(HBĐT) - Xây dựng nông thôn mới (XDNTM) có kết cấu hạ tầng KT-XH từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, nâng cao năng suất; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; ANTT được giữ vững; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao. Đó là mục tiêu UBND huyện Mai Châu đặt ra trong thực hiện Chương trình MTQG XDNTM.


Hệ thống cơ sở hạ tầng xã Hang Kia (Mai Châu) được đầu tư khá đồng bộ, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Thời gian qua, thực hiện chương trình này trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn do sau khi sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã, số xã đạt chuẩn NTM từ 7 giảm còn 6 xã, công tác quy hoạch các xã đạt chuẩn phải điều chỉnh lại theo địa giới hành chính mới; kết quả thực hiện các tiêu chí phải tổ chức rà soát, đánh giá lại thực trạng, một số tiêu chí ở các xã không duy trì được kết quả đạt chuẩn. Các tiêu chí đề ra theo Bộ tiêu chí quốc gia NTM rất cao so với xuất phát điểm của huyện, nhất là Bộ tiêu chí xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Bên cạnh đó, nguồn thu ngân sách địa phương hạn chế, trong khi nhu cầu về nguồn lực để thực hiện chương trình rất lớn... Khó khăn là vậy, song với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân, XDNTM ở huyện vùng cao Mai Châu đã đạt nhiều kết quả quan trọng, nông thôn từng ngày đổi mới.

Năm 2021, khu dân cư (KDC) Đồng Uống, xã Mai Hạ được công nhận KDC NTM kiểu mẫu. Với 95 hộ, 400 nhân khẩu, người dân nơi đây đã đoàn kết, vận động đóng góp sức người, sức của tu sửa đường làng, ngõ xóm, trồng hoa, cây cảnh hai bên đường; chỉnh trang nhà ở, vườn tược quy củ và giữ gìn môi trường nông thôn để xây dựng làng quê xanh - sạch - đẹp. Đến nay, 100% đường liên xóm, giao thông nội đồng được cứng hóa. Bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Từ thay đổi tư duy làm ăn, xóm Đồng Uống được người dân trong, ngoài huyện biết đến với những nông sản có giá trị hàng hóa, như: dưa hấu, dưa chuột, mướp đắng lấy hạt, bí các loại. Nhờ vậy năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo của xóm chỉ còn 2,1%. Kết quả xây dựng KDC NTM kiểu mẫu của Đồng Uống đã được UBND xã Mai Hạ triển khai nhân rộng.

Chia tay Mai Hạ, chúng tôi đến với xã Hang Kia. Nỗi ám ảnh về con đường ngoằn ngoèo, heo hút, gập ghềnh đất đá giờ không còn, bởi đường về xã và đến các xóm đã được rộng mở, cứng hóa. Trường học, trạm y tế, trung tâm học tập cộng đồng xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập, khám chữa bệnh ban đầu của người dân. Chủ tịch UBND xã Khà A Váu chia sẻ: "Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương đã giúp Hang Kia chuyển mình, bà con dân tộc Mông có cuộc sống mới văn minh, đủ đầy, yên bình hơn". Thực tế chứng minh, được hưởng lợi từ các chương trình, dự án, trong đó có vai trò quan trọng của chương trình XDNTM đã giúp Hang Kia có hệ thống cơ sở hạ tầng khá đồng bộ. Bà con được đào tạo nghề, tập huấn kiến thức KHKT, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi và xây dựng các mô hình về trồng trọt, chăn nuôi, phát triển du lịch cộng đồng... giúp các gia đình dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, từ đó có thu nhập ổn định. Nhiều hủ tục trong việc cưới, việc tang từng bước được loại bỏ. Hang Kia đang từng ngày "thay da, đổi thịt", vùng quê NTM đã hiện hữu.

Theo đánh giá của UBND huyện, Chương trình MTQG XDNTM đã trở thành phong trào được cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia bằng hành động, việc làm cụ thể. Năm qua, tổng nguồn lực huy động thực hiện chương trình trên địa bàn huyện đạt gần 130 tỷ đồng. Huyện đã chỉ đạo lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án khác nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện XDNTM. Cũng nhờ vậy việc phát triển hạ tầng KT-XH được đẩy mạnh. UBND huyện đã huy động và phân bổ, sử dụng lồng ghép các nguồn vốn, ngân sách địa phương thực hiện nhựa hóa, bê tông hóa được 24,8 km đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, xây mới 1 cây cầu với tổng mức đầu tư 115.463 triệu đồng; đầu tư nâng cấp, sửa chữa, làm mới 7 công trình thủy lợi, 3,5 km kênh mương; quan tâm đầu tư cải tạo, xây dựng mới hệ thống điện nông thôn.

Bên cạnh đó, các xã tuyên truyền bà con chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Trong huyện đã có một số mô hình sản xuất hiệu quả như: trồng lạc, dưa hấu, mướp đắng, gấc, bí đao, dưa chuột, nuôi lợn đen bản địa… Ngoài ra năm qua, huyện đã phân bổ 1.800 triệu đồng hỗ trợ phát triển sản xuất. Nhờ vậy, nhiều xã triển khai được các mô hình về trồng cây gỗ lớn; xây dựng sản phẩm OCOP vịt cổ xanh, lợn đen Mường Pa; xây dựng nhãn hiệu tập thể gạo Mai Châu; phát triển sản phẩm tỏi Thành Sơn...

Với tinh thần vượt khó, đến nay, huyện Mai Châu có 7 xã đạt chuẩn NTM. Bình quân đạt 16,33 tiêu chí/xã; không còn xã đạt dưới 12 tiêu chí. Xã Mai Hạ đạt chuẩn NTM nâng cao.


Thu Hiền


Các tin khác


Duy trì ổn định 4.700 lồng nuôi cá

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, nuôi cá lồng bè trên hồ thủy điện và trong ao hồ diễn ra thuận lợi, người nuôi đã thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật, cá sinh trưởng, phát triển tốt. Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị luôn bám sát, theo dõi các cơ sở nuôi để nắm rõ tình hình hoạt động, đưa ra những biện pháp, khuyến cáo người dân nhằm hạn chế thiệt hại do môi trường gây ra. Nhờ đó tình hình sản xuất thủy sản ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Người dân tập trung chăm sóc, thu hoạch cá thịt phục vụ thị trường.

Huyện Kim Bôi: Đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân

(HBĐT) - Sau khi đợt rét đậm, rét hại kết thúc, tranh thủ thời tiết nắng ấm, bà con nông dân huyện Kim Bôi tập trung xuống đồng đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa chiêm xuân. Bên cạnh đó, tích cực khắc phục, phục hồi những diện tích cây trồng vụ xuân bị ảnh hưởng hoặc thiệt hại do rét kéo dài.

Huyện Mai Châu: Chú trọng chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Mai Châu tập trung chuyển đổi diện tích đất lúa thiếu nước, không hiệu quả sang trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao hơn. Điều này vừa giúp người dân nâng cao thu nhập vừa phát huy hiệu quả sử dụng đất sản xuất.

Xã Cao Sơn đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021

(HBĐT) - Ngày 25/2, tại nhà văn hóa xã Cao Sơn, UBND huyện Đà Bắc tổ chức lễ đón bằng công nhận xã Cao Sơn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2021.

Vùng cao Đà Bắc mở rộng vùng nguyên liệu cây gai xanh

(HBĐT) - Hiện nay, mô hình cây gai xanh AP1 đang được trồng theo hướng liên kết giữa hợp tác xã và nông dân các xã Trung Thành, Đoàn Kết, Mường Chiềng của huyện vùng cao Đà Bắc. Việc đưa vào trồng khảo nghiệm ở các xã trên diện tích khoảng 20ha mang lại kết quả khả quan.

Chủ động phòng, chống hạn hán, thiếu nước vụ đông xuân 2021 - 2022

(HBĐT) - Đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 1.909 công trình thuỷ lợi đã được kiên cố phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh, gồm: 1.812 công trình tưới bằng trọng lực, phục vụ tưới cho khoảng 38.000 ha lúa, 11.600 ha màu, 70 ha cây ăn quả, tạo nguồn tưới cho 1.400 ha cây ăn quả; 79 trạm bơm tưới bằng động lực, phục vụ tưới tiêu cho khoảng 1.800 ha lúa, 1.300 ha màu, 900 ha cây ăn quả; 18 trạm thủy luân tưới kết hợp trọng lực và động lực, tưới cho khoảng 600 ha lúa, 150 ha màu; 3.723 km kênh mương tưới các loại, đã kiên cố hoá được 2.015,7 km (đạt 54,1%).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục