 triệu đồng; trong đó, người dân đóng góp trên 148.000 công lao động; hiến hơn 6.500 m2 đất để làm đường và các công trình hạ tầng… Trong năm 2021, tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình đạt trên 2.196 tỷ đồng, từ đó đã có nhiều công trình hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng; các mô hình sản xuất, lớp dạy nghề cho lao động nông thôn được triển khai, giúp các xã có điều kiện thực hiện các tiêu chí. Nhờ vậy, toàn tỉnh có thêm 9 xã đạt chuẩn NTM, đạt 150% kế hoạch đề ra, nâng tổng số xã về đích lên 65/129 xã; có 20 xã NTM nâng cao; 60 khu dân cư kiểu mẫu; 170 vườn mẫu.

Năm 2022, UBND tỉnh đề ra mục tiêu phấn đấu có thêm 6 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; bình quân đạt 16 tiêu chí/xã; chuẩn hóa từ 16 sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt 3 sao trở lên; tiếp tục hoàn thành các công trình thiết yếu đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống của cư dân nông thôn…

Để đạt các chỉ tiêu đề ra, ngày 22/2, UBND tỉnh ban hành Công văn số 255/UBND-KTN về đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Chương trình MTQGXDNTM năm 2022. UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục tuyên truyền, truyền thông thực hiện cuộc vận động xã hội sâu rộng về XDNTM, xây dựng KDC kiểu mẫu, vườn mẫu. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống Ban Chỉ đạo và Văn phòng điều phối XDNTM các cấp. Đẩy mạnh thực hiện để hoàn thành kế hoạch xây dựng xã NTM, xã NTM nâng cao, kiểu mẫu và huyện đạt chuẩn NTM. Tiếp tục phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho cư dân nông thôn; triển khai thực hiện quả Chương trình OCOP…

 


Bình Giang


Các tin khác


Thị trấn Cao Phong chung sức xây dựng đời sống mới

(HBĐT) - Đến thị trấn Cao Phong (Cao Phong), chúng tôi ấn tượng về vùng đất trù phú, cũng là vùng cây ăn quả có múi trọng điểm của tỉnh đã được chứng nhận Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong. Đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội nơi đây đổi thay rõ rệt cả về chất và lượng.

Huyện Tân Lạc: Tổng kết, trao giải cuộc thi video trực tuyến chủ đề "Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu"

(HBĐT) - Ban tổ chức cuộc thi video trực tuyến huyện Tân Lạc vừa tổ chức tổng kết cuộc thi trực tuyến video - clip với chủ đề "Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu” gắn với phong trào "Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh” năm 2022.

Xã Phú Nghĩa xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ xã Phú Nghĩa luôn được Huyện ủy Lạc Thuỷ đánh giá cao trong công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Hiện nay, Đảng bộ xã tiếp tục lãnh đạo tập trung mọi nguồn lực, hướng tới xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

Triển khai Nghị quyết số 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

(HBĐT) - Ngày 8/9, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai và quán triệt Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của BCH T.Ư Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quyết định số 150/QĐ-TTg, ngày 28/1/2021 về phê duyệt Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Huyện Lạc Sơn: Cấp chứng chỉ nghề sửa chữa máy nông nghiệp cho lao động nông thôn

(HBĐT) - Ngày 6/7, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lạc Sơn đã tổ chức bế giảng lớp đào tạo nghề sửa chữa, bảo dưỡng, vận hành máy nông nghiệp.

Vượt thách thức giành thắng lợi trong sản xuất vụ xuân 2022

(HBĐT) - Vượt lên những thách thức do sự bất thuận của thời tiết, dịch Covid-19, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi... Cùng với sự chỉ đạo sản xuất đồng bộ, chặt chẽ của tỉnh và ngành nông nghiệp, nông dân trong tỉnh đã nỗ lực hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ đông xuân năm 2022 và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục